5 เครื่องมือจาก Lazada อยากขายออนไลน์ให้ปัง ต้องใช้ให้เป็น

5 เครื่องมือจาก Lazada อยากขายออนไลน์ให้ปัง ต้องใช้ให้เป็น

อยากขายออนไลน์ให้ปัง! ต้องรู้จัก 5 เครื่องมือจาก Lazada ตัวช่วยสำหรับผู้ขายให้สามารถไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น และช่วยให้ร้านค้าใหม่ๆ แจ้งเกิดได้เพิ่มขึ้นท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด

ขายของออนไลน์ให้ปัง ไม่ใช่เรื่องยาก? ว่ากันว่า…ถ้าอยาก ขายออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จในยุคนี้ ของดีอย่างเดียวไม่พออีกต่อไป เพราะข้อมูลจาก Euromonitor กำลังบอกว่าในปี 2023 ผู้บริโภคทั่วโลกกว่า 74% กังวลเกี่ยวกับราคาสินค้าในชีวิตประจำวันที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้นักช้อป 44% หันมาประหยัดเงินในกระเป๋ามากขึ้นตามไปด้วย

เมื่อเป็นแบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ร้านค้าออนไลน์ จำเป็นจะต้องช่วงชิงกำลังซื้อของลูกค้าที่เริ่มมีจำกัด พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่อยากขายดี จึงไม่ใช่แค่มีสินค้าที่ดีเท่านั้น แต่ยังต้องรู้จักใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสแย่งพื้นในใจของลูกค้าให้เป็นอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ "ลาซาด้า" จึงได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับผู้ขายบนแพลตฟอร์ม ผ่านการใช้เทคโนโลยี AI (Artificial intelligence) ที่ทันสมัย พร้อมด้วยดิจิทัลโซลูชันต่างๆ เพื่อเป็นเครื่องทุ่นแรงให้ผู้ขายสามารถไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น และยังเป็นตัวช่วยให้ร้านค้าใหม่ๆ แจ้งเกิดได้เพิ่มขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันสูงได้อีกด้วย

 

เครื่องมือจาก Lazada ที่คนอยากขายของออนไลน์ให้ปังควรใช้ มีอะไรบ้าง?

เครื่องมือสำหรับส่งเสริมการขาย (Lazada Promotion Tools)

การแข่งขันที่ดุเดือดแบบนี้ การมี "โปรโมชัน" นับเป็นอีกหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยดึงความสนใจของผู้ซื้อที่ทรงพลังมากที่สุด ซึ่งผู้ขายสามารถใช้งานตัวเลือกส่วนลดเหล่านี้ ผ่าน Store Flash Sales และ Seller Vouchers เพื่อกระตุ้นให้นักช้อปมีส่วนร่วม เพิ่มยอดขาย และสร้างความภักดีต่อแบรนด์

ส่วนลดจาก LazCoins (LazCoins Discount)

นอกจากโปรโมชันเด้งแรกแล้ว ยังมีส่วนลดจาก "LazCoins" เป็นเครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมให้นักช้อปมีส่วนร่วมกับร้านค้ามากขึ้น ผ่านการมอบสิทธิประโยชน์ให้กับ "นักช้อปขาประจำ" ในรูปแบบของส่วนลดและของขวัญสุดพิเศษ ทำให้ช่วยเพิ่มการมองเห็นผลิตภัณฑ์ และยอดการเข้าชมร้านค้าได้อีกด้วย ซึ่งสถิติที่น่าสนใจจากลาซาด้าพบว่า ลูกค้ามีการแลกเหรียญ LazCoins บนแพลตฟอร์มของ ลาซาด้า เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในช่วงแคมเปญวันเกิดลาซาด้าในปี 2567 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคชอบใช้งานฟีเจอร์รีวอร์ดต่างๆ เพื่อช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋ามากยิ่งขึ้นนั่นเอง

5 เครื่องมือจาก Lazada อยากขายออนไลน์ให้ปัง ต้องใช้ให้เป็น

โปรแกรมส่งฟรีพิเศษของลาซาด้า (Lazada Special Free Shipping Program)

แค่ลดยังไม่พอ "ค่าส่ง" เป็นอีกปัจจัยที่ลูกค้ามองหา ดังนั้นการมี "คูปองส่งฟรี" จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพิ่มยอดการใช้จ่ายโดยเฉลี่ย ลดอัตราการเปลี่ยนใจไม่ชำระเงิน และเพิ่มความภักดีต่อแบรนด์ โดยรายงานของ ลาซาด้า เผยว่า การจัดส่งฟรีถือเป็น 1 ใน 4 ปัจจัยหลักในการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้า นอกเหนือจากการจัดวางผลิตภัณฑ์ รูปภาพ และดีลส่วนลด แบบสำรวจยังพบว่า 46% ของนักช้อปที่กำลังเลือกชมสินค้า มักเลือกคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าที่มีข้อเสนอส่งฟรีอีกด้วย 

