'ไบแนนซ์' ถูกแฮกคริปโทฯ มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล์ ซีอีโอยัน 'เอาอยู่'

'ไบแนนซ์' ถูกแฮกคริปโทฯ มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล์ ซีอีโอยัน 'เอาอยู่'

นายจ้าว ฉางเผิง ซีอีโอของบริษัทไบแนนซ์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลก ยืนยันผ่านทางทวิตเตอร์ในวันนี้ ( 6 ต.ค.) ว่า เหรียญคริปโทฯมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ ได้ถูกจารกรรมไปจาก BNB Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนคริปโทฯ ของไบแนนซ์

นายจ้าว เปิดเผยว่า การจารกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นบนบริดจ์ (Bridge) ที่เชื่อมบล็อกเชนต่างๆ เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ไบแนนซ์สามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้แล้ว
 

 ด้านโฆษกของ BNB Chain ประมาณการว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการจารกรรมในครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100-110 ล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้ มีเงินอย่างน้อย 7 ล้านดอลลาร์ที่ถูกอายัดไว้แล้ว และไบแนนซ์ได้ตัดสินใจระงับบริดจ์ BSC Token Hub เป็นการชั่วคราว

นายจ้าว ยังกล่าวด้วยว่า ระบบนิเวศน์ทางธุรกิจของไบแนนซ์ หรือ BNB Chain Ecosystem เป็นหนึ่งในระบบที่มีความทันสมัยสูงสุด และไบแนนซ์จะชดเชยเงินจำนวนเงินทั้งหมดที่แฮกเกอร์ได้จารกรรมไป

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า BNB Chain กำลังร่วมมือกับหน่วยงานบริการด้านความปลอดภัย เพื่ออายัดเหรียญคริปโทฯ ที่ถูกจารกรรม ขณะที่ราคาหุ้น Binance Coin หรือ BNB ร่วงลงรุนแรงถึง 3.3% ในวันนี้ และมีการซื้อขายที่ประมาณ 285 ดอลลาร์ ในช่วงเช้านี้ที่ตลาดโตเกียว

 

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์