4 บริษัทร่วมทุน กนอ. ขาดทุนยับ ประธานบอร์ดสั่งเร่งขันน็อตฟื้นกำไร

บริษัทร่วมทุนของ กนอ. ขาดทุน ในปี 2567 คือ อินดัสทรี โปรโมชั่น ขาดทุน 4.7 แสนบาท โพเอ็ม โกลบอล ขาดทุน 32.9 ล้านบาท East Water ขาดทุน 165.9 ล้านบาท และ GENCO ขาดทุน 121.1 ล้านบาท ประธานบอร์ด สั่งเร่งฟื้นฟูด่วน
KEY
POINTS
- บริษัทร่วมทุนของ กนอ. หลายแห่ง โดยเฉพาะที่ให้บริการที่ปรึกษาและจัดการขยะอุตสาหกรรม ประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง อาทิ บริษัทที่ขาดทุนในปีล่าสุด (2567) ได้แก่ บริษัท อินดัสทรี โปรโมชั่น จำกัด (ขาดทุน 4.7 แสนบาท), บริษัท โพเอ็ม โกลบอล จำกัด (ขาดทุน 32.9 ล้านบาท), East Water (ขาดทุน 165.9 ล้านบาท) และ GENCO (ขาดทุน 121.1 ล้านบาท)
- ในทางตรงกันข้าม บริษัทร่วมทุนที่ยังคงมีกำไรส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การให้บริการน้ำ, ผลิตไฟฟ้า และบำรุงรักษาท่อ
- กนอ. ได้ส่งผู้บริหารระดับสูงรวม 7 คนเข้าไปเป็นกรรมการในบริษัทร่วมทุนเหล่านี้เพื่อกำกับดูแล
- นายยุทธศักดิ์ สุภสร ประธานบอร์ด กนอ. ได้สั่งการนโยบายเร่งด่วน โดยแบ่งบริษัทตามสถานะเป็นสีเขียว, เหลือง, แดง และมุ่งเป้าที่จะฟื้นฟูบริษัทที่อยู่ในสถานะสีแดงให้กลับมาดีขึ้น
ในโลกธุรกิจที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน บริษัทขนาดใหญ่มักจะมองหาโอกาสในการเติบโตและขยายธุรกิจผ่านการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน (Joint Venture) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยกระจายความเสี่ยง เพิ่มขีดความสามารถ และเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกความร่วมมือจะประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง เช่นเดียวกับกรณีของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาพื้นที่เพื่อการลงทุนในอุตสาหกรรมต่างๆ
แต่สิ่งที่น่ากังวลเมื่อผลการดำเนินงานของบริษัทร่วมทุนที่อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ นำมาซึ่งความท้าทายในการสร้างผลกำไรและรักษาการเติบโต การปรับโครงสร้างองค์กรและการดำเนินงานในบริษัทร่วมทุนนี้จึงกลายเป็นภารกิจเร่งด่วนที่ กนอ. ต้องงัดกลยุทธ์และแนวทางใหม่ ๆ มาใช้ เพื่อพลิกฟื้นสถานการณ์ และนำพาธุรกิจกลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จอีกครั้ง
สำหรับบริษัทร่วมทุนของ กนอ.ได้ส่งรองผู้ว่าการ กนอ.รวม 7 คน เข้าไปเป็นกรรมการบริษัท รวมทั้งบางบริษัทได้ส่งกรรมการ กนอ.เข้าไปเป็นกรรมการบริษัท คือ นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ กรรมการ กนอ.เข้าไปเป็นกรรมการ 2 บริษัท คือ บริษัท โกลบอล ยูทิลิตี้ เซอร์วิส จำกัด และ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ East Water
