บิตคอยน์หลุด 16,000 ดอลล์ ต่ำสุด 2 ปี มาร์เก็ตแคปคริปโทวูบ

บิตคอยน์หลุด 16,000 ดอลล์ ต่ำสุด 2 ปี มาร์เก็ตแคปคริปโทวูบ

บิตคอยน์ยังคงปรับตัวต่ำกว่าระดับ 16,000 ดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี ขณะที่สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ร่วงลงเช่นกัน โดยได้รับผลกระทบจากการประกาศล้มละลายของ FTX แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีใหญ่อันดับ 2 ของโลก

ทั้งนี้ บิตคอยน์ร่วงลงแตะระดับ 15,480 ดอลลาร์ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.2563

บิตคอยน์เคยพุ่งขึ้นทะลุ 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพ.ย.2564 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ก่อนที่จะทรุดตัวลงต่ำกว่าระดับ 20,000 ดอลลาร์ในเดือนมิ.ย.2565 ท่ามกลางความกังวลที่ว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและปรับลดขนาดงบดุลจะฉุดสภาพคล่องในตลาด และทำให้สหรัฐเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ตลาดคริปโทฯยังคงถูกกดดันจากการล่มสลายของ FTX แม้เหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ส่งผลให้มูลค่าตลาดของคริปโทเคอร์เรนซีหายไปกว่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ต้นปีนี้ ขณะที่นายจ้าว ฉางเผิง ซีอีโอของ Binance ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศเทขายเหรียญ FTT ซึ่งเป็นโทเคนของ FTX ในวันที่ 6 พ.ย.

FTX ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางบริษัทได้ยื่นเรื่องต่อศาลสหรัฐตามมาตรา 11 เพื่อขอการพิทักษ์ทรัพย์จากภาวะล้มละลาย โดยมีบริษัทในเครือของ FTX ราว 130 บริษัทที่เข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ซึ่งรวมถึงบริษัท Alameda Research และ FTX.us

FTX ได้กลายเป็นบริษัทที่ล้มละลายภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน จากเดิมที่มีสินทรัพย์มากกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ท่ามกลางวิกฤตสภาพคล่องจากการที่ลูกค้าแห่ถอนเงิน ขณะที่ Binance ถอนตัวจากข้อตกลงซื้อกิจการ

นักลงทุนยังคงมีความกังวลต่อวิกฤต FTX เนื่องจากไม่มั่นใจว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะยุติอย่างไร และจะมีบริษัทแห่งใดที่จะประสบภาวะล้มละลายเป็นรายต่อไป