เวสต์เทกซัส 76.41 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 81.68 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

เวสต์เทกซัส 76.41 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 81.68 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (29 พ.ย. 66) ราคาน้ำมันดิบ เวสต์เทกซัส ปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบทั่วโลกตึงตัว

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคาน้ำมัน 

+ ราคาน้ำมันดิบ เวสต์เทกซัส และเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 2% จากความกังวลอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว หลังตลาดคาดการประชุมของกลุ่ม OPEC+ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30 พ.ย. 66 ทางกลุ่มฯ มีแนวโน้มจะคงนโยบายลดกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง โดยนักวิเคราะห์มองว่า ซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มฯ จะยังคงการลดกำลังการผลิตที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันต่อไปจนถึงไตรมาสสองถึงสามของปีหน้า

+ คาซัคสถานปรับลดกำลังการผลิตลงกว่า 56% เนื่องจากพายุที่ขัดขวางการขนส่งน้ำมันดิบในทะเลดำ โดยกระทรวงพลังงานของคาซัคสถานระบุว่ายังไม่สามารถกำหนดได้ว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติเมื่อใด

- หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เปิดเผยตัวเลข น้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 24 พ.ย. 66 ปรับลดลง 0.817 ล้านบาร์เรล น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงกว่า 2 ล้านบาร์เรล
 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินจากจีนปรับตัวลง ขณะที่อุปสงค์ของอินเดียยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง


ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลจากเกาหลีใต้ที่อยู่ในระดับสูง จากความต้องการในประเทศที่ปรับตัวลดลง สวนทางกับกำลังการผลิตที่ยังคงเพิ่มขึ้น
 

เวสต์เทกซัส 76.41 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 81.68 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล