ธปท.ไฟเขียว"เพียร์ ฟอร์ ออล"ปล่อยกู้ P2P Lending เจ้าแรกในไทย

ธปท.ไฟเขียว"เพียร์ ฟอร์ ออล"ปล่อยกู้ P2P Lending เจ้าแรกในไทย

ธปท.ไฟเขียว ‘เพียร์ ฟอร์ ออล’ บริษัทร่วมทุนระหว่าง ‘AQUA’ และ ‘NEWS’ เปิดตัว แพลตฟอร์ม P2P Lending StockLend by Nestifly’ เจ้าแรกในไทย เริ่มให้บริการ 22 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป

     บริษัท เพียร์ ฟอร์ ออล จำกัด (PFA) ภายใต้ความร่วมมือของ บมจ.อควา คอร์เปอเรชั่น (AQUA) และ บมจ.นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น (NEWS) ในสัดส่วน 60% และ 40% ตามลำดับ ร่วมกันยกระดับวงการ Fintech อีกขั้น ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มการเงิน StockLend by NestiFly

      โดยบริษัท เนสท์ติฟลาย จำกัด (NestiFly) ที่ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง ให้บริการธุรกรรมสินเชื่อระหว่างบุคคลและบุคคลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Peer-to-Peer Lending Platform) รายแรกของประเทศไทย ซึ่งจะร่วมมือกับดิจิทัลโบรกเกอร์ บล.ลิเบอเรเตอร์ (Liberator) มารับหน้าที่เป็น custodian (ผู้ให้บริการเก็บรักษาเงินและหลักประกัน) โดยจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 22 มี.ค.66 

    นายชัยพิพัฒน์ แก้วไตรรัตน์ กรรมการผู้จัดการ AQUA เปิดเผยว่า การเปิดตัวของ StockLend by NestiFly ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของวงการ Fintech ในประเทศไทย เราคาดหวังให้ผู้ใช้บริการมีตัวเลือกทางการเงินที่สะดวก ปลอดภัย เข้ากับยุคสมัย การเป็นผู้เริ่มต้นในวงการ Fintech นี้ เป็นความยินดีอีกขั้นหนึ่งของเรา
       "AQUA ในฐานะผู้ร่วมทุนในบริษัท เพียร์ ฟอร์ ออล จำกัด เชื่อว่าธุรกิจนี้จะสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงและช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางการเงินให้กับทางบริษัทได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีแผนตั้งเป้าจะขยายพอร์ตสินเชื่อ StockLend 12,000  ล้านบาท ภายในระยะเวลา 4 ปีอีกด้วย"นายชัยพิพัฒน์ กล่าว

      ด้านนายกฤษฎา พฤติภัทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEWS กล่าวว่า การเปิดตัวแพลตฟอร์มที่ให้บริการ P2P Lending อย่าง StockLend เป็นอีกหนึ่งสัญญาณดีที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในการก้าวเข้าสู่อีกระดับหนึ่งของอุตสาหกรรม Fintech และเปิดโอกาสด้านการเงินการลงทุนใหม่ให้กับสังคม โดยประมาณการยอดปล่อยกู้ของ StockLend ในปีนี้อยู่ที่ 3,000 ล้านบาท
      นอกจากนี้ ความร่วมมือทางธุรกิจกับ AQUA ในครั้งนี้ ยังช่วยเสริมภาพโครงสร้างกลุ่มธุรกิจภายในของบริษัทฯ ให้มีความชัดเจนขึ้น หลัง NEWS ประกาศเดินหน้าสู่ธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจเทคโนโลยีด้านการเงินอย่างเต็มรูปแบบ
      "StockLend คือแพลตฟอร์ม P2P Lending ทางเลือกใหม่สำหรับผู้กู้และนักลงทุนที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีหุ้น สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ ให้บริการธุรกรรมสินเชื่อระหว่างบุคคลกับบุคคลโดยได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลังและอยู่ภายใต้การกำกับจากธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นรายแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นการกู้เงินผ่านแอปพลิเคชั่น 100% ในรูปแบบ Smart Contract ผ่านเทคโนโลยี Blockchain และใช้หุ้นจาก SET ที่ผ่านการคัดกรอง เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน
           โดย Peer-to-Peer Lending เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้บุคคลทั่วไปหรือกลุ่มธุรกิจได้รับสินเชื่อที่เหมาะสมกับสถานการณ์อีกด้วย"
      ทั้งนี้นักลงทุนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน StockLend by NestiFly ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ iOS App Store และ Google Play Store หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line Official : @nestifly