'อรรถกร' ประกาศจุดยืนไม่ใช้สารเร่งเนื้อแดง เชื่อทีมไทยแลนด์รอบคอบข้อตกลง

“อรรถกร” ค้านใช้สารเร่งเนื้อแดงในประเทศ ยึดประโยชน์-ความปลอดภัยคนไทยเป็นหลัก เชื่อ ทีมเจรจาดีลภาษีสหรัฐ จะคํานึงถึงผลกระทบในทุกมิติ
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามความกังวลของสัมคมถึงกรณีการเปิดตลาดเนื้อสุกรให้กับสหรัฐ เพื่อแลกกับภาษี 19 % ซึ่งมีความเสี่ยงจะมีเนื้อสุกรปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดงเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากไทยมีข้อห้ามไม่ให้ใช้สารดังกล่าวในการเลี้ยงสุกรในประเทศ
ดังนั้นด้วยความเป็นห่วงสุขภาพคนไทยทั้งประเทศ โดยส่วนตัวไม่เคยเห็นด้วยกับการอนุญาตให้มีการใช้สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์ในประเทศไทย เพราะมั่นใจว่าสารเร่งเนื้อแดงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรง อยางไรก็ตามความเห็นนี้อาจไม่สอดคล้องกับแนวทางของทีมไทยแลนด์ที่ไปเจรจาแก้ปัญหาภาษีนำเข้าสหรัฐ แต่ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทีมเจราจาซึ่งในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงดูแลกํากับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำเป็นต้องรักษาจุดยืนของ และยืนยันว่า ทุกความเห็นที่กระทรวงเกษตรฯได้มอบให้กับทีมเจรจาไปก่อนหน้านี้ ได้ยึดมั่นในประโยชน์และความปลอดภัยของประชาชนคนไทยเป็นหลัก
ในเบื้องต้นได้เห็นในความตั้งใจของทีมเจรจาที่ต้องการให้ได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดสําหรับประเทศและเชื่อว่าทีมเจรจาจะคํานึงถึงผลกระทบในมิติต่าง ๆ ไม่ใช่มิติด้านความปลอดภัยอย่างเดียว แต่เป็นทุกมิติที่จะส่งผลกระทบต่อคนไทย
“ตลอดระยะเวลาประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมามีคําถามถึงจุดยืนของตนในฐานะผู้ที่กํากับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมปศุสัตว์ ว่า มีความเห็นอย่างไรต่อการใช้สารเร่งเนื้อแดงในประเทศไทย โดยผมได้รับการสอบถามจากเพื่อน สส.จากหลายพรรคการเมือง และหลายคนให้ความกังวลต่อการใช้สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกรรวมทั้งในเนื้อโคจะเกิดอะไรขึ้น เพราะจากรายงานหรือผลการศึกษาต่าง ๆ ยืนยันชัดเจนว่า สารเร่งเนื้อแดงหลายตัวจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค เช่น การที่ทําให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นโดยเฉพาะในเด็กและผู้มีครรภ์”
อย่างไรก็ตามตนในฐานะที่เคยดํารงตําแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และคุณพ่อก็เคยดํารงตําแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ กํากับดูแลกรมปศุสัตว์โดยตรง และที่สําคัญประธานที่ปรึกษาของพรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สมัยที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เราต่อสู้กับการใช้สารเร่งเนื้อแดงมาตลอด
โดยกรมปศุสัตว์ได้ประกาศแคมเปญและดําเนินนโยบายที่มีชื่อว่า อวสานสารเร่งเนื้อแดงในประเทศไทย ก็มีการไล่จับ ไล่สืบ ไล่ปรับลงโทษคนที่แอบลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงยืนยันในจุดยืนชัดเจนไม่เห็นด้วยกับการอนุญาตให้มีการใช้สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์ในประเทศไทย เพราะเรามั่นใจว่าสารเร่งเนื้อแดงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรง







