EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซีระยะ 5 ปี วางเป้าหมายเกิดการพัฒนาครบมิติ ยกระดับคุณภาพชีวิตได้อย่างสมดุลและยั่งยืน
นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ EECO เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงโครงการจัดทำแผนภาพรวมเพื่อการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก แผนการใช้ประโยชน์ที่ดินในภาพรวม แผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค และแผนการให้บริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร พ.ศ. 2571 – 2575 ณ ศูนย์ประชุมบางแสนเฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี
โดยมี นายอดิเรก อุ่นโอสถ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นต่อการจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่อีอีซีดังกล่าว ประมาณ 300 คน
สำหรับการจัดประชุมชี้แจงแผนฯ ทั้ง 4 แผนครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น สอดคล้องกับนโยบายของประเทศและบริบทการเปลี่ยนแปลงในระดับสากล รวมถึงสามารถรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การลงทุน และการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตลอดจนยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างสมดุลและยั่งยืน
ทั้งนี้ ภายในการประชุมชี้แจงฯ ได้มีการนำเสนอความเป็นมาและความก้าวหน้าของแผนพัฒนาพื้นที่อีอีซีแต่ละด้าน รวมถึง (ร่าง) กรอบแนวทางการจัดทำแผนพัฒนา เป้าหมายการพัฒนาเบื้องต้น โดย EECO ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และแลกเปลี่ยนมุมมองในด้านต่างๆ อย่างเปิดกว้าง
โดยข้อมูลความคิดเห็นต่างๆ ที่ได้รับทั้งหมด จะนำไปใช้ประกอบการปรับปรุงและจัดทำแผนพัฒนาให้มีความเหมาะสม ครอบคลุม และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่อีอีซี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ตลอดจนสร้างการยอมรับและแรงสนับสนุนของประชาชน ให้การพัฒนาพื้นที่อีอีซีเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง





