ฟ็อกซ์คอนน์เสนอโบนัส 1,800 ดอลลาร์ ให้พนักงาน หวังเร่งผลิตไอโฟน

ฟ็อกซ์คอนน์เสนอโบนัส 1,800 ดอลลาร์ ให้พนักงาน หวังเร่งผลิตไอโฟน

ฟ็อกซ์คอนน์เสนอเงินโบนัสสูงสุด 1,800 ดอลลาร์ ให้กับพนักงานที่ยอมทำงานที่โรงงานในเมืองเจิ้งโจวต่อไป ภายใต้แผนรักษาจำนวนพนักงานที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินงาน โดยโรงงานแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตไอโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ฟ็อกซ์คอนน์ หรือหงไห่ พรีซิชั่น อินดัสทรีย์ โค ระบุในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยว่า บริษัทจะเพิ่มค่าจ้างสูงสุด 13,000 หยวนต่อเดือน ในเดือนธ.ค.และม.ค. สำหรับพนักงานประจำที่เริ่มต้นทำงานในเดือนพ.ย.หรือก่อนหน้านั้น

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟ็อกซ์คอนน์เสนอจ่ายเงินโบนัสให้กับพนักงานที่เลือกลาออกจากโรงงานในเมืองเจิ้งโจว โดยหลักๆ แล้วเป็นไปเพื่อเลิกจ้างพนักงานใหม่ที่เข้าร่วมก่อหวอดประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า การจ่ายเงินโบนัสก้อนโตอย่างที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักแบบนี้ สะท้อนให้เห็นว่าฟ็อกซ์คอนน์มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องกลับมาเดินสายการผลิตที่ความเร็วสูงสุด หลังเผชิญการควบคุมโควิด-19 และภาวะติดขัดเป็นเวลานับเดือนจนนำไปสู่เหตุประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โรงงานฟ็อกซ์คอนน์ที่เมืองเจิ้งโจว เป็นแหล่งประกอบไอโฟน โปรส่วนใหญ่ให้แอปเปิ้ล โดยปกติมีพนักงานประมาณ 200,000 ราย แต่พนักงานใหม่เพิ่งลาออกไป 20,000 ราย หลังเกิดการประท้วง

นักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ ปรับลดคาดการณ์ผลผลิตไอโฟน โปร สำหรับไตรมาสปัจจุบันลง 6 ล้านเครื่อง เมื่อต้นเดือนนี้ โดยภายใต้สมมติฐานที่แย่ที่สุด ที่การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์จะมีต่อการประกอบไอโฟนที่โรงงานเมืองเจิ้งโจวคือ ฟ็อกซ์คอนน์เสี่ยงสูญเสียรายได้จากการผลิตไอโฟนมากถึง 36% หรือคิดเป็นสัดส่วน 20% ของยอดขายโดยรวมในไตรมาสนี้

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์