สยามพิวรรธน์ ร่วมโชว์นวัตกรรม งาน Techsauce Global Summit 2023

สยามพิวรรธน์ ร่วมโชว์นวัตกรรม งาน Techsauce Global Summit 2023

"สยามพิวรรธน์" ร่วมโชว์นวัตกรรมในงาน "Techsauce Global Summit 2023" ชูจุดแข็งรีเทลเทค ที่สร้าง Global Ecosystem พร้อมขยายธุรกิจสู่ Web 3.0

สยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ ร่วมแสดงศักยภาพในงาน Techsauce Global Summit 2023 งานประชุมเทคโนโลยีชั้นนำของเอเชีย พร้อมโชว์วิสัยทัศน์การนำนวัตกรรมมาพัฒนาแลนด์มาร์กระดับโลก อาทิ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ไอคอนสยาม และสยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ ตลอดจนการใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนธุรกิจและพัฒนา ONESIAM SuperApp เดินหน้าขยาย Ecosystem ระดับโลก ร่วมกับพันธมิตรและคู่ค้าชั้นนำที่มีอยู่ทั่วโลก ถือเป็นรีเทลเทคในประเทศไทยที่สร้าง Global Ecosystem พร้อมขยายธุรกิจสู่ Web 3.0 สร้างประสบการณ์เหนือความคาดหมายทั้งในโลกจริง โลกดิจิทัล รวมถึงโลกเสมือนจริง (Metaverse) เพื่อครองฐานลูกค้ากำลังซื้อสูงมากที่สุดในประเทศ และครองความเป็นหนึ่งในใจผู้คนจากทั่วโลก

นายปานเทพย์ นิลสินธพ ประธานบริหารสายงานประสบการณ์ลูกค้า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เผยว่า สยามพิวรรธน์ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานประชุมด้านเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Techsauce Global Summit 2023 เพื่อร่วมผลักดันให้ไทยเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ให้เติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงการเปิดประตูแห่งโอกาสให้กับผู้ประกอบการ SME และ Startup ไทย ได้สร้างการเติบโตบนเวทีโลก สยามพิวรรธน์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง และเป็นรีเทลที่จับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก และพร้อมขยายความร่วมมือพัฒนา Global Ecosystem เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ และเพิ่มศักยภาพสู่การเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัด นับตั้งแต่การเปิดตัว ONESIAM SuperApp แพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงประสบการณ์ลูกค้าจากออนไลน์สู่ออฟไลน์ ได้ผนึกพันธมิตรธุรกิจร้านค้าผู้เช่าและแบรนด์ดังระดับโลกเข้ามาใน Ecosystem กว่า 50 องค์กร จาก 13 อุตสาหกรรม  

สยามพิวรรธน์ ร่วมโชว์นวัตกรรม งาน Techsauce Global Summit 2023

สยามพิวรรธน์ ได้นำเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2566 เดินหน้าขยายศักยภาพด้านดิจิทัลด้วยการจัดตั้งบริษัท เอ็กซ์โพเนนเชียล จำกัด บริษัทร่วมทุนระหว่างสยามพิวรรธน์ และบริษัท พิวอท ดิจิทัล จำกัด ที่ปรึกษาที่มีความชำนาญการในเทคโนโลยีธุรกิจรีเทลและฟินเทคเตรียมขยายขีดความสามารถของ ONESIAM SuperApp ให้ก้าวไปอีกขั้น รองรับการเติบโตทุกรูปแบบในโลกเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ เตรียมพร้อมที่จะขยาย Global Ecosystem ให้ไปไกลกว่าธุรกิจรีเทล และในฐานะผู้นำตลาด Luxury Retail ของประเทศไทย ด้วยการบุกเบิกสร้างสรรค์บริการใหม่ๆ นำเทคโนโลยี Web 3.0 และ NFT เพื่อส่งมอบประสบการณ์เหนือความคาดหมายให้กับลูกค้ากำลังซื้อสูงทั้งโลกจริง โลกดิจิทัลและโลกเสมือนแก่ลูกค้าทั่วโลก 

