กรมสรรพากร เผยยอดยื่นแบบภาษีบุคคลธรรมดาช่วง 2 เดือนแรกทะลุ 6.26 ล้านราย ขยายตัวกว่า 8% ชี้ระบบที่ง่ายขึ้นหนุนคนยื่นเร็ว ยืนยันกระบวนการคืนภาษีปกติไม่ล่าช้า อัดฉีดเงินเข้าระบบแล้ว 2.3 หมื่นล้านบาท พร้อมรอประเมินภาพรวมอีกครั้งหลังปิดรับยื่นแบบ 8 เม.ย. นี้
นางสาวกุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงภาพรวมการยื่นแบบแสดงรายการ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91) ประจำปีภาษี 2568 โดยระบุว่า สถิติการยื่นแบบล่าสุดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึง 1 มี.ค. 2569 มีความคึกคักอย่างมาก โดยมีประชาชนยื่นแบบเข้ามาแล้วรวมทั้งสิ้น 6,265,683 แบบ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 492,291 แบบ หรือขยายตัว 8.53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีภาษี 2567 ที่มียอดการยื่นแบบอยู่ที่ 5,773,392 แบบ
โดยจากข้อมูลการยื่นแบบพบว่า มีผู้เสียภาษีที่แจ้งความประสงค์ขอคืนเงินภาษี จำนวน 3,381,266 แบบ เพิ่มขึ้น 370,874 แบบ หรือ 12.32% ซึ่งสะท้อนถึงความตื่นตัวของประชาชน
ขณะเดียวกัน กรมสรรพากร ได้เร่งกระบวนการตรวจสอบและอนุมัติคืนภาษีไปแล้วจำนวน 2,591,964 แบบ เพิ่มขึ้น 179,621 แบบ หรือ 7.45% คิดเป็นเม็ดเงินภาษีที่ส่งคืนกลับเข้าสู่กระเป๋าประชาชนและระบบเศรษฐกิจแล้วรวมทั้งสิ้น 23,531.44 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่เข้ามาช่วยพยุงสภาพคล่องในช่วงต้นปี
นางสาวกุลยา กล่าวต่อว่า กระบวนการพิจารณาคืนภาษีในปีนี้ยังคงดำเนินไปอย่างเป็นปกติและไม่ได้มีความล่าช้ากว่าปีที่ผ่านมาแต่อย่างใด สำหรับตัวเลขการยื่นแบบที่สูงขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ยังไม่สามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดหรือประเมินได้อย่างชัดเจนว่าในปีนี้จะมีจำนวนผู้ยื่นแบบรวมสูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้าหรือไม่
เบื้องต้นทางกรมสรรพากรประเมินว่า ปริมาณการยื่นแบบที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็วเป็นผลมาจากระบบการยื่นแบบที่ถูกพัฒนาให้มีความสะดวกและง่ายดายมากขึ้น ทำให้ประชาชนตัดสินใจจัดการเรื่องภาษีตั้งแต่เนิ่นๆ ทั้งนี้ การประเมินภาพรวมและทิศทางการจัดเก็บภาษีบุคคลธรรมดาที่ชัดเจนที่สุด จะต้องรอพิจารณาข้อมูลสถิติทั้งหมดอีกครั้งหลังสิ้นสุดกำหนดการยื่นแบบในวันที่ 8 เม.ย. 2569





