วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

รฟท.โยน ‘อัยการสูงสุด’ เคาะเลิกสัญญา ITD ปมเครนไฮสปีดถล่ม

รฟท.โยน ‘อัยการสูงสุด’ เคาะเลิกสัญญา ITD ปมเครนไฮสปีดถล่ม

บอร์ดการรถไฟฯ สั่งหารือ “อัยการสูงสุด” เคาะเลิกสัญญา ITD ปมอุบัติเหตุเครนไฮสปีดถล่มสีคิ้ว หลักฐานชี้ชัด ผิดข้อกำหนดไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลและเฝ้าระวังความปลอดภัย ขณะที่การเลิกสัญญาและประมูลใหม่ คาดใช้เวลารวม 14 เดือน เพื่อจ้างและสร้างงานโยธาที่เหลือ 0.5%

นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. วันนี้ (29 ม.ค.) ได้มีการพิจารณาวาระสิทธิของผู้ว่าจ้างในการบอกเลิกงานสัญญาที่ 3-4 งานโยธา ช่วงลำตะคอง - สีคิ้ว และช่วงกุดจิก - โคกกรวด ในโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด) ไทย - จีน ซึ่งมีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เป็นผู้รับจ้าง

โดยการพิจารณาวาระดังกล่าว สืบเนื่องจากอุบัติเหตุเครนก่อสร้างไฮสปีดเทรนถล่มตกทับขบวนรถไฟ เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย และบาดเจ็บ 66 ราย โดยมีการสรุปรายงานเหตุการณ์ พบว่าสาเหตุสำคัญเกิดจากการที่บริษัทเอกชนผู้รับจ้าง ไม่มีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลและเฝ้าระวังความปลอดภัย (Safety and Look Out Man) เข้ามาดูแลพื้นที่ในขณะปฏิบัติงาน ซึ่งขัดต่อเงื่อนไขของสัญญา ที่ผู้รับจ้างต้องดำเนินการเตรียมเจ้าหน้าที่ส่วนนี้ เพื่อประสาน รฟท. ในการเดินรถ และให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อการเดินรถ

รฟท.โยน ‘อัยการสูงสุด’ เคาะเลิกสัญญา ITD ปมเครนไฮสปีดถล่ม

นอกจากนี้ ผลสอบเบื้องต้นยังพบว่า สลักเกลียวกำลังสูง (PT-Bar) ที่ใช้ในการยึดฐานรองเครนขาด ขณะที่อยู่ระหว่างการเคลื่อนเครน (Launching) ส่งผลให้ฐานรองรับด้านหน้า (Front Support) ล้มเอนและตกลงมากระแทกขบวนรถไฟด้านล่าง

ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงวิศวกรรม โดย รฟท. ได้ประสานงานร่วมกับพนักงานสอบสวนของตำรวจ และเชิญสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโครงสร้าง เข้าร่วมตรวจสอบในพื้นที่ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอย่างรอบด้าน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปผลได้อย่างเป็นทางการ

รฟท.โยน ‘อัยการสูงสุด’ เคาะเลิกสัญญา ITD ปมเครนไฮสปีดถล่ม

อย่างไรก็ดี เพื่อให้การพิจารณาดำเนินการทางกฎหมาย การบอกเลิกสัญญาเป็นไปอย่างรอบคอบ อนุคณะกรรมการกฎหมายของ รฟท. ได้มีการประชุมและให้ความเห็นว่า ข้อมูลความบกพร่องของผู้รับจ้างที่ไม่ได้จัดพนักงานดูแลความปลอดภัยจนเกิดเหตุนั้น มีน้ำหนักเพียงพอที่จะพิจารณาบอกเลิกสัญญาได้ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการบอกเลิกสัญญาถือเป็นคำสั่งทางปกครอง ที่ต้องทำด้วยความรอบคอบ รฟท. จึงจำเป็นต้องส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาแนวทาง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและถูกต้องตามระเบียบ พรบ.จัดซื้อจัดจ้างฯ มาตรา 103 เพื่อรักษาประโยชน์ของหน่วยงานรัฐ และประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

รฟท.โยน ‘อัยการสูงสุด’ เคาะเลิกสัญญา ITD ปมเครนไฮสปีดถล่ม

นายอนันต์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้โครงการมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 99.5% เหลือประมาณ 0.5% จะเสร็จสมบูรณ์ หากมีการบอกเลิกสัญญาจริง รฟท.จะต้องดำเนินการเปิดประกวดราคาใหม่ ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาประมาณ 14 เดือน รวมการก่อสร้าง แต่หาก ITD ก่อสร้าง ตามสัญญาจะแล้วเสร็จภายใน ต.ค. 2569 รวมทั้งหากจะเลิกสัญญาต้องพิจารณา ผลกระทบด้านกฎหมาย ต้องพิจารณาเรื่องการรับประกันผลงานที่ทำไปแล้ว การส่งมอบชิ้นงาน และค่าใช้จ่ายที่อาจเพิ่มขึ้น รวมถึงความเสี่ยงในการถูกฟ้องร้องจากภาคเอกชน