แง้มดู ‘Crypto Ronin Project’ ชนวน ‘ปลื้ม VRZO’ ถูกฟ้อง ผู้ร่วมทุนสูญ 15 ล้านบาท

แง้มดู ‘Crypto Ronin Project’ ชนวน ‘ปลื้ม VRZO’ ถูกฟ้อง ผู้ร่วมทุนสูญ 15 ล้านบาท

ส่อง “Crypto Ronin Project” หลัง “ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย” ถูกแจ้งความดำเนินคดีเอาผิด ผู้เสียหายรวมตัวฟ้อง-สูญเงินรวม 15 ล้านบาท ปัจจุบันไม่พบปลื้ม-สุรบถ นั่งกรรมการ บริษัท วีอาร์โซ จำกัด ส่วนรายได้ปีล่าสุดลดเกือบครึ่ง ขาดทุนกว่า 9 แสนบาท

Key Points:

  • ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย หรือ “ปลื้ม VRZO” กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังกระแสข่าวการเข้าแจ้งความดำเนินคดีของกลุ่มผู้ซื้อ Special NFT กับ บริษัท วีอาร์โซ จำกัด
  • “Crypto Ronin Project” คือ โปรเจกต์ NFT และ Special NFT ที่ริเริ่มขึ้นโดย ปลื้ม-สุรบถ มีการแถลงข่าวเปิดตัวไปในปี 2564 มีผู้ให้ความสนใจซื้อ NFT และ Special NFT จากวีอาร์โซ แต่ปรากฏว่า เมื่อถึงเวลาจริงผู้ซื้อไม่สามารถเข้าเล่นเกมได้ และยังไม่ได้รับการเยียวยา-คืนเงิน
  • ล่าสุด ปลื้มได้ออกมาให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ว่า ตอนนี้ได้มอบหมายให้ทนายความดำเนินการในขั้นตอนของกฎหมาย และยังไม่ขอลงรายละเอียดเพิ่มเติม

ชื่อของ “สุรบถ หลีกภัย” หรือ “ปลื้ม VRZO” กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังกลุ่มผู้เสียหายรวมตัวเข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงานเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน และปรากฏเป็นข่าวในช่วงเช้าวันที่ 9 มิถุนายน ว่า นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชายของ “ชวน หลีกภัย” อดีตประธานสภาในรัฐบาลประยุทธ์ สร้างความเสียหาย-หลอกลงทุนสูญกว่า 15 ล้านบาท

ผู้เสียหายจาก “Crypto Ronin Project” กลุ่มนี้ คือ ผู้ซื้อ “Special NFT” ที่ บริษัท วีอาร์โซ จำกัด เป็นโต้โผในการชักชวนโดยปลื้มเปิดตัว NFT ไปเมื่อปี 2564 และเปิดให้ผู้ร่วมลงทุนเล่นในปี 2565 แต่ปรากฏว่า เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ผู้ซื้อไม่สามารถเล่นเกมได้ สร้างความเสียหายแก่ผู้ร่วมลงทุนนับร้อยราย

จุดเริ่มต้น ปลื้ม-สุรบถ เป็นที่รู้จักในฐานะลูกชาย “นายหัวชวน”ด่งดังถึงขีดสุดจากผลงานพิธีกร-เจ้าของรายการ “VRZO” รายการทางช่องยูทูบที่มีผู้ติดตาม 6.95 ล้านคน มียอดผู้เข้าชมเฉลี่ย 1 ล้านวิวต่อหนึ่งเอพิโสด ก่อนจะหายไปจากหน้าสื่อหลังมีข่าวแยกทางกับอดีตภรรยา “ทับทิม-มัลลิกา จงวัฒนา” โดยไม่นานมานี้ ปลื้ม-สุรบถ กลับมาทำรายการบนช่อง VRZO อย่างต่อเนื่องอีกครั้ง รวมถึงมีบทบาทในเวทีการเมือง หลังได้เข้าสภา-ขยับขึ้นเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อแทนที่ อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ

แง้มดู ‘Crypto Ronin Project’ ชนวน ‘ปลื้ม VRZO’ ถูกฟ้อง ผู้ร่วมทุนสูญ 15 ล้านบาท -ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย / เครดิตรูป Facebook: Surabot Leekpai-

  • “Crypto Ronin Project” เกี่ยวข้องอย่างไรกับ “ปลื้ม VRZO”

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 “ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย” หรือ “ปลื้ม VRZO” เปิดตัว “Crypto Ronin Project” พร้อม NFT และ Special NFT ที่ออกแบบคาแรกเตอร์โดยอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำของเมืองไทย อาทิ ติ๊ก ชีโร่, กอล์ฟ พิชญะ, บี้ เดอะสกา, สไปร์ท SPD, เดอะดวง, เบล ขอบสนาม, I Learn A Lot, Nice CNX,  Pyra เป็นต้น

โดยปลื้มกล่าวในงานเปิดตัวว่า ตนมองเห็นโอกาสของเมตาเวิร์สในอนาคต รวมถึงความนิยมการซื้อขาย NFT ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีการเปิดขาย NFT สำหรับผู้ที่สนใจด้วย โดยในวันที่ 25 ธันวาคม 2564 “บิทคับ” (Bitkub) ได้โพสต์ลงบนเฟซบุ๊กเพจ “Bitkub” ว่า “Crypto Ronin Project” เป็น Registered Project 