นอกจากนี้ มีการแต่งตั้งบุคคลที่มีส่วนกับการดำเนินการของ กนอ.เข้าไปเป็นกรรมการบริษัทร่วมทุน เช่น นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ กรรมการบริษัท โกลบอล ยูทิลิตี้ เซอร์วิส จำกัด (GUSCO) ซึ่งนายวีระพงษ์ เคยเป็นประธานกรรมการสรรหาผู้ว่าการ กนอ.ชุดที่สรรหานายสุเมธ ตั้งประเสริฐ เป็นผู้ว่าการ กนอ.คนใหม่
สำหรับบริาัทที่มีผลดำเนินการขาดทุนต่อเนื่องเป็นบริษัทที่ให้บริการที่ปรึกษาด้านการลงทุน รวมถึงบริษัทจัดการขยะอุตสาหกรรม ในขณะที่บริษัทบริการน้ำเพื่ออุตสาหกรรมเริ่มเจอปัญหาขาดทุนหลังจากมีข้อพิพาทท่อส่งน้ำกับกรมธนารักษ์ โดยบริษัทที่ผลดำเนินงานปีล่าสุดขาดทุน ประกอบด้วย
1. บริษัท อินดัสทรี โปรโมชั่น จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 เม.ย.2566 ทุนจดทะเบียน 25 ล้านบาท เป็นบริษัทร่วมทุนของ กนอ.เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน และตอบโจทย์ด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ ที่ต้องการใช้บริการบริษัทให้คำปรึกษาที่มีความน่าเชื่อถือ และเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาการดำเนินธุรกิจ เพื่อประกอบกิจการได้ราบรื่น
รวมทั้งประกอบธุรกิจและร่วมลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนนโยบายของ กนอ.ในการยกระดับโรงงานอุตสาหกรรมและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ซึ่งมีผลดำเนินงานล่าสุดที่แจ้งกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
- ปี 2566 มีรายได้รวม 28,135 บาท ขาดทุน 408,274 บาท
- ปี 2567 มีรายได้รวม 72,795 ขาดทุน 475,231 บาท
ทั้งนี้ มีกรรมการประกอบด้วย นางสาวนิภา รุกขมธุร์ รองผู้ว่าการ กนอ. , นางปิยะภา จงเสถียร , นายกุดั่น สุขุมานนท์ และนายธัญญะ เกียรติวัฒน์
2. บริษัท โพเอ็ม โกลบอล จำกัด (POEM) โดยแจ้งวัตถุประสงค์ธุรกิจเพื่อการบริหารจัดการพื้นที่และบริการให้คำปรึกษา และจัดหาเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรม สำหรับผลดำเนินงานขาดทุนต่อเนื่อง ดังนี้
- ปี 2563 รายได้รวม 80.6 ล้านบาท ขาดทุน 30.8 ล้านบาท
- ปี 2564 รายได้รวม 76.8 ล้านบาท ขาดทุน 19.4 ล้านบาท
- ปี 2565 รายได้รวม 63.3 ล้านบาท ขาดทุน 41.7 ล้านบาท
- ปี 2566 รายได้รวม 80.6 ล้านบาท ขาดทุน 30.8 ล้านบาท
- ปี 2567 รายได้รวม 71.2 ล้านบาท ขาดทุน 32.9 ล้านบาท
ส่วนกรรมกรรมการ ประกอบด้วย นายธีรวุฒิ เจริญสุข รองผู้ว่าการ กนอ. , นายชัยยิ่ง ศรีประเสริฐ , นางสาววิมลรัตน์ สิริภูมิวรรณกุล , นายเอื้ออรรถ อังพานิชเจริญ , นายอายุทัย อังพานิชเจริญ
3. บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ East Water จดทะเบียนเมื่อวันที่ 18 พ.ย.2539 ทุนจดทะเบียน 1,663 ล้านบาท เพื่อจำหน่ายน้ำดิบ น้ำประปาและน้ำอุตสาหกรรม โดยมีผลดำเนินการได้กำไรลดลงต่อเนื่อง 3 ปี และปีล่าสุดเจอปัญหาขาดทุน ดังนี้
- ปี 2563 มีรายได้รวม 3,167.7 ล้านบาท กำไร 681.3 ล้านบาท
- ปี 2564 มีรายได้รวม 3,626.1 ล้านบาท กำไร 953.1 ล้านบาท
- ปี 2565 มีรายได้รวม 3,312.3 ล้านบาท กำไร 600.6 ล้านบาท
- ปี 2566 มีรายได้รวม 3,212.0 ล้านบาท กำไร 123.2 ล้านบาท
