สหรัฐสั่งบริษัทจดทะเบียนเปิดเผยความเสี่ยงด้านคริปโทฯ หลังวิกฤติ FTX

สหรัฐสั่งบริษัทจดทะเบียนเปิดเผยความเสี่ยงด้านคริปโทฯ หลังวิกฤติ FTX

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (ก.ล.ต.) เปิดเผยหลักเกณฑ์ใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี (8 ธ.ค.) โดยกำหนดให้บริษัทที่มีการออกหลักทรัพย์ให้กับลูกค้า ดำเนินการเปิดเผยความเกี่ยวข้อง และความเสี่ยงที่บริษัทมีในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี

ทั้งนี้ สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวมีขึ้นประมาณหนึ่งเดือนหลังจากที่เอฟทีเอ็กซ์ (FTX) ซึ่งเป็นบริษัทซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง ยื่นขอล้มละลาย หลังนายแซม แบงค์แมน-ฟรีด อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอฟทีเอ็กซ์ ได้นำเงินกู้ลูกค้าไปใช้ในบริษัทเทรดดิ้งที่ตนก่อตั้งขึ้น โดยมีลูกค้ากว่า 100,000 รายได้รับความเสียหายจากวิกฤติเอฟทีเอ็กซ์ล้ม

ภายใต้หลักเกณฑ์ใหม่นี้ บริษัทต่างๆ จะต้องบรรจุข้อมูลการถือครองสินทรัพย์คริปโทฯ รวมถึงความเกี่ยวข้องที่มีกับเอฟทีเอ็กซ์ และพัฒนาการตลาดอื่นๆ ในเอกสารที่ยื่นต่อ SEC โดยเอกสารยื่นขอล้มละลายของเอฟทีเอ็กซ์ระบุว่า ทางบริษัทมีเจ้าหนี้กว่า 1 ล้านราย

 เมื่อวันพุธที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา นายแกรี เกนสเลอร์ ประธานก.ล.ต.ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาว่า ก.ล.ต. ล้มเหลวในการป้องกันบริษัทคริปโทฯ จากการใช้เงินทุนลูกค้าไปในทางมิชอบ พร้อมกล่าวว่า ก.ล.ต. จะลงโทษบริษัทที่ไม่ปฏิบัติการกฎเกณฑ์ให้เข้มงวดขึ้น

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์