‘เศรษฐา’ แย้มค่าไฟงวดใหม่ ม.ค.-เม.ย.67  4.10 บาท/หน่วย

‘เศรษฐา’ แย้มค่าไฟงวดใหม่  ม.ค.-เม.ย.67  4.10 บาท/หน่วย

‘เศรษฐา’ แย้มค่าไฟงวดใหม่ ม.ค.-เม.ย.67  4.10 บาท/หน่วย อยู่ระหว่างหารือหน่วยงาน ลดจากเป้าเดิม 4.20 บาท ส่วนที่ กกพ.ประกาศค่าไฟ 4.68 บาทต่อหน่วยนั้นย้ำรับไม่ได้

วันนี้ (7 ธ.ค.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวระหว่างการปาฐกถา หัวข้อ “อนาคตเศรษฐกิจไทย” จัดโดยหลักสูตรวิทยาการการจัดการสำหรับผู้บริหารระดับสูง (วบส.) สถาบันฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)  ตอนหนึ่งว่ารัฐบาลปัจจุบันพยายามที่จะลดค่าครองชีพของประชาชน โดยส่วนหนึ่งก็คือการลดค่าครองชีพในส่วนของค่าใช้จ่ายในเรื่องของพลังงานทั้งค่าน้ำมัน และค่าไฟฟ้า ซึ่งในงวดค่าไฟฟ้าล่าสุดที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศค่าไฟฟ้างวด ม.ค. -เม.ย. 2567 เป็น 4.68 บาทต่อหน่วยนั้นตนได้บอกไปแล้วว่าค่าไฟตัวเลขนั้นรับไม่ได้

 

ตอนนี้ตัวเลขค่าไฟที่ 4.20 บาทต่อหน่วยเป็นตัวเลขที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด แต่ตอนนี้ตัวเลขที่อยากได้แล้วจะกดลงมาคือตัวเลขา 4.10 บาทต่อหน่วย ซึ่งก็อยู่ระหว่างที่คุยกันอยู่

“การทำให้ค่าไฟเหลือต่ำกว่า 4 บาท โดยเหลือ 3.99 บาทต่อหน่วยนั้นคงทำไม่ได้ แต่ตัวเลข 4.10 บาทต่อหน่วย ตอนนี้กำลังคุยกันอยู่จะพยายามบีบลงมาให้ได้ ซึ่งแม้ว่าจะลดลงมาเหลือได้ไม่เท่าเดิมแต่ค่าไฟที่ลดลงมานั้นผมลดลงมาจาก 4.50 บาทแล้วนะครับ”

 

‘เศรษฐา’ แย้มค่าไฟงวดใหม่  ม.ค.-เม.ย.67  4.10 บาท/หน่วย

นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่าการรับซื้อไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อนใน สปป.ลาวถือว่าเป็นแนวทางที่สำคัญในการวางแผนพลังงานของประเทศไทยในอนาคต โดยเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและดึงดูดการลงทุนจากบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศมายังประเทศไทย 

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับรัฐบาล สปป.ลาวซึ่งได้ได้ขอให้เราช่วยสนับสนุนให้ สปป.ลาวสามารถขายไฟไปยังสิงคโปร์ได้ แต่ตนได้บอกว่าประเทศไทยจะขอรับซื้อไว้เอง เพราะทราบดีว่าไฟฟ้าจากพลังงานน้ำเป็นไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่มีต้นทุนต่ำกว่าไฟฟ้าจากฟอสซิล และไม่มีการปล่อยคาร์บอนซึ่งไฟฟ้าแบบนี้นักลงทุนกำลังมองหาและเป็นที่ต้องการในการตัดสินใจเข้ามาลงทุนในประเทศใดประเทศหนึ่ง ซึ่งการที่ประเทศไทยมีไฟฟ้าสะอาดแบบนี้ในอนาคตจะช่วยดึงการลงทุนในอุตสาหกรรมจากต่างประเทศได้มากขึ้น