เกิดอะไรขึ้น! เมื่อราคา บิตคอยน์ บวก 15% แตะ 35,000 ดอลลาร์

เกิดอะไรขึ้น! เมื่อราคา บิตคอยน์  บวก 15% แตะ 35,000 ดอลลาร์

ราคาบิตคอยน์ ปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงกว่า 15% ไปแตะที่ราคา 35,000 ดอลลาร์ “คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่” ชี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ลุ้น Bitcoin Spot ETF คาดได้รับการอนุมัติในอนาคตอันใกล้นี้

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ราคา Bitcoin ได้มีการปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงกว่า 15% ไปแตะที่ราคาราวๆ 35,000 ดอลลาร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการปรับตัวของราคาดังกล่าวนั้นยังเป็นการทะลุ แนวรับ/แนวต้าน สำคัญที่ช่วง 29,000 - 31,000 ดอลลาร์ ได้อย่างมีนัยสำคัญ 


นายอภินัทธ์ เดชดอนบม นักวิเคราะห์ บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด กล่าวว่า สาเหตุหลักของการขึ้นครั้งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของ Bitcoin ETF ของ BlackRock ที่กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา โดยหลักๆ จะเป็นการพูดถึงในเชิง คาดการณ์ว่าการยื่นขอเปิด Bitcoin ETF ของ BlackRock นั้นจะได้รับการอนุมัติในช่วงไหน และได้รับอนุมัติ ก่อนสถาบันการเงินอื่นๆ ที่ยื่นขอไปก่อนหน้านี้หรือไม่ยกอย่างเช่น ของ BitWise, WisdomTree, Invesco, VanEck หรือ Grayscale

โดยสิ่งที่ทำให้ความเป็นไปได้เรื่องการ “ถูกปฏิเสธจาก ก.ล.ต. สหรัฐ” ไม่ค่อยถูกนำมาพูดถึงกันนั้น เนื่องจาก BlackRock ถือเป็นบริษัทจัดการ การลงทุนที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สินภายใต้การ บริหารกว่า 9.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (อ้างอิงจาก ADV Ratings - Q3/2023) ซึ่งมากกว่า GDP ของประเทศ ญี่ปุ่น และประเทศเยอรมนี รวมกันเสียอีก นอกจากนี้การยื่นขอเปิด ETF ของ BlackRock ภายใต้แบรนด์ iShares ก็มีอัตราความสำเร็จสูงถึง 99.8% โดยคิดจากการยื่นทั้งหมด 576 ครั้ง มีไม่ผ่านเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้โอกาสที่จะผ่านมีสูงมากกว่าอย่างมากเหลือเพียงแค่ว่าจะอนุมัติเมื่อไรเท่านั้นเอง

 

ล่าสุดในช่วงเช้ามืดวันนี้เวลาประมาณตี 2 ของไทย ทาง Eric Balchunas นักวิเคราะห์อาวุโสเกี่ยวกับ ETF ของ Bloomberg ได้ออกมาโพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม Twitter หรือ X ว่า iShares Bitcoin Trust ที่เป็น Bitcoin Spot ETF ของ BlackRock ได้ถูกลิสต์อยู่บน Depository Trust & Clearing Corporation (DTCC) ที่เป็นผู้จัดการ การซื้อขายบนตลาด Nasdaq โดยมี Ticker เป็น IBTC ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ดีว่า Bitcoin Spot ETF จะได้รับการอนุมัติในอนาคตอันใกล้นี้

เกิดอะไรขึ้น! เมื่อราคา บิตคอยน์  บวก 15% แตะ 35,000 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ทาง SEC สหรัฐได้เลื่อนการพิจารณามาโดยตลอด และรอบการพิจารณาในครั้งถัดไปของ iShares Bitcoin Trust จะเป็นวันที่ 15 มกราคม 2024 โดยหากได้รับการอนุมัติในครั้งนี้ก็สามารถคาดการณ์ ได้ว่ากองทุนอื่นๆ ที่ยื่นเปิด Bitcoin Spot ETF ก็จะได้รับการอนุมัติเช่นเดียวกันเพราะไม่มีเหตุผลที่ทาง SEC สหรัฐจะอนุมัติให้เพียงแค่ของ BlackRock

 

การอนุมัติ Bitcoin Spot ETF จะช่วยให้ฝั่งตลาดหุ้นสามารถเข้าถึงการซื้อ Bitcoin ได้ง่ายขึ้น และส่งผลให้นักลงทุนจากฝั่ง Traditional Finance บางส่วนอาจจะมีการแบ่งสัดส่วนการลงทุนมาที่ Bitcoin เพื่อกระจายความเสี่ยงได้ด้วย เนื่องจาก Correlation ระหว่าง Bitcoin และดัชนีอย่าง US Dollar Index, Nasdaq, Dow Jones และ S&P 500 ก็เริ่มเคลื่อนไหวในทางตรงกันข้ามกัน

เกิดอะไรขึ้น! เมื่อราคา บิตคอยน์  บวก 15% แตะ 35,000 ดอลลาร์

ซึ่งหากมีเม็ดเงินจากสถาบันการเงินใหญ่ๆ  ถูกแบ่งเข้ามาสู่ Bitcoin ผ่าน ETF ของ BlackRock หรือของสถาบันการเงินอื่นๆ ก็อาจสามารถผลักราคาของ Bitcoin ขึ้นไปได้อีก และมีแนวโน้มจะทำให้ตลาด คริปโทเคอร์เรนซีกลับมาเป็นที่สนใจ และมีเงินจำนวนมากไหลกลับเข้ามาอีกครั้ง เพราะถ้าพิจารณามูลค่าตลาด คริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมดในตอนนี้นั้นจะอยู่ที่ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง Bitcoin ได้กินส่วนแบ่งไปที่ประมาณ 54% คิดเป็นมูลค่าตลาดที่ประมาณ 660,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ ก็ยังถือว่าน้อยมาก และมีพื้นที่ให้เติบโตอีกมาก ยกตัวอย่าง เช่น ตลาดหุ้นทั่วโลกที่มีมูลค่ากว่า 115 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือตลาดพันธบัตรมูลค่า 300 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นต้น

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์