ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงเกือบ10 ดอลล์ เหตุดอลลาร์แข็งค่ากดดันตลาด

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงเกือบ10 ดอลล์ เหตุดอลลาร์แข็งค่ากดดันตลาด

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดวันพุธ(24พ.ค.)ปรับตัวลงเกือบ 10 ดอลลาร์ โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งเป็นปัจจัยลดความน่าดึงดูดของทอง ทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนมิ.ย. ลบ 9.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,964.60 ดอลลาร์/ออนซ์

นักลงทุนจับตาการขยายเพดานหนี้สหรัฐ โดยการหารือล่าสุดวานนี้ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ยังคงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ คาดว่าทั้งสองฝ่ายจะพักการเจรจาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากวันจันทร์ที่ 29 พ.ค.จะเป็นวัน Memorial Day ซึ่งเป็นวันหยุดของสหรัฐ และจะทำให้จำนวนวันเจรจาลดน้อยลงก่อนถึงเส้นตายในวันที่ 1 มิ.ย.

หากทำเนียบขาวและสภาคองเกรสไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ภายในวันที่ 1 มิ.ย. ก็จะส่งผลให้สหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

 ขณะเดียวกัน ราคาทอง ได้รับผลกระทบจากถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งกล่าวสนับสนุนให้เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

ตลาดจับตารายงานการประชุมประจำเดือนพ.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะมีการเปิดเผยในวันนี้ รวมทั้งดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันศุกร์ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด