BTS จับมือแอพพลิเคชัน ViaBus ดึงรถไฟฟ้าเขียว - ชมพู - เหลือง ติดตามตำแหน่งรถไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ หนุนบริการประชาชนวางแผนเดินทางระบบขนส่งมวลชนแบบ Multi-modal ทั้งรถ ราง และเรือ มั่นใจจะช่วยเพิ่มปริมาณผู้โดยสารเข้าใช้บริการ จากปัจจุบันเฉลี่ยแตะ 1 ล้านคนต่อวัน
นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยถึงความร่วมมือกับบริษัท เวีย กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด โดยระบุว่า ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อพัฒนาระบบติดตามรถไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชัน ViaBus ครอบคลุมทั้งส่วนของรถไฟฟ้าสายสีเขียว รถไฟฟ้ามหานคร สายนัคราพิพัฒน์ (สายสีเหลือง) และสายวิวัฒน์นคร (สายสีชมพู)
สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ จะทำให้ผู้โดยสารสามารถติดตามตำแหน่งขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียว (สายสุขุมวิท และสายสีลม) รวมถึงรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง และสายสีชมพู ได้แบบเรียลไทม์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมกับระบุจุดหมายปลายทางของแต่ละขบวน โดยข้อมูลดังกล่าวจะมาเชื่อมโยงกับเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ เช่น รถโดยสารประจำทาง และเรือโดยสาร ที่มีอยู่บนแอปพลิเคชัน ViaBus ซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านคน
“ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของการรวมข้อมูลระบบขนส่งมวลชนแบบ Multi-modal ทั้งรถ ราง และเรือ ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว เพื่อสร้างการเดินทางแบบไร้รอยต่อ อำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร สามารถวางแผนการเดินทางเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น”
นายสุมิตร กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าที่กลุ่มบีทีเอส เป็นผู้ให้บริการมีปริมาณรวม 1 ล้านคนเที่ยวต่อวัน แบ่งเป็น รถไฟฟ้าสายสีเขียว ประมาณ 8.5 แสนคนเที่ยวต่อวัน รถไฟฟ้าสายสีชมพู ประมาณ 8 หมื่นคนเที่ยวต่อวัน รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ประมาณ 6 หมื่นคนเที่ยวต่อวัน และรถไฟฟ้าสายสีทอง สูงสุดประมาณ 1 หมื่นคนเที่ยวต่อวัน ซึ่งการบริการผู้โดยสารให้สามารถวางแผนการเดินทางผ่านขนส่งสาธารณะอย่างสะดวกนั้น เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยทำให้ผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ นอกจากการพัฒนาบริการผู้โดยสาร บีทีเอสยังคงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยเฉพาะการวางแผนควบคุมเหตุที่อาจเกิดจากความร้อนของแบตเตอรี่สำรอง และแบตเตอรี่จากรถไฟฟ้าของผู้พิการที่ปัจจุบันมีการใช้งานจำนวนมาก ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดความร้อนและมีเหตุเพลิงไหม้ โดยบีทีเอสได้จัดซื้ออุปกรณ์ผ้าคลุมกันไฟ หรือ EV Fire Blanket เพื่อรองรับเหตุเพลิงไหม้จากแบตเตอรี่ต่างๆ ปัจจุบันได้ลงทุนอุปกรณ์ผ้าคลุมกันไฟดังกล่าวครอบคลุมทั้งในส่วนของสถานีรถไฟฟ้าและบนขบวนรถทุกสาย



