วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2569

Login
Login

ด่วน! CP ส่งหนังสือแจ้ง รฟท.ขอสิ้นสุดสัญญาไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน

CP ส่งหนังสือแจ้ง รฟท.ขอสิ้นสุดสัญญาไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน อ้างเหตุผลขอ BOI ไม่ได้ เตรียมชง กพอ.พิจารณาภายใน ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวกรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) วันที่ 9 ก.ค.2569 มีการพิจารณาวาระแนวทางการแก้ไขปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนระหว่าง รฟท.และบริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด (CP)

สำหรับการแก้ไขสัญญาร่วมลงทุนมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2564 เมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักการเมื่อวันที่ 19 ต.ค.2564 การแก้สัญญาเพื่อเยียวยาผลกระทบจากโควิด หลังจากนั้นได้เข้าสู่ขั้นตอนการเจรจาของคู่สัญญาแต่ผ่านมาหลายรัฐบาลไม่มีข้อยุติ

นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) โดยระบุว่า ขณะนี้ บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด (กลุ่มซีพี) คู่สัญญาร่วมทุนในโครงการไฮสปีดเชื่อมสามสนามบิน ได้ทำหนังสือถึง รฟท. แจ้งขอใช้สิทธิเลิกสัญญาตามข้อ 6.2 ที่ระบุไว้ในสัญญาร่วมลงทุน ด้วยเหตุไม่สามารถออกหนังสือเริ่มงานก่อสร้าง (NTP) จากกรณีไม่สามารถขอรับบัตรส่งเสริมการลงทุน (BOI)

อย่างไรก็ดี วันนี้ (9 พ.ค.69) รฟท.ได้รายงานคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. รับทราบถึงผลการหารือร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย รฟท. สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และบริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด โดยยืนยันว่าขณะนี้มี 2 แนวทางในการแก้ไขปัญหาสัญญาโครงการไฮสปีดสายนี้ เพื่อเตรียมนำเสนอคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ประกอบด้วย

1.แนวทางแก้ไขสัญญาเป็นไปตามมติ กพอ.เดิม ซึ่งหาก กพอ.เห็นชอบตามแนวทางนี้จะเดินหน้าโครงการตามเงื่อนไขที่หารือไว้ และเป็นไปตามร่างสัญญาแก้ไขที่อัยการสูงสุดตรวจสอบ โดยต่อไปจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติแก้ไขหลักการและลงนามแก้ไขสัญญาร่วมทุน

2.แนวทางสิ้นสุดสัญญา โดยกรณีนี้จะเกิดขึ้น หาก กพอ.พิจารณาแล้วเห็นว่าแก้ไขสัญญาตามมติ กพอ.ไม่ได้จะนำไปสู่กระบวนการพิจารณาเหตุแห่งการสิ้นสุดสัญญา ซึ่ง รฟท.และเอกชนคู่สัญญาต้องกลับมาพิจารณาข้อกฎหมาย

“ตอนนี้ รฟท.จะรายงานแนวทางออกที่เป็นผลจากการเจรจาว่ามี 2 ทางเลือกคือ ดำเนินงานตามมติ กพอ. และมติ ครม. เดิม และสิ้นสุดสัญญาร่วมทุน แต่ทางเอกชนได้ยื่นข้อเสนอแสดงความประสงค์ขอเจรจาเพื่อสิ้นสุดสัญญาเข้ามายัง รฟท. แล้วเมื่อวันที่ 6 ก.ค.69 ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าหากไม่แก้สัญญาก็ไม่สามารถไปต่อได้”

สำหรับกระบวนการหลังจากนี้ รฟท.เตรียมนำแนวทางทั้งหมดรายงานไปยังคณะกรรมการบริหารสัญญาร่วมลงทุน ที่จะมีการประชุมในวันที่ 15 ก.ค.69 นี้ หลังจากนั้นนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกำกับโครงการที่จะประชุมภายในเดือนก.ค.นี้ ก่อนเสนอเข้าที่ประชุม กพอ. เพื่อพิจารณาแนวทางที่เหมาะสม ซึ่งคาดว่าจะเสนอได้ภายในเดือนส.ค.นี้

นายอนันต์ กล่าวด้วยว่า ประเด็นสำคัญหากมีการสิ้นสุดสัญญาร่วมทุนกับ บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด จะต้องเจรจาถึงการบริหารจัดการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เนื่องจากสัญญา และการบริหารจัดการมีความเกี่ยวพันกัน หากสัญญาหลักสิ้นสุดลง สิทธิการบริหารเดินรถที่เอกชนดูแลอยู่ก็จะสิ้นสุดลงด้วย ซึ่งสัญญาจ้างเดินรถปัจจุบันจะหมดอายุในวันที่ 30 ก.ย.69 นี้

อย่างไรก็ดี รฟท. อยู่ระหว่างเตรียมแผนรองรับเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ โดยอาจต้องมีการเจรจากับเอกชนเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมไม่ให้การเดินรถได้รับผลกระทบ แต่จะเป็นการจ้างให้เอกชนบริหารต่อในระยะเวลาหนึ่งหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากต้องดูรายละเอียดทางกฎหมาย

ส่วนเรื่องการลงทุนของบริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด ที่ระบุว่าได้ดำเนินการไปแล้ว หากสิ้นสุดสัญญาร่วมทุนจะต้องได้รับการเยียวยาหรือไม่ เบื้องต้น รฟท. อยู่ระหว่างการตรวจสอบตัวเลขที่ชัดเจนร่วมกับฝ่ายการเงิน โดยพบว่ามีตัวเลขค่าใช้จ่าย และรายได้ที่ต้องนำมาหักลบกัน รวมถึงดอกเบี้ย ดังนั้นขณะนี้ต้องรอการสรุปตัวเลขที่แน่นอนอีกครั้ง

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์