เครื่องมือโปรโมตสินค้าบนลาซาด้า (Lazada Sponsored Solutions) 

นอกเหนือจากส่วนลดและโปรโมชันที่ดีทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นแล้ว การที่ลูกค้ามองเห็นร้านค้าและค้นหาได้ง่าย ยังช่วยส่งเสริมการขายได้อีกหนึ่งทาง อย่างเครื่องมือโปรโมตสินค้าบนลาซาด้า Sponsored Solutions ที่ช่วยเพิ่มอัตราการมองเห็นแบรนด์ จัดการแคมเปญให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนในการบริหารจัดการร้านค้าบนอีคอมเมิร์ซให้ประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว

ในปี 2566 มีผู้ขายกว่า 600,000 รายทั่วภูมิภาคที่ใช้เครื่องมือโปรโมตสินค้า Sponsored Solutions บนลาซาด้า และได้รับผลตอบแทนการลงทุน (ROI) สูงถึง 10 เท่า โดยผู้ขายสามารถเลือกใช้โซลูชันต่างๆ ของลาซาด้าได้ เช่น 

  • Sponsored Discovery ที่สามารถช่วยเจาะลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ด้วยการเพิ่มการมองเห็นของร้านค้าผ่านคำค้นหาและสินค้าแนะนำบนลาซาด้า โดยพบว่า นักช้อปราว 94% เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากฟังก์ชัน "ค้นหา" ในขณะที่นักช้อป 71% ซื้อสินค้าที่แสดงผลจากฟังก์ชัน "สินค้าแนะนำ" ของลาซาด้า ซึ่งชี้ให้เห็นว่าโซลูชันนี้มีประโยชน์อย่างมากในการเข้าถึงผู้ใช้ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์
  • Sponsored Affiliates ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายพันธมิตรสื่อและอินฟลูเอนเซอร์ที่แข็งแกร่งของลาซาด้า ซึ่งช่วยเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อที่มีศักยภาพจำนวนมากนอกแพลตฟอร์ม

การเข้าร่วมแคมเปญกับลาซาด้า

ในฐานะผู้ซื้อของออนไลน์ เชื่อว่าหลายคนมองหาจังหวะที่เหมาะสมก่อนซื้อสินค้าสักชิ้น เช่น Double Day เช่น 6.6, 11.11 ที่กลายเป็นภาพจำแล้วว่า ในช่วงนี้ของทุกเดือนจะมีโปรโมชันดีๆ ที่ช่วยให้เราสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ดังนั้นการเข้าร่วมแคมเปญเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญของร้านค้าออนไลน์เช่นกัน

ที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ในช่วงแคมเปญ 12.12 เซลลดแรงส่งท้ายปีของลาซาด้าในเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ผู้ขายทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ภายใน 12 ชั่วโมงแรกของแคมเปญ ในขณะที่ผู้ขายสินค้าในหมวดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มียอดขายเพิ่มขึ้น 9 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ การเข้าร่วมแคมเปญกับลาซาด้าจึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นในกลุ่มผู้บริโภคที่มีความตั้งใจซื้อสูง และช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างเห็นได้อย่างชัดเจน

จะเห็นได้ว่าเครื่องมือทางการตลาดบน E-Commerce มีส่วนสำคัญต่อยอดขาย และการสร้างแบรนด์ออนไลน์ในระยะยาวอย่างมากหากเข้าใจและเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม 

อย่างไรก็ตาม เครื่องมือเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของเครื่องมือจาก ลาซาด้า เท่านั้น สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่อยากเติบโต ลาซาด้ายังมีเรื่องน่าสนใจ เคล็ดลับ และสาระความรู้ต่างๆ จากแหล่งข้อมูลฟรีสำหรับผู้ขาย อย่าง Lazada University ที่รวบรวมคอร์สออนไลน์ ที่ออกแบบมาเพื่อเสริมทักษะของผู้ประกอบการที่มีความพร้อมในการปรับตัว เพื่อชิงพื้นที่ในใจของลูกค้าผ่านตลาดอีคอมเมิร์ซในยุคปัจจุบัน ที่สร้างการเติบโตของธุรกิจได้ในยุคที่การแข่งขันสูงแบบนี้