วิเคราะห์แนวโน้มตลาด : บล.ยูโอบี เคย์ เฮียนฯ ผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับลงยังเป็นปัจจัยหนุนบรรยากาศเก็งกำไร

วิเคราะห์แนวโน้มตลาด : บล.ยูโอบี เคย์ เฮียนฯ ผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับลงยังเป็นปัจจัยหนุนบรรยากาศเก็งกำไร

ติดตามข้อมูลทางเศรษฐกิจที่จะออกมาจากการประชุมประจำปี IMF โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ติดตามคือการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ

คุณเจอโรม พาวเวล ซึ่งหากไม่มีการแสดงความเห็นที่ผิดไปจากโทนของการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐฯ (FOMC) รอบที่ผ่านมา เรามองผลตอบแทนพันธบัตรจะยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางทยอยปรับลดลง ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกหนุนบรรยากาศเก็งกำไรและการฟื้นตัวของหุ้น ทั้งนี้การที่ IMF ปรับคาดการณ์ GDP จีนปี 2566 ขึ้นเป็น 5.4% (จาก 5.0%) คาดเป็นอีกปัจจัยบวกที่หนุนการฟื้นตัวของหุ้นเอเชีย ที่มีความสัมพันธ์ทางเศรษบกิจกับจีนในระดับสูง

ตลาดหุ้นยังอยู่ในบรรยากาศการเลือกเก็งกำไรรายตัว ระยะสั้น กลุ่มที่ปรับลดลงเยอะจากผลตอบแทนพันธบัตร ทั้งไฟฟ้าและการเงิน ยังมีแนวโน้มฟื้นได้ดี แม้จะยังมีความท้าทายของผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4/66 อย่างไรก็ตาม ในมุมของการจัดสรรน้ำหนักลงทุน สำหรับปี 2567 ที่ผลตอบแทนพันธบัตรน่าจะอยู่ในระดับสูง 4-5% จะทำให้หุ้นในกลุ่มที่สามารถรับมือกับภาวะดังกล่าวได้ จะเป็นหุ้นที่มีองค์ประกอบเหล่านี้ (หรือหลายๆข้อรวมกัน) ได้แก่ หนี้สินต่ำ, กระแสเงินสดแข็งแกร่ง, Valuation ไม่แพง, ให้ผลตอบแทนปันผลสูงกว่า 4% ขึ้นไป  // หุ้นที่น่าสนใจ ได้แก่ MAJOR, TU, EGCO, PTT, OR, EA, JPARK* (Not rated) // เก็งกำไรระยะสั้น อาจเลือก GFC*, SAFE*, ORN*
 

ภาพรวมกลยุทธ์: ช่วงสั้นระวังแรงทำกำไรในกลุ่มที่ Outperform มากตั้งแต่ต้นปีและความผันผวนจากการรายงานผลประกอบการ อย่างไรก็ตามภาพใหญ่ยังมองฟื้นจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ที่เริ่มชะลอลง คาดจะเป็นปัจจัยหนุนการฟื้นตัวของหุ้นและสินทรัพย์เสี่ยงในช่วงปลายปี ภาพการเก็งกำไรระยะสั้นอาจมองกลุ่มที่ลงเยอะ แต่ในมุมลงทุนเน้นกลุ่ม valuation ไม่แพงและปันผลสูงจะที่มี downside จำกัด จะทยอย Outperform ในช่วงภาวะดอกเบี้ยสูงที่ดำเนินต่อไปในปี 2567

หุ้นแนะนำ: MAJOR*, EGCO*, BDMS*, MENA*

แนวรับ: 1,404 / แนวต้าน : 1,420-1,430 จุด 

สัดส่วนลงทุน: เงินสด 40% vs พอร์ตหุ้น 60%

 

ประเด็นการลงทุนที่น่าสนใจ

บอนด์ยีลด์ร่วงต่อเนื่อง ล่าสุดหลุด 4.6% จับตาประมูลพันธบัตรวันนี้ –อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปียังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องต่ำกว่าระดับ 4.6% ขณะที่นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) (อินโฟเควสท์)

ไบเดน–สี จิ้นผิง จ่อพบปะกันที่ซานฟรานซิสโก 15 พ.ย.นี้”- ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐจะจัดการเจรจาระดับทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในวันที่ 15 พ.ย.นี้ นอกรอบการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ในซานฟรานซิสโก (อินโฟเควสท์)
 

API เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งเกือบ 12 ล้านบาร์เรล สวนทางคาดการณ์ - สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้นเกือบ 12 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลง 300,000 บาร์เรล (อินโฟเควสท์)

ตลาดหลักทรัพย์ ยันไม่ห้ามชอร์ตเซล เหตุไม่พบผิดปกติ-มุ่งให้นักลงทุนเข้าถึงข้อมูล- ยันตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่มีนโยบายห้าม ชอร์ตเซลแบบเกาหลีใต้ เหตุไม่พบธุรกรรมผิดปกติ มุ่งเน้นให้ข้อมูลนักลงทุนใกล้ชิด ด้านนายกสมาคมนักวิเคราะห์ฯ "ไพบูลย์" มองห้ามทำชอร์ตเซล เป็นการบิดเบือนตลาด (ฐานเศรษฐกิจ) 

TRUE ร่วงรับ Sentiment เชิงลบระยะสั้นหลังลือขายหุ้นกู้ไม่ครบ - บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น (TRUE) รายงานยอดขายหุ้นกู้ 1.3 หมื่นลบ. พลาดเป้าที่ 1.8 หมื่นลบ. TRUE ปรับตัวลง 4.13% จากหุ้นกู้ระยะยาวอายุ 5 ปี, 7 ปี และ 10 ปี (อินโฟเควสท์)

 

ประเด็นติดตาม: 9 พ.ย. - US Initial Jobless Claims / 10 พ.ย. -TH Foreign Reserve /14 พ.ย. - US Core CPI / 15 พ.ย. -US Core Retail Sales / 16 พ.ย. US Building Permits / 17 พ.ย. EU Core CPI 

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)