- ปี 2567 มีรายได้รวม 3,059.3 ล้านบาท ขาดทุน 165.9 ล้านบาท
สำหรับกรรมการบริษัท ประกอบด้วย นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ กรรมการ กนอ., นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต, นางสาวนิตยา ดิเรกสถาพร, นายสัมฤทธิ์ สำเนียง, นายบดินทร์ อุดล, พลตำรวจตรีวีรพล เจริญศิริ, นางสาวสุรัสวดี เจียมสุวรรณ, นายสุทัศน์ นุชปาน, นายสำเริง แสงภู่วงค์, นายสราวุธ เอี่ยมสงคราม, นายศรายุธ แก้วสินธุ์, นายโรเบอร์โต้ โฮเซ่ อาร์ ล็อคซิน
4. บริษัท บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) หรือ GENCO จดทะเบียนเมื่อวันที่ 8 ส.ค.2540 ทุนจดทะเบียน 1,122 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจกำจัดของเสียจากกิจกรรมอุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยมีผลดำเนินการขาดทุนต่อเนื่องมา 3 ปี ดังนี้
- ปี 2563 รายได้รวม 240.3 ล้านบาท ขาดทุน 46.3 ล้านบาท
- ปี 2564 รายได้รวม 208.1 ล้านบาท กำไร 14.4 ล้านบาท
- ปี 2565 รายได้รวม 259.9 ล้านบาท ขาดทุน 8.71 ล้านบาท
- ปี 2566 รายได้รวม 209.9 ล้านบาท ขาดทุน 115.6 ล้านบาท
- ปี 2567 รายได้รวม 292.7 ล้านบาท ขาดทุน 121.1ล้านบาท
สำหรับกรรมการบริษัท ประกอบด้วย นางบุปผา กวินวศิน รองผู้ว่าการ กนอ., นางสาวชนิตร์นันทน์ กุลทนันท์, นายธนิตพล ไชยนันทน์, นายระดมเลิศ อนันตชินะ, นายเบญจพล นาคประเสริฐ, นายเพิ่มสิทธิ์ นำประสิทธิผล, นายสมยศ แสงสุวรรณ, นายอัศวิน วิภูศิริ, นางสาวนันทกาญจน์ ทองประพาฬ, นายบุรินทร์ อมรพิชิต
บริษัทร่วมทุนของ กนอ.ที่มีผลดำเนินการได้กำไร อยู่ในกลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานทั้งการให้บริการน้ำเพื่ออุตสาหกรรม ผลิตไฟฟ้าและการให้บริการบำรุงรักษาท่อรวม 4 บริษัท ดังนี้
1. บริษัท อีสเทิร์น ฟลูอิด ทรานสปอร์ต จำกัด (EFT) จดทะเบียนวันที่29 มิ.ย.2541 ทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์การจัดตั้งบริษัทเพื่อให้บริการบำรุงรักษาฐานวางท่อ โดยมีผลดำเนินงาน 5 ปี ย้อนหลังได้กำไรต่อเนื่อง ดังนี้
- ปี 2563 รายได้รวม 111.1 ล้านบาท กำไร 38.8 ล้านบาท
- ปี 2564 รายได้รวม 116.0 ล้านบาท กำไร 40.6 ล้านบาท
- ปี 2565 รายได้รวม 128.1 ล้านบาท กำไร 42.8 ล้านบาท
- ปี 2566 รายได้รวม 134.4 ล้านบาท กำไร 47.7 ล้านบาท
- ปี 2567 รายได้รวม 143.9 ล้านบาท กำไร 49.4 ล้านบาท
สำหรับกรรมการ ประกอบด้วย นายคณพศ ขุนทอง รองผู้ว่าการ กนอ., นางสาวนลินี กาญจนามัย รองผู้ว่าการ กนอ., นายพิเชษฐ์ พรรณเชษฐ์, นายณรงค์ชัย วิสูตรชัย, นายพิเชษฐ์ ตั้งปัญญารัช, นายรักษ์พล กังน้อย และนางสาววรัญญนันทน์ อินทธาธร
2. บริษัท เจม เอ็นไวรันเมนทัล แมเนจเม้นท์ จำกัด (GEM) มีวัตถุประสงค์การดำเนินธุรกิจเพื่อผลิตและจำหน่ายน้ำเพื่ออุตสาหกรรมให้บริการบริหารจัดการ ระบบน้ำดิบ,ประปา,น้ำเสียและบำรุงรักษา โดยมีผลดำเนินงานย้อนหลัง 5 ปี มีกำไรต่อเนื่อง ดังนี้
