เพิก ควบตำแหน่ง รักษาการผู้ว่าฯ กยท.พร้อมบริหารยางพาราไทยทั้งระบบสู่มาตรฐานโลก

เพิก เดินหน้าขับเคลื่อนองค์กร บริหารจัดการระบบยางพาราไทย ผ่านนโยบาย ‘อยู่ได้ พอใจ ยั่งยืน’ มุ่งสร้างอาชีพชาวสวนยางสู่ความมั่นคง พร้อมยกระดับยางไทยสู่เวทีโลกอย่างแข็งแกร่ง
ดร.เพิก เลิศวังพง ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) เปิดเผยว่า นโยบายสำคัญ “อยู่ได้ พอใจ ยั่งยืน” หลังเข้ารับตำแหน่ง รักษาการแทนผู้ว่าการ กยท. อย่างเป็นทางการ เร่งสร้างความมั่นคงในอาชีพชาวสวนยาง ลดต้นทุนเพิ่มรายได้ หนุนการทำสวนยางที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ยางพาราอย่างครบวงจร พร้อมยกระดับมาตรฐานยางพาราไทยสู่ระดับสากล
แนวทางในการขับเคลื่อนยางพาราผ่านนโยบายหลักสำคัญว่ากยท. จะดำเนินงานโดยคำนึงถึงหลักสำคัญ 3 ประการ คือ“อยู่ได้ พอใจ ยั่งยืน”ซึ่งการจะขับเคลื่อนให้ถึงเป้าหมายนั้น จะต้องผลักดันมาตรการต่างๆ ในการบริหารจัดการยางพาราให้ครอบคลุมทุกมิติ เกิดการสร้างเสถียรภาพให้กับราคายาง ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ชาวสวนยางมีคุณภาพชีวิตเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสร้างความยั่งยืนให้แก่ผู้ประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับยางพาราตลอดห่วงโซ่อุปทาน
ประการที่ 1 “อยู่ได้”กยท. จะสร้างความมั่นคงในอาชีพให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง ด้วยการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ ผ่านการผลิตปัจจัยการผลิตภายใต้แบรนด์ของ กยท. ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการทำสวนยางได้ไม่ต่ำกว่า2,000บาท/ตัน ซึ่งเริ่มต้นจากการผลิตปุ๋ยยางตามสูตรภูมิภาคตามชุดภาคพื้นดินที่มีค่าวิเคราะห์ สำหรับใช้ช่วงก่อน-หลังเปิดกรีด เพื่อนำมาใช้เองภายในประเทศก่อน 100,000ตัน ก่อนขยายไปยังตลาดต่างประเทศ
นอกจากนี้ กยท. ยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความรู้และนวัตกรรมแก่เกษตรกรฯอย่างต่อเนื่องผ่านการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำสวนยางที่ได้มาตรฐาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพิ่มผลผลิต นำมาสู่รายได้ที่เพิ่มมากขึ้นให้ชาวสวนยางได้ในระยะยาว
ประการที่ 2 “พอใจ”กยท. จะเดินหน้าบริหารจัดการโรคใบร่วงอย่างจริงจังด้วยการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนำงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาโรคใบร่วงอย่างเป็นรูปธรรมในขณะเดียวกัน กยท. ยังคงผลักดันการออกโฉนดไม้ยางทั่วประเทศโดยร่วมมือกับ ธ.ก.ส. เพื่อให้เกษตรกรสามารถใช้ไม้ยางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ ถือเป็นการเปลี่ยนสินทรัพย์ให้เป็นทุนสำหรับการประกอบอาชีพการทำสวนยาง เสริมความมั่นคงทางการเงินให้ชาวสวนยางทั่วประเทศ
ดร.เพิก กล่าวว่า นโยบายในการบริหารและเพิ่มศักยภาพบุคลากรของ กยท. ว่าจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งเป็นกลไกหลักในการยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานขององค์กร โดยสนับสนุนให้บุคลากรของ กยท. มีการพัฒนาศักยภาพตนเองอย่างต่อเนื่อง ผ่านการส่งเสริมองค์ความรู้ การหา connection จากหน่วยงานพันธมิตร เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ รวมถึงการกำหนดให้บุคลากรปฏิบัติงานในตำแหน่งที่ตรงกับความสามารถและความเชี่ยวชาญเฉพาะ เพื่อเสริมให้การดำเนินงานขับเคลื่อนภารกิจของ กยท. เป็นไปได้อย่างเต็มศักยภาพและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจะส่งผลโดยตรงถึงการสนับสนุนและส่งเสริมการประกอบอาชีพชาวสวนยางและทุกอาชีพที่เกี่ยวข้องในระบบยางพาราตลอดห่วงโซ่อุปทานได้อย่างครอบคลุม จนเกิดเป็นความยั่งยืนในระยะยาว
“กยท. พร้อมเดินหน้า สร้างความมั่นคงให้เกษตรกร และอุตสาหกรรมยางไทยทั้งระบบ โดยเชื่อว่า นโยบาย ‘อยู่ได้ พอใจ ยั่งยืน’จะเป็นแนวทางในการดำเนินงานเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับ กยท. ในฐานะองค์กรหลักที่ขับเคลื่อนการบริหารจัดการยางทั้งระบบ เพื่อพี่น้องชาวสวนยางและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง ควบคู่ไปกับการทำงานเชิงรุก โปร่งใส และมีประสิทธิภาพ เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรมยางไทย ยืนหยัดบนเวทีโลกได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน”







