จับตา 8 วัน ลุ้นก.ล.ต.สหรัฐอนุมัติกองทุน ETF 12 รายการ อาจกระทบราคา’บิตคอยน์’

จับตา 8 วัน ลุ้นก.ล.ต.สหรัฐอนุมัติกองทุน ETF 12 รายการ อาจกระทบราคา’บิตคอยน์’

จับตา 8 วันสำคัญ ลุ้นก.ล.ต.สหรัฐอนุมัติ Spot Bitcoin ETF ทั้ง 12 รายการ ที่อาจมีผลต่อราคาบิตคอยน์ ในวันที่ 8 พ.ย.66

หลังจากที่ข่าวลือที่ไม่มีมูลความจริง เกี่ยวกับการอนุมัติกองทุนบิตคอยน์ถูกปล่อยออกมา กระทบต่อราคาสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างปฎิเสธไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องจับตาดูว่าจะมีการอนุมัติกองทุน ETF อีกเมื่อไหร่

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) อาจอนุมัติคำขอจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ทั้ง12 รายการ ภายในเร็วนี้

James Seyffart และ Eric Balchunas นักวิเคราะห์ ETF ของ Bloomberg ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายนถึงวันที่17 พฤศจิกายน เป็นช่วงเวลาที่ SEC อาจอนุมัติคำขอจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ทั้ง 12 รายการ 

จับตา 8 วัน ลุ้นก.ล.ต.สหรัฐอนุมัติกองทุน ETF 12 รายการ อาจกระทบราคา’บิตคอยน์’

รวมถึงการแปลงกองทรัสต์ GBTC ของ Grayscale ด้วย พร้อมกับย้ำว่า “เป็นเพียงความเป็นไปได้” เท่านั้น

Seyffart ระบุว่า SEC ได้เลื่อนการตัดสิน ETF ของ BlackRock, Bitwise, VanEck, WisdomTree, Invesco, Fidelity & Valkyrie ออกไปในเวลาเดียวกัน โดยเลือกวันที่ 8 พฤศจิกายนเป็นวันสุดท้ายของการยื่นคัดค้าน

“ถ้าหาก SEC ต้องการอนุมัติ ETF ทั้ง 12 รายการ แบบที่เราเชื่อ นี่ก็เป็นช่วงเวลาแรกที่จะอนุมัติ นับตั้งแต่ Grayscale ชนะคดีในศาล”

ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน จะเป็นช่วงยื่นแสดงความเห็นคัดค้านของ Global X Bitcoin Trust, Hashdex Bitcoin ETF และ Franklin Bitcoin ETF ซึ่งแปลว่าทั้ง 3 รายการดังกล่าวจะไม่ถูกอนุมัติหรือปฏิเสธได้จนกว่าจะผ่านวันที่ 23 พฤศจิกายน เป็นอย่างเร็ว

อย่างไรก็ตาม Seyffart เสริมว่า แม้ช่วงเวลาตอบรับคำขอจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ทั้ง 12 รายการจะจบในวันที่ 17 พฤศจิกายน 

แต่ในทางเทคนิคแล้ว SEC อาจตัดสินใจอนุมัติคำขอจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF 9 รายการ จาก 12 รายการ ในเวลาใดก็ได้ก่อนวันที่ 10 มกราคม 2024

ทั้งนี้ Seyffart และ Balchunas เชื่อว่ามีโอกาส 90% ที่ SEC จะอนุมัติคำขอจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ก่อนวันที่ 10 มกราคม 2567

ถ้าหากกองทุน Bitcoin ETF ได้รับการเปิดตัว นักลงทุนก็จะสามารถซื้อหุ้นกองทุนที่ได้รับการสนับสนุนด้วย Bitcoin หรือเรียกได้ว่ากองทุน Bitcoin ETF คือ “โอกาส” ที่นักลงทุนจะสามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกได้โดยไม่ต้องถือสินทรัพย์ไว้เอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า SEC จะเปลี่ยนแปลงกฎการอนุมัติให้ ETF สามารถซื้อขายได้ แต่สิ่งนี้ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการอนุมัติเรื่องการจดทะเบียนของกองทุน แต่การอนุมัติทั้งสองด้านนี้จะต้องเกิดขึ้นก่อนที่ Bitcoin ETF กองทุนใดก็ตามจะเริ่มซื้อขายได้

ราคา Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 20% ในเดือนตุลาคม แสดงให้เห็นว่านักลงทุนมีความหวังเกี่ยวกับเรื่องการอนุมัติกองทุน แต่ในความเป็นจริงแล้ว กองทุน Bitcoin ETF อาจไม่ได้ส่งผลให้ราคา BTC พุ่งสูงขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

อ้างอิง decrypt