- ปี 2563 รายได้รวม 159.0 ล้านบาท กำไร 50.4 ล้านบาท
- ปี 2564 รายได้รวม 157.9 ล้านบาท กำไร 47.5 ล้านบาท
- ปี 2565 รายได้รวม 203.5 ล้านบาท กำไร 66.2 ล้านบาท
- ปี 2566 รายได้รวม 199.0 ล้านบาท กำไร 48.9 ล้านบาท
- ปี 2567 รายได้รวม 234.8 ล้านบาท กำไร 76.9 ล้านบาท
สำหรับกรรมการบริษัท ประกอบด้วย นายประทีป เอ่งฉ้วน รองผู้ว่าการ กนอ., นายเริงฤทธิ์ กุศลกรรมบถ รองผู้ว่าการ กนอ., นางเกตุวลี นภาศัพท์, นางศศินา นภาศัพท์
3. บริษัท โกลบอล ยูทิลิตี้ เซอร์วิส จำกัด (GUSCO) จดทะเบียนเมื่อวันที่ 11 เม.ย.2543 ทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท เพื่อให้บริการบริหารจัดการระบบน้ำดิบ,น้ำประปา,น้ำเสียและบำรุงรักษาผลิตและจำหน่ายน้ำเพื่ออุตสาหกรรม โดยมีผลดำเนินงานได้กำไรต่อเนื่อง ดังนี้
- ปี 2563 รายได้รวม 2,416.4 ล้านบาท กำไร 171.0 ล้านบาท
- ปี 2564 รายได้รวม 2,758.8 ล้านบาท กำไร 196.4 ล้านบาท
- ปี 2565 รายได้รวม 2,685,0 ล้าบนาท กำไร 159.9 ล้านบาท
- ปี 2566 รายได้รวม 2,695.2 ล้านบาท กำไร 166.7 ล้านบาท
- ปี 2567 รายได้รวม 2,713.9 ล้านบาท กำไร 152.2 ล้านบาท
สำหรับกรรมการบริษัท ประกอบด้วย นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ กรรมการ กนอ. , นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการสรรหาผู้ว่าการ กนอ.ชุดที่สรรหานายสุเมธ ตั้งประเสริฐ เป็นผู้ว่าการ กนอ.คนใหม่ , นางเกตุวลี นภาศัพท์ , นายวิรพจน์ ศุภธนสินเขษม , นายเทอเร็นซ์ เลสลี่ แชทฟิลด์ , นางศศินา นภาศัพท์ , หม่อมหลวงวัลลีวรรณ วรวรรณ , นายกนิช บุณยัษฐิติ
4. บริษัท บางปะอินโคเจนเนอเรชั่น จำกัด (BIC) จดทะเบียนเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2552 ทุนจดทะเบียน 2,705 ล้านบาท เพื่อทำธุรกิจ
การผลิตและการส่งไฟฟ้า โดยมีผลดำเนินงานกำไรต่อเนื่อง ดังนี้
- ปี 2563 รายได้รวม 4,654.8 ล้านบาท กำไร 594.5 ล้านบาท
- ปี 2564 รายได้รวม 4,904.1 ล้านบาท กำไร 496.0 ล้านบาท
- ปี 2565 รายได้รวม 7,169.9 ล้านบาท กำไร 167.9 ล้านบาท
- ปี 2566 รายได้รวม 6,601.8 ล้านบาท กำไร 487.9 ล้านบาท
- ปี 2567 รายได้รวม 5,681.8 ล้านบาท กำไร 421.2 ล้านบาท
สำหรับกรรมการบริษัท ประกอบด้วย นายคำผุย จีราระรื่นศักดิ์ , นายวรพจน์ อุชุไพบูลย์วงศ์ , นายวรวุฒิ อนุรักษ์วงศ์ศรี , นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ , นายศิริเมธ ลี้ภากรณ์
ขณะที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ประธานคณะกรรมการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า กนอ.ยังคงให้นโยบายในส่วนของบริษัทที่ กนอ.เข้าไปถือหุ้นนั้น โดยจะยังคงให้ความสำคัญกับการสนับสนุนองค์กร โดยเบื้องต้นได้แบ่งประเภทสถานะของแต่ละหน่วยงานออกเป็นสี เช่น สีแดง สีเหลือง และสีเขียว โดยสีแดงนั้นมีน้อยมาก โดยนโยบายคือประคองสถานการณ์ของสีเขียวและเหลืองให้คงอยู่ และเร่งเปลี่ยนสีแดงให้เป็นสีเหลือง