สยามพิวรรธน์ ร่วมโชว์นวัตกรรม งาน Techsauce Global Summit 2023

โดยปีที่ผ่านมา สยามพิวรรธน์ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรและคู่ค้าทั้งในประเทศและระดับโลก ริเริ่มโครงการใหม่ๆ ที่สร้างประสบการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อาทิ การจัดงาน Thailand Digital Arts Festival 2022 ร่วมกับพันธมิตร อาทิ ดร. ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของ ดร. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ บริษัท กสิกร เอกซ์ จำกัด ผู้สร้างสรรค์ Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace จัดงานซื้อขาย ดิจิทัลอาร์ต NFT เป็นครั้งแรก สร้างปรากฏการณ์นำเสนอผลงานศิลปะในโลกออนไลน์และออฟไลน์อย่างไร้รอยต่อ การก้าวสู่โลก Metaverse ด้วยการร่วมมือกับ ZEPETO จัดงานสงกรานต์ผ่าน Metaverse ครั้งแรกของโลกในเดือนเมษายน 2565 และงาน Bangkok International Fashion Week 2022 นำเสนอความแปลกใหม่ด้วยการนำแฟชั่นไทยสู่โลกเสมือนจริง นอกจากนี้ยังร่วมกับพันธมิตรในโครงการ Fight for the Future เปิดตัวดิจิทัลแลนด์ของคนไทยในแพลตฟอร์มโลกเสมือน Sandbox จำลองพื้นที่ของสยามดิสคัฟเวอรี่มาเป็นต้นแบบการดีไซน์ นำเกมกีฬามวยไทยเข้าสู่โลกเสมือน ถือเป็นก้าวสำคัญของสยามพิวรรธน์ในการมุ่งสู่การเป็น Retail Tech และมุ่งนำเทคโนโลยี Web 3.0 สร้างสรรค์ประสบการณ์สุดพิเศษที่หาไม่ได้จากที่อื่น และออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของลูกค้าทั้งในโลกจริง โลกดิจิทัล และโลกเสมือน 

ทั้งนี้ การประชุม Techsauce Global Summit 2023 จัดขึ้นภายใต้ธีม "Social Impact, Climate Tech, Cutting Edge Technology" ให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดำเนินธุรกิจควบคู่ความยั่งยืน และผลักดันไทยสู่ "Digital Gateway" ศูนย์กลางของธุรกิจดิจิทัล และเป็นประตูบานแรกสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สยามพิวรรธน์ ร่วมโชว์นวัตกรรม งาน Techsauce Global Summit 2023 ภายในงานฯ สยามพิวรรธน์ได้จัดแสดงบูธ ที่โดดเด่นด้วยการแสดงจอดิจิทัลดีไซน์รูปวงแหวน ทั้งด้านบนและด้านล่างในแบบ 180 องศา ภายในบูธเล่าเรื่องผ่านเทคโนโลยีภาพ 3 มิติ (Hologram Ball) เพื่อตอกย้ำอัตลักษณ์ของธุรกิจใน กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ในฐานะผู้นำในการพัฒนาโครงการจุดหมายปลายทางระดับโลก ทั้งแสดงศักยภาพในการบุกเบิกลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และนำนวัตกรรมมาพัฒนาโครงการจนกลายเป็นต้นแบบที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้วงการ และผู้นำในตลาดพรีเมียม ครองความเป็นหนึ่งในใจลูกค้าทั้งชาวไทย และต่างชาติมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ สยามพิวรรธน์ยังโชว์เคสนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน ประกอบด้วย ดังนี้

  • การจัดการด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change and Energy Management) ด้วยการใช้ พลังงานสะอาด อาทิ การติดตั้งหลังคาโซลาเซลล์ (Solar Rooftop) สถานีชาร์จรถไฟฟ้า (EV Charging Station)
  • การปรับปรุงเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของระบบเครื่องทำความเย็น การใช้ BMS (Building Management System) ในการควบคุมการทำงานของระบบ HVAC System (Heating Ventilation and Air Conditioning) ซึ่งจะควบคุมเวลาปิดเปิดระบบปรับอากาศ และดูแลสภาวะอากาศ สภาพแวดล้อมภายในอาคารให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  • การนำเทคโนโลยี AI มาใช้ร่วมกับหุ่นยนต์อัจฉริยะ ในการเดินตรวจวัดคุณภาพอากาศของศูนย์ฯ ค่าฝุ่น PM2.5, CO2, อุณหภูมิ, ความชื้นสัมพัทธ์ และแจ้งผ่านระบบของศูนย์ฯ เพื่อควบคุมค่าตัวเลขให้อยู่ในมาตรฐานที่เหมาะสม
  • การจัดการการใช้พลังงานในส่วนไฟส่องสว่างในพื้นที่ โดยการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED การเพิ่มพื้นที่สีเขียวแนวตั้งและแนวนอนทั้งภายในและภายนอกศูนย์การค้า เป็นต้น

ภายในบูธยังสร้างสรรค์เกมที่สะท้อนถึงนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม ให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมสนุก พร้อมรับรางวัลเป็น VIZ Coins ผ่านทาง ONESIAM SuperApp ผู้ร่วมงาน Techsauce Global Summit 2023 สามารถชมบูธของสยามพิวรรธน์ และร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันนี้ ถึง 17 สิงหาคม 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

สยามพิวรรธน์ ร่วมโชว์นวัตกรรม งาน Techsauce Global Summit 2023