กรรมการ ECB ประสานเสียงเล็ง 'ลดดอกเบี้ย' จับตาประชุม 6 มิ.ย.นี้

กรรมการ ECB ประสานเสียงเล็ง 'ลดดอกเบี้ย' จับตาประชุม 6 มิ.ย.นี้

เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางยุโรปประสานเสียงส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 6 มิ.ย. นักวิเคราะห์คาดรอบนี้ 'อีซีบี' อาจชิงลงมือแซงหน้า 'เฟด'

โอลลี เรห์น สมาชิกคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และประธานธนาคารกลางฟินแลนด์ กล่าวย้ำเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ว่า เงินเฟ้อในยูโรโซนกำลังปรับตัวลงอย่างยั่งยืน และเป็นเวลาเหมาะสมที่จะผ่อนคลายนโยบายการเงิน

"กระบวนการลดอัตราเงินเฟ้อกำลังทำให้เงินเฟ้อปรับตัวลงสู่ระดับเป้าหมายของเราที่ 2% อย่างยั่งยืน ทำให้เดือน มิ.ย. เป็นเวลาเหมาะสมที่จะผ่อนคลายนโยบายการเงิน และเริ่มการปรับลดอัตราดอกเบี้ย" เรห์นกล่าว
 

ทางด้าน ฟิลิป เลน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของอีซีบี กล่าวว่า "หากไม่มีปัจจัยอะไรที่สร้างความประหลาดใจ เราก็มองว่าขณะนี้เราสามารถลดระดับการคุมเข้มนโยบายการเงินได้แล้ว"

ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งสองรายนี้ยังสอดคล้องกับมุมมองของคริสติน ลาการ์ด ประธานอีซีบี ซึ่งส่งสัญญาณเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีความเป็นไปได้ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์หน้าเช่นกัน

"มีความเป็นไปได้อย่างมากที่เราจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันที่ 6 มิ.ย. หากข้อมูลที่เราได้รับทำให้เรามีความมั่นใจว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวลงสู่ระดับ 2% ในระยะกลาง"

"ดิฉันมีความเชื่อมั่นอย่างมากว่าเราจะทำให้เงินเฟ้ออยู่ภายใต้การควบคุมได้ เนื่องจากแรงกดดันที่ทำให้เงินเฟ้อพุ่งขึ้นในยูโรโซนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้เริ่มผ่อนคลายลงแล้ว ซึ่งรวมถึงราคาพลังงานและและปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทาน"

"เราคาดว่าในปีหน้าและ 1 ปีหลังจากนั้น เงินเฟ้อจะบรรลุเป้าหมาย หรือเข้าใกล้เป้าหมายของเรามาก" ลาการ์ดกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ RTE One ของไอร์แลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ หากมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมวันที่ 6 มิ.ย. ก็จะทำให้อีซีบีปรับลดอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนพ.ย. ท่ามกลางความกังวลที่ว่า เฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงยาวนานกว่าที่คาดไว้ หลังเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบายการเงินประจำวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. และสหรัฐเปิดเผยตัวเลขภาคการผลิตและภาคบริการ รวมทั้งตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง

เคลาดิโอ อิริโกเยน นักเศรษฐศาสตร์ของแบงก์ ออฟ อเมริกา กล่าวว่า ขณะนี้เฟดและอีซีบีมีแนวโน้มที่จะดำเนินนโยบายการเงินที่แตกต่างกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เฟดมักเป็นผู้นำในการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางทั่วโลก

อิริโกเยนกล่าวว่า เฟดและอีซีบีมีแนวโน้มที่จะดำเนินนโยบายการเงินที่แยกออกจากกัน โดยอีซีบีมีแนวโน้มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. ขณะที่เฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงเป็นเวลานานขึ้น โดยถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟดและรายงานการประชุมเฟดบ่งชี้ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะยังไม่เกิดขึ้นในขณะนี้