นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์และแนวทางการโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 พร้อม ปฏิทินการโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อโอนงบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณที่หมดความจำเป็น หรือสามารถชะลอการดำเนินการได้ เป็นค่าใช้จ่ายในการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินหรือจำเป็นเร่งด่วน มีหลักเกณฑ์สำคัญ ๆ มีดังนี้
1.รายจ่ายประจำ รายการที่นำไปจัดทำทุกงบรายจ่ายที่ยังไม่มีการเบิกจ่ายและไม่มีข้อผูกพันชะลอข้อผูกพันได้ ณ วันที่ 2 มิ.ย. 69 โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการสัมมนา ฝึกอบรม ประชาสัมพันธ์ การเดินทาง ไปราชการต่างประเทศ รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่อง หรือรายการที่สามารถชะลอการดำเนินการได้โดยไม่ก่อให้เกิด ความเสียหายต่อราชการ หรือไม่สามารถดำเนินการได้
2. รายจ่ายลงทุน ประกอบด้วย
(1) รายการปีเดียวที่ไม่สามารถประกาศประกวดราคา ประกาศเชิญชวนหรือจัดหาผู้รับจ้างได้ภายในวันที่ 2 มิ.ย. 69
(2) รายการผูกพันข้ามปีที่ไม่สามารถประกาศประกวดราคา ประกาศเชิญชวนหรือจัดหาผู้รับจ้างได้ภายในวันที่ 2 มิ.ย. 69 ซึ่งหน่วยงานพิจารณาแล้วเห็นว่าหมดความจำเป็น และสามารถยกเลิกหรือชะลอการดำเนินการได้
(3) รายการงบประมาณที่หน่วยรับงบประมาณพิจารณาว่า สามารถชะลอการดำเนินการได้โดยไม่ก่อให้เกิด ความเสียหายต่อราชการ หรือ ไม่สามารถเบิกจ่ายได้ในปีงบประมาณ 2569
ทั้งนี้ ไม่รวมงบประมาณรายจ่ายบุคลากร งบประมาณภายใต้แผนงานบริหารจัดการหนี้ภาครัฐ รายจ่ายเพื่อชดใช้เงินคงคลัง ค่าใช้จ่ายที่เป็นไปเพื่อการจัดสวัสดิการแห่งรัฐ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการจ้างงานของหน่วยรับงบประมาณ งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น งานดำเนินการเอง รายการที่อยู่ระหว่างการเจรจาผลการซื้อหรือจ้างฯ และงบประมาณเหลือจ่ายของรายจ่ายลงทุนที่ยังมีความจำเป็นในการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลหรือภารกิจสำคัญของหน่วยงาน รวมทั้งรายการที่มีความสำคัญสูง หากไม่ดำเนินการจะเกิดความเสียหายต่อราชการหรือส่งผลกระทบต่อประชาชน
ปฏิทินการโอนงบประมาณฯ มีดังนี้
วันที่ 5 มิ.ย. 69 หน่วยรับงบประมาณจัดทำรายละเอียดการโอนฯ เสนอผ่านรัฐมนตรีเจ้าสังกัด และส่งให้สำนักงบประมาณ
วันที่ 16 มิ.ย. 69 สำนักงบประมาณเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณารายละเอียดการโอนฯ
วันที่ 25 มิ.ย. 69 สภาผู้แทนฯ พิจารณาวาระ 1
วันที่ 2 ก.ค. 69 สภาผู้แทนฯ พิจารณาวาระ 2 – 3
วันที่ 6 ก.ค. 69 วุฒิสภาพิจารณา
วันที่ 15 ก.ค. 69 นำร่าง พ.ร.บ. โอนฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ
แหล่งข่าวระบุว่า ในการจัดทำพ.ร.บ.โอนงบประมาณ พ.ศ.2569 ส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ในงบกลาง เพื่อรองรับสถานการณ์จำเป็นเร่งด่วนต่อไป เบื้องต้นจะมีวงเงินไม่เกิน 14,000 ล้านบาท

