วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2569

Login
Login

‘สหรัฐ’ผวาปุ๋ยขาดแคลนทุบมั่นคงอาหาร เว้นภาษีนำเข้า‘ปุ๋ยฟอสฟอต’จากโมร็อกโก

ทรัมป์ลงนามคำสั่งยกเว้นภาษีนำเข้าปุ๋ยฟอสเฟตจากโมร็อกโก นาน 8 เดือน สกัดปัญหาภาคเกษตรผลิตร่วงกระทบความมั่นคงอาหารประเทศ

ข้อมูลจากทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโดนัล ทรัมป์ ประธาธิบดีสหรัฐ ลงนามประกาศภาวะฉุกเฉินด้านการจัดหาปุ๋ยของสหรัฐ เพื่อรับมือกับความเสี่ยงจากปริมาณปุ๋ยที่อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของภาคเกษตร พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดทางนำเข้าปุ๋ยฟอสเฟตจากโมร็อกโกโดยได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าเป็นการชั่วคราว

“ผู้ผลิตในประเทศต่างๆ เช่น ราชอาณาจักรโมร็อกโก สามารถจัดหาปุ๋ยฟอสเฟตให้กับสหรัฐได้โดยไม่หยุดชะงักในขณะนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอำนวยความสะดวกในการนำเข้าปุ๋ยฟอสเฟตจากโมร็อกโกโดยทันที เพื่อลดความเสี่ยงที่สำคัญต่อการผลิตอาหารทางการเกษตรของสหรัฐ เพื่อปกป้องความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติของสหรัฐ และเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีอุปทานอาหารภายในประเทศอย่างมั่นคง” ประกาศระบุ 

ทั้งนี้ ปุ๋ยฟอสเฟต( phosphate fertilizer) เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเพาะปลูกพืชหลัก เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง และข้าวสาลี ซึ่งมีบทบาทต่อความมั่นคงด้านอาหาร สุขภาพของประชาชน และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยในช่วงฤดูเพาะปลูก เกษตรกรจะใช้ปุ๋ยฟอสเฟตกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณการใช้ทั้งปี จึงจำเป็นต้องมีแหล่งจัดหาที่เพียงพอและต่อเนื่อง

ประกาศ ยังระบุอีกว่า ห่วงโซ่อุปทานปุ๋ยโลกได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในประเทศผู้ผลิต รวมถึงมาตรการทางการค้าของประเทศผู้ส่งออกปุ๋ยรายใหญ่ ส่งผลให้การนำเข้าปุ๋ยของสหรัฐ เผชิญความไม่แน่นอน ราคาปรับตัวสูงขึ้น และสร้างแรงกดดันต่อภาคเกษตรและการผลิตอาหารภายในประเทศ

“แม้ว่ารัฐบาลกำลังร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตปุ๋ยภายในประเทศ แต่ยอมรับว่าการขยายกำลังการผลิตต้องใช้เวลา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการระยะสั้นเพื่อรับประกันว่าเกษตรกรจะสามารถเข้าถึงปุ๋ยได้อย่างเพียงพอในช่วงฤดูเพาะปลูก”

ภายใต้ประกาศดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ได้รับอำนาจให้ยกเว้นการจัดเก็บอากรและเงินวางประกันอากรสำหรับการนำเข้าปุ๋ยฟอสเฟตจากโมร็อกโกเป็นระยะเวลาไม่เกิน 8 เดือนหรือจนกว่าภาวะฉุกเฉินจะสิ้นสุด แล้วแต่ว่าเหตุการณ์ใดจะเกิดขึ้นก่อน พร้อมติดตามสถานการณ์และรายงานต่อประธานาธิบดีหากเห็นว่าจำเป็นต้องมีมาตรการเพิ่มเติม

สำหรับโมร็อกโกเป็นหนึ่งในประเทศที่ยังสามารถจัดส่งปุ๋ยฟอสเฟตมายังสหรัฐ ได้อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน และการเร่งอำนวยความสะดวกด้านการนำเข้าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการผลิตอาหาร รักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงช่วยสร้างเสถียรภาพด้านอุปทานอาหารภายในประเทศ