  •  ปัญหา ‘Crypto Ronin Project’ ส่อแววล่มร่วมครึ่งปี

หลังจากโปรเจกต์เกิดปัญหาล่าช้า ตามรายงานข่าวระบุว่า เดือนสิงหาคม ปี 2565 ปลื้มมีความพยายามจัดเวทีหารือ-พูดคุยเพื่อช่วยกันหาทางออกร่วมกับผู้เสียหาย โดยบอกว่า จะเปิดให้ผู้ซื้อเล่นได้แต่เมื่อถึงเวลาจริงตามกำหนด กลุ่มผู้ซื้อ Special NFT ไม่สามารถเข้าเล่นเกมได้ โดยมีการเจรจาขอคืนเงินแล้ว และในเวลาต่อมา “บิทคับ” ที่เคยเปิดตัวเป็นหนึ่งในผู้ร่วมโปรเจกต์ออกมาบอกว่า ไม่ได้มีการรับรอง “Crypto Ronin Project” แต่อย่างใด แม้บริษัทแจ้งว่า ได้เปิดให้ผู้ซื้อเข้าเล่นเกมได้แล้วในเฟสแรก แต่ผู้ซื้อกลับพบว่า ตนเองเข้าเล่นได้เพียงครู่เดียวเท่านั้น และไม่สามารถไปต่อได้

ถัดมาในเดือนมีนาคม ปี 2566 บิทคับประกาศแจ้งนำ “Crypto Ronin Project” ออกจาก Registered Project ไปเป็นที่เรียบร้อย ในแถลงการณ์ระบุว่า “บริษัทรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ซื้อหรือผู้ร่วมลงทุน โดยจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงบริษัทพบว่า โครงการดังกล่าวเป็นเพียงโครงการที่ได้รับการขึ้นทะเบียน (Registered Project) ไม่ใช่โครงการที่ได้รับการรับรอง (Verified Project) หรือโครงการอย่างเป็นทางการ (Official Project) ของ Bitkub Chain

“บริษัทจึงไม่ได้ให้การรับรองในการดำเนินการเกี่ยวกับโครงการฯ ตลอดจนไม่ได้รับรอง NFT Profile Picture ของเกม Crypto Ronin Project ที่ถูกขายบนแพลตฟอร์ม Bitkub NFT แต่อย่างใด ทั้งนี้ บริษัทเพียงแต่อนุญาตให้ VRZO วางขาย NFT Profile Picture บน Bitkub NFT เท่านั้น เนื่องจาก Bitkub NFT เป็นแพลตฟอร์มสาธารณะซึ่งมีจุดประสงค์ให้ผู้ใช้งานทำธุรกรรมซื้อขาย แลกเปลี่ยน NFT อย่างเสรีภายใต้กรอบของกฎหมายที่ใช้บังคับ”

หลังบิทคับออกแถลงการณ์ก็ยิ่งทำให้ผู้ซื้อหรือผู้ร่วมลงทุน NFT หวั่นใจว่า จะถูกโกงหรือไม่ จึงได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงาน สน.ดุสิต โดยมีผู้เสียหายนับร้อย

แง้มดู ‘Crypto Ronin Project’ ชนวน ‘ปลื้ม VRZO’ ถูกฟ้อง ผู้ร่วมทุนสูญ 15 ล้านบาท

  • ส่องกิจการ “VRZO” ใต้ร่ม “หลีกภัย”

จากการตรวจสอบข้อมูลบนเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า ทั้ง 3 บริษัท ที่ ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย เคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท ไม่มีชื่อปรากฏอีกแล้ว โดยพบว่า

  1. บริษัท วีอาร์โซ จำกัด นางสาวภักดีพร สุจริตกุล ผู้เป็นแม่ของปลื้มนั่งกรรมการบริษัทเพียงผู้เดียว มีรายได้รวมปี 2564 เฉียด 4.7 ล้านบาท ลดลงจากปี 2563 42 เปอร์เซ็นต์ และยังไม่ปรากฏงบการเงินปี 2565
  2. บริษัท ซิค โปรดัคชั่น จำกัด เสร็จการชำระบัญชีและปิดกิจการแล้ว
  3. บริษัท หลบภัย จำกัด เสร็จการชำระบัญชีและปิดกิจการแล้ว

 
ล่าสุด ปลื้ม-สุรบถ ออกมาปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ได้แต่งตั้งให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการแทนแล้ว เมื่อถามถึงความกังวลต่อสิ่งที่เกิดขึ้น สุรบถกล่าวว่า ขออนุญาตยังไม่ให้ความเห็น

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ “Siam Blockchain” รายงานความคิดเห็นของผู้เสียหายเพิ่มเติมว่า นอกจากบิทคับจะถอดโปรเจกต์แล้ว บริษัทเกมที่ทำงานให้โปรเจกต์นี้ก็ยังไม่ได้รับค่าจ้างเช่นกัน ซึ่งทางทีมทำงานดังกล่าวได้เข้าแจ้งความดำเนินการฟ้องร้องเรียบร้อยแล้ว

“ตอนนี้มีตัวแทนของพวกเราไปแจ้งความกับทางตำรวจกับปลื้ม VRZO แล้ว หลังจากนี้ไม่นานว่าจะไปคุยกับ บรรจง ชงข่าว และ หนุ่ม กรรชัย กับกรณีที่เกิดขึ้น”

 

อ้างอิง:  Bangkokbiznews 1Bangkokbiznews 2Bitcoin AddictDBDIsara NewsCH7Siam Blockchain 1Siam Blockchain 2