วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2569

Login
Login

จีไอที จับมือ Gem-A เปิดคอร์สนักอัญมณีศาสตร์ ปูทางมืออาชีพสู่ตลาดโลก

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ จับมือ Gem-A สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งแรกของโลกจากสหราชอาณาจักร เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ ให้กับผู้สนใจได้เรียนรู้ศาสตร์ด้านอัญมณี สามารถต่อยอดสู่การทำงานในอุตสาหกรรมอัญมณี

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ จีไอที (GIT )เปิดเผยว่า จีไอที ได้ร่วมกับ Gemmological Association of Great Britain หรือ Gem-A สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งแรกของโลกจากสหราชอาณาจักร เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ (Gemmologist Diploma Program) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ศาสตร์ด้านอัญมณีอย่างเป็นระบบ

โดยหลักสูตรนี้ เปิดสอนที่จีไอที  มีความโดดเด่นด้วยโปรแกรมการเรียนรู้ 450 ชั่วโมง ที่เน้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างเข้มข้น ช่วยพัฒนาทักษะการจำแนก วิเคราะห์ และประเมินอัญมณีธรรมชาติ อัญมณีสังเคราะห์ และการปรับปรุงคุณภาพได้อย่างแม่นยำ สร้างความรู้และความมั่นใจในการซื้อขาย รวมถึงฝึกให้ผู้เรียนคุ้นเคยกับข้อสอบภาษาอังกฤษ

จีไอที จับมือ Gem-A เปิดคอร์สนักอัญมณีศาสตร์ ปูทางมืออาชีพสู่ตลาดโลก

สำหรับผู้ที่สอบผ่าน จะได้รับประกาศนียบัตรของ Fellow of the Gemmological Association (FGA) ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ได้รับสิทธิ์ในการลงนามในใบรายงานผลการตรวจสอบอัญมณี (Gem Identification Report) และสามารถต่อยอดสู่การทำงานในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับในหลากหลายบทบาทได้ทั่วทุกมุมโลก

เป็นหลักสูตรที่คุ้มค่าเหมาะกับผู้ประกอบการ ทายาทธุรกิจ และผู้ที่ต้องการทำงานในสายงานด้านการตรวจสอบ ออกใบรับรองห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี ในราคา 380,000 บาท

นายสุเมธ กล่าวว่า นอกจากความรู้และทักษะทางเทคนิคแล้ว สภาพแวดล้อมในการเรียนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสู่ความสำเร็จ หลักสูตรนี้จัดการเรียนการสอนที่ GIT ถนนสีลม บางรัก ย่านธุรกิจการค้าอัญมณีและเครื่องประดับใจกลางกรุงเทพมหานคร ซึ่งทำให้ผู้เรียนสามารถเชื่อมโยงความรู้ในห้องเรียนกับบรรยากาศจริง

ทั้งการสำรวจตลาดพลอย ทำความเข้าใจรูปแบบการซื้อขาย และเรียนรู้บริบทของอุตสาหกรรมไปพร้อมกัน และผู้เรียนยังได้สร้างเครือข่ายกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและเพื่อนร่วมชั้นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

โดยบรรยากาศการเรียนที่ GIT เป็นการจับกลุ่มช่วยกันทบทวนบทเรียน ฝึกปฏิบัติการในห้องแล็บ แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน และปรึกษาอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญผู้มากประสบการณ์อย่างใกล้ชิด

นายสุเมธ กล่าวว่า  เส้นทางสู่อาชีพนักอัญมณีศาสตร์ จึงอาจเริ่มต้นได้จากหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่อยู่ในธุรกิจอัญมณีอยู่แล้ว ผู้ที่ต้องการต่อยอดอาชีพเดิม หรือผู้ที่มาจากสายการเรียนหรือสายอาชีพอื่น และกำลังมองหาโอกาสในการ Reskill เพราะในอุตสาหกรรมที่มูลค่าการซื้อขายสูง

ทั้งนี้ความรู้และความเชี่ยวชาญของบุคลากรไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของการพัฒนาวิชาชีพ แต่เป็นส่วนสำคัญของระบบที่ช่วยให้การซื้อขายอัญมณีมีข้อมูลที่ถูกต้อง โปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค”

ทั้งนี้ หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ (Gemmologist Diploma Program) ของ GIT กำลังเปิดรับสมัครรุ่นต่อไป เปิดเรียนในเดือนมกราคม 2570 ผู้สนใจสามารถดูโครงสร้างหลักสูตรและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ training.git.or.th โดยผู้สมัครเรียนและชำระค่าเรียนระหว่างวันที่ 1–30 ก.ย. 2569 จะรับส่วนลด 15% เมื่อสมัคร 1 หลักสูตร และลด 20% เมื่อสมัครเป็นคู่ หรือสมัครคนเดียว 2 หลักสูตร