เวสต์เทกซัส 83.36 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 88.42 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

เวสต์เทกซัส 83.36 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 88.42 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (24 เม.ย. 67) ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ลดต่ำกว่าคาด

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา 

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2% หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ลดต่ำกว่าคาด โดยสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เปิดเผยข้อมูลตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 19 เม.ย. 67 ปรับตัวลดลงกว่า 3.237 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางจากนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 1.8 ล้านบาร์เรล หลังโรงกลั่นในประเทศกลับมาดำเนินการจากการปิดซ่อมบำรุงในช่วงก่อนหน้า

+ เศรษฐกิจยุโรปขยายตัวสูงสุดในรอบ 12 เดือน จากตัวเลขดัชนี PMI ยุโรปของเดือนมี.ค. 67 ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 51.4 ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าว่าจะปรับเพิ่มสู่ระดับ 50.7 ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานปรับเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 66 แสดงให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจของยุโรปที่เริ่มแข็งแกร่งขึ้น

+/- ตลาดจับตาดูตัวเลข GDP และการใช้จ่ายส่วนบุคคลของสหรัฐฯ ประจำไตรมาสแรกของปี ซึ่งคาดว่าจะออกในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยตลาดคาดว่าหาก GDP เติบโตมากกว่า 3% ซึ่งแสดงถึงเงินเฟ้อที่ยังไม่ชะลอตัวลง ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการปรับอัตราดอกเบี้ยต่อไป
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขนำเข้าน้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียในเดือน ก.พ. 67 ปรับลดลงกว่า 2.79% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า เนื่องจากอุปสงค์ในประเทศชะลอตัว

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขนำเข้านำมันดีเซลของอินโดนีเซียในเดือน ก.พ. 67 ปรับเพิ่มขึ้น 16.2% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า อย่างไรก็ดี ราคายังได้รับแรงกดดันจากตัวเลขการส่งออกของจีนซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
 

เวสต์เทกซัส 83.36 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 88.42 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล