วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2569

Login
Login

ปักหมุดโคราชปี 72 ‘สุริยะ’ การันตีไทยพร้อมจัดพืชสวนโลก

กลายเป็น “ทอล์กออฟเดอะทาวน์” และกระแสที่ถูกสปอตไลท์ไปทั่วทั้งวงการท่องเที่ยวและเกษตรกรรมไทย เมื่อประเทศชาติจ่อคิวรันรันเวย์สู่เวทีระดับโลกอีกครั้ง ล่าสุด นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั่งแท่นประธานสับเกียร์เดินหน้าเกาะติด “เทรนด์เมกะโปรเจกต์ระดับโลก” นำทีมบอร์ดใหญ่เคาะความพร้อมเปิดเมืองโคราชจัดงาน

“มหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572” ที่ประชุมกดปุ่มกรีนไลต์เห็นชอบร่างเอกสารขอรับรองสิทธิ์เตรียมยื่นตรงสู่องค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) ล็อกเป้าโชว์ศักยภาพนวัตกรรมและความหลากหลายทางชีวภาพไทยให้สะเทือนเวทีสากลตามเกณฑ์ AIPH งานนี้ไม่เพียงแต่จะปลุกกระแสการท่องเที่ยวแดนอีสานให้ฮิตติดลมบน แต่ยังเป็นบิ๊กมูฟสำคัญที่จะช่วยยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้ภาคเกษตรกรรมไทยโกอินเตอร์ได้อย่างยั่งยืน

ปักหมุดโคราชปี 72 ‘สุริยะ’ การันตีไทยพร้อมจัดพืชสวนโลก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ครั้งที่ 2/2569 ว่า  การจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของกระทรวงเกษตรฯ เนื่องจากงานดังกล่าวจะสะท้อนศักยภาพด้านการเกษตร นวัตกรรม และความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทยสู่เวทีนานาชาติ ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงาน

ปักหมุดโคราชปี 72 ‘สุริยะ’ การันตีไทยพร้อมจัดพืชสวนโลก

พร้อมทั้งติดตามความก้าวหน้าในทุกด้านอย่างใกล้ชิด รวมถึงเร่งรัดการดำเนินงานให้เป็นไปตามกรอบระยะเวลา สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และข้อกำหนดของสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (AIPH) และองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาคมโลกว่าประเทศไทยมีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงานระดับนานาชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคการเกษตรของประเทศ

นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่างเอกสารการขอรับรองสิทธิ์การจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 เพื่อเสนอต่อองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) ซึ่งครอบคลุมข้อมูลพื้นฐาน ภาพรวมของโครงการ แนวคิดหลัก (Theme) โครงสร้างการบริหารจัดการ รวมถึงเอกสารและสัญญาที่เกี่ยวข้อง พร้อมมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ดำเนินการยื่นเอกสารต่อ BIE และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้กระบวนการรับรองสิทธิ์เป็นไปตามขั้นตอนและกรอบระยะเวลาที่กำหนด

ปักหมุดโคราชปี 72 ‘สุริยะ’ การันตีไทยพร้อมจัดพืชสวนโลก

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงาน ทั้งการเตรียมความพร้อมพื้นที่จัดงาน โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม ระบบสาธารณูปโภค การสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ตลอดจนการจัดทำเอกสารและการประสานงานกับองค์กรระหว่างประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานมีมาตรฐานระดับสากล รวมถึงเสริมสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 ด้วย