ตลาดเลื่อน Fed เป็นก.ย.หลังเงินเฟ้อพุ่ง 'ไบเดน' ชี้อาจลดดอกเบี้ยช้ากว่าคาด

ตลาดเลื่อน Fed เป็นก.ย.หลังเงินเฟ้อพุ่ง 'ไบเดน' ชี้อาจลดดอกเบี้ยช้ากว่าคาด

นักลงทุนเลื่อนคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยออกไปเป็นเดือนก.ย.แล้ว หลังดัชนีเงินเฟ้อพุ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ตลาดให้น้ำหนัก 79% ว่า มิ.ย.นี้ 'คงดอกเบี้ย' ด้านประธานาธิบดีไบเดนยอมรับการลดดอกเบี้ยอาจมาช้ากว่าที่คิด แต่มาแน่ปีนี้ พร้อมเรียกร้องภาคธุรกิจลดราคาสินค้า

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า บรรดานักลงทุนต่างเลื่อนคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในปีนี้ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกไปเป็นเดือนก.ย. จากเดิมที่คาดไว้ในเดือนมิ.ย. หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อสูงกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้ ซึ่งบ่งชี้ว่าสหรัฐยังไม่สามารถแก้ปัญหาเงินเฟ้อให้ปรับตัวลงมาได้ง่ายๆ และทำให้เฟดอาจต้องตรึงดอกเบี้ยเอาไว้นานกว่าที่คาด
 

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักถึง 79% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมวันที่ 11-12 มิ.ย.67 หลังจากที่ให้น้ำหนักเพียง 42.6% เมื่อวานนี้

ส่วนนักลงทุนที่เชื่อว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยต่อในการประชุมเดือนก.ค.นั้น เพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 54.5% และมีนักลงทุนให้น้ำหนักมากถึง 46.1% ว่า เฟดจะไปเริ่มการลดดอกเบี้ยครั้งแรกของปีนี้ ในการประชุมวันที่ 17-18 ก.ย.67 

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนมี.ค. เมื่อวันที่ 10 เม.ย.67 ว่า ดัชนีเงินเฟ้อทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.5% เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 3.4% และเพิ่มขึ้นจากระดับ 3.2% ในเดือนก.พ.

เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนีเงินเฟ้อทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.4% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.3% 

ส่วนดัชนีเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่รวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.8% เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 3.7% และเมื่อเทียบเป็นรายเดือน ปรับตัวขึ้น 0.4% สูงกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.3% 


'ไบเดน' เผยการลดดอกเบี้ยอาจมาช้ากว่าที่คิด

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐ โดยไบเดนระบุว่าเงินเฟ้อเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น อาจทำให้การพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด "ล่าช้าออกไป"

"นี่อาจทำให้การลดดอกเบี้ยล่าช้าไปประมาณหนึ่งเดือน แต่ผมก็ไม่แน่ใจเท่าไร ผมไม่รู้ว่าเฟดจะตัดสินใจอย่างไรกันแน่" ไบเดน กล่าว

อย่างไรก็ดี ไบเดนยังคงยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อปรับตัวลดลงมามากแล้ว เมื่อเทียบกับช่วงรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐใหม่ๆ โดยลดลงจากระดับประมาณ 9% ลงมาอยู่ที่ราว 3%

ไบเดนยังเรียกร้องให้ภาคธุรกิจลดราคาสินค้า หลังดัชนีเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นเกินคาด โดยเรียกร้องให้ภาคธุรกิจซึ่งรวมถึงร้านขายของชำ ใช้กำไรที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์มาลดราคาสินค้า

 

 


พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์