อีซีบีกดดันแบงก์ระวังเรื่องจ่ายโบนัส เหตุเศรษฐกิจทรุดตัว

อีซีบีกดดันแบงก์ระวังเรื่องจ่ายโบนัส เหตุเศรษฐกิจทรุดตัว

ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เดินหน้ากดดันธนาคารบางแห่งให้ระมัดระวังเรื่องการจ่ายเงินโบนัส และเงินปันผลประจำปี 2565 ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลง

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าอีซีบี แนะนำให้ธนาคารจำกัดการจ่ายเงินโบนัส และเงินปันผล เนื่องจากกังวลว่าวิกฤติพลังงานอาจส่งผลให้เกิดกระแสการผิดชำระหนี้ โดยคำเตือนดังกล่าวถือเป็นเรื่องเร่งด่วน เนื่องจากขณะนี้ อีซีบี มองว่าเศรษฐกิจยุโรปจะชะลอตัวลงอย่างหนักในปีหน้า

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ธนาคารหลายแห่งในยูโรโซนเพิ่งแสดงคาดการณ์ผลประกอบการเชิงบวกไปเมื่อไม่นานมานี้ เช่น ยูนิเครดิต เอสพีเอ, คอมเมิร์ซแบงก์ และ ดอยซ์แบงก์ เอจี แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อ และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นเริ่มบั่นทอนแนวโน้มเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ธนาคารกลุ่มนี้ยังระบุด้วยว่า ไม่น่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องกันเงินสำรองจำนวนมาก แม้ว่าจะมีความท้าทายมากขึ้นจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นในยุโรป

 อีซีบี มองว่าธนาคารเหล่านี้อาจประเมินความเสี่ยงต่ำไป โดย นายแอนเดรีย เอ็นเรีย ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลอีซีบี ระบุว่า บรรดาธนาคารมีความไม่เต็มใจที่จะเข้าร่วมการหารือด้านการกำกับดูแลอย่างจริงจัง โดยปัจจุบันยุโรปกำลังเผชิญกับภาวะตื่นตระหนกทางเศรษฐกิจมหภาคอย่างรุนแรง ซึ่งส่งผลให้ผู้บริหารต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง

ก่อนหน้านี้ อีซีบี ได้ออกมาแสดงความพร้อมที่จะเข้าแทรกแซง หากเหล่าธนาคารวางแผนจ่ายเงินโบนัสมากจนเกินไป ท่ามกลางความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น โดยอีซีบี เคยเรียกร้องให้ลดการจ่ายเงินโบนัสเป็นพิเศษในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และกดดันให้ธนาคารหลายแห่ง รวมถึง บีเอ็นพี พารีบาส์ เอสเอ, ดอยซ์แบงก์ เอจี และ ยูนิเครดิต เอสพีเอ ลดการจ่ายเงินโบนัสสำหรับปี 2563

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์