‘เศรษฐา’ ถามหา ‘เศรษฐพุฒิ‘ ทำไมผู้ว่าแบงก์ชาติไม่มาประชุมดิจิทัลวอลเล็ต

‘เศรษฐา’ ถามหา ‘เศรษฐพุฒิ‘  ทำไมผู้ว่าแบงก์ชาติไม่มาประชุมดิจิทัลวอลเล็ต

‘เศรษฐา’ ถามหา ‘เศรษฐพุฒิ‘ ทำไมผู้ว่าแบงก์ชาติไม่มาประชุมดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ ก่อนรองผู้ว่าการตอบว่าติดภารกิจ นายกฯสั่งคลัง-สำนักงบฯเคลียร์แหล่งเงินให้ชัดเจนก่อนแถลง 10 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมโครงการแจกเงิน 10,000 บาทผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลวอลเล็ตที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลังเป็นประธานวันนี้ (27 มี.ค.) การประชุมเริ่มขึ้นในเวลา 11.00 น. 

เมื่อเริ่มการประชุมนายเศรษฐาได้เดินทางมาถึง ทันทีที่นั่งลงหัวโต๊ะที่ประชุมได้กล่าวทักทายผู้เข้าร่วมการประชุม จากนั้นถามถึงนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า

"วันนี้ผู้ว่าแบงก์ชาติไปไหน ทำไมไม่มาประชุม?" 

 

จากนั้นนายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่า ธปท.ซึ่งมาประชุมแทนชี้แจงว่าผู้ว่าธปท.ติดภารกิจในการรับเสด็จ

ทั้งนี้การประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตในวันนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาที โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณไปหาข้อสรุปเรื่องแหล่งเงินที่จะใช้ในโครงการนี้ และมาเสนอที่ประชุมวันที่ 10 เม.ย.ที่จะถึงให้มีความชัดเจน

นายเศรษฐาเปิดเผยว่าข้อสรุปผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ครั้งที่ 2 ของปี 2567 ให้ทุกคนได้เห็นข่าวดีที่จะเกิดและความคืบหน้าร่วมกัน

1. ที่ประชุมรับทราบว่า เศรษฐกิจมีปัญหา มีความจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจครับ เนื่องจาก 10 ปีที่ผ่านมา GDP เราต่ำมาตลอด โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีการเจริญเติบโตสูงกว่าเราเป็นเท่าครับ

2. กระทรวงการคลังได้เสนอความเป็นไปได้ของแหล่งเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ทนอกเหนือจากการออก พ.ร.บ.เงินกู้ ผมได้มอบหมายให้กระทรวงคลัง และสํานักงบประมาณดําเนินการเรื่องนี้

3. มอบกระทรวงพาณิชย์สรุปหลักเกณฑ์ร้านค้าและสินค้า

4. ให้กระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม และบอร์ดรัฐบาลดิจิทัล สรุปการพัฒนาระบบและการจัดทําในลักษณะเปิดหรือภาษาอังกฤษคือ Open Loop เพื่อให้สถาบันการเงินและผู้ประกอบธุรกิจกระเป๋าเงินเข้าร่วมโครงการ

5. ขอให้สํานักงานตํารวจแห่งชาติวางกรอบการตรวจสอบวินิจฉัยร้องทุกข์กล่าวโทษและการเรียกเงินคืน

โดยทั้ง 5 ประเด็นให้ทุกส่วนที่ได้รับมอบหมายรายงานต่อที่ประชุมในวันที่ 10 เม.ย.

6. วันที่ 10 เม.ย. จะได้ข้อสรุปทั้งหมด และเสนอ ครม. พิจารณาภายในเดือน เม.ย. ครับ

7. ยืนยันกรอบ timeline ตามที่ท่านจุลพันธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังแถลง คือ 1.ไตรมาส 3 ลงทะเบียนร้านค้าและประชาชน และ 2.ไตรมาส 4 เงินถึงมือประชาชน 

ซึ่งที่ประชุมวันนี้ทุกภาคส่วนเห็นด้วยในขั้นตอนทั้งหมดรวมถึงแบงค์ชาติ ดังนั้น ขอให้ทุกคนรอฟังข่าวดีวันที่ 10 เม.ย. นะครับ