'เยลเลน' ยืนยันนั่งเก้าอี้ รมว.คลังสหรัฐต่อไป โต้ข่าวลือเตรียมลาออก

'เยลเลน' ยืนยันนั่งเก้าอี้ รมว.คลังสหรัฐต่อไป โต้ข่าวลือเตรียมลาออก

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐจะเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีคลังคนใหม่เข้ามาแทนเธอ หลังจากการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย. โดยนางเยลเลน ระบุว่า เธอจะยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังต่อไป

นางเยลเลน ได้ให้สัมภาษณ์ดังกล่าวระหว่างการประชุมฟรีดแมนส์ แบงก์ ฟอรั่มประจำปีของกระทรวงการคลังในกรุงวอชิงตัน ซึ่งได้ยุติการคาดการณ์เกี่ยวกับการลาออกของเธอ

นางเยลเลน กล่าวกับ นายโจนาธาน เคปฮาร์ต ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์เอ็มเอสเอ็นบีซี ว่า "ไม่มีความจริงในเรื่องนั้น"
 

ทั้งนี้ พรรครีพับลิกันได้เรียกร้องให้นางเยลเลน ลาออกหรือถูกปลดจากตำแหน่งนับตั้งแต่ที่เธอยอมรับในระหว่างการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนมิ.ย.ว่า เธอคาดการณ์ผิดพลาดเกี่ยวกับทิศทางเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้น
 

เว็บไซต์ข่าว Axios รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า ทำเนียบขาวได้ดำเนินการอย่างเงียบๆ ที่จะเฟ้นหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งแทนนางเยลเลน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารรายหนึ่งเปิดเผยว่า ผลการเลือกตั้งกลางเทอมจะเป็นตัวกำหนดว่านางเยลเลน จะดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่

นอกจากนี้ Axios ยังระบุด้วยว่า การปลดนางเยลเลน อาจเป็นโอกาสให้ประธานาธิบดีไบเดน ขจัดความกังวลของสาธารณชนเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของเขา

อย่างไรก็ตาม นางเยลเลน ได้เดินทางไปทั่วประเทศเพื่อส่งเสริมกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน, กฎหมายชิปและวิทยาศาสตร์ และกฎหมายว่าด้วยการปรับลดเงินเฟ้อ ซึ่งล้วนเป็นกฎหมายสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์