วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2569

Login
Login

'โออิชิ' จากไทยเบฟ เมินสงครามราคาบุฟเฟต์สุกี้เดือด! ย้ำ 'ชาบูชิ' คุ้มค่าคุ้มราคา

'โออิชิ' จากไทยเบฟ เมินสงครามราคาบุฟเฟต์สุกี้เดือด! ย้ำ 'ชาบูชิ' คุ้มค่าคุ้มราคา

สำรวจตลาดบุฟเฟต์หม้อร้อนสุกี้ ไทยแบรนด์ใหญ่แข่งเดือดราคา "โออิชิ" จากกลุ่มไทยเบฟ ไม่สนใจร่วมลงสนามราคา ปรับกลยุทธ์ "ชาบูชิ” (Shabushi) รีเฟรชแบรนด์ครั้งใหญ่ ขยายกลุ่มยังเจน

ไพศาล อ่าวสถาพร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสูงสุด สายธุรกิจอาหาร (ประเทศไทย) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอาหารบุฟเฟต์ในประเทศไทยที่มีการแข่งขันด้านราคาจากผู้ประกอบการรายใหญ่มากขึ้น แต่กลุ่มของโออิชิ ที่มีแบรนด์หลักอย่าง “ชาบูชิ” (Shabushi) ไม่มีแผนแข่งขันในด้านราคาสินค้า เนื่องจากไม่ได้เป็นโยบายของบริษัท แต่แบรนด์มุ่งเน้นด้านคุณภาพ ความคุ้มค่าคุ้มราคา (Value for money) และการทำตลาดอย่างสร้างสรรค์ หรือการตลาดในรูปแบบ เฮลธ์ตี้ กับผู้บริโภค

 

สำหรับการแข่งขันในด้านราคาบุฟเฟต์ของกลุ่มสุกี้ในตลาดของประเทศไทย โดยเมื่อประเมินสถานการณ์ในปัจจุบันไม่ได้มีผลกระทบต่อบริษัทและกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เนื่องแบรนด์ “ชาบูชิ” (Shabushi) มุ่งเน้นสินค้าหลักที่เป็นชาบูและซูชิ ซึ่งมีฐานลูกค้าแตกต่างกัน รวมถึงเป็นเซกเมนต์แบบมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ เรียกว่า Hotpot plus 

 

"การแข่งขันในด้านราคามีมาตลอดในตลาดแบรนด์อาหารของไทย และเป็นกลยุทธ์ที่ทำได้ หรือเรียกว่า เทคนิคอล แคมเปญ ซึ่งอาจมีผลทำให้กำไรของธุรกิจปรับลดลง หรือมีกำไรที่บางมากขึ้น อาจไม่ใช่สิ่งที่ยั่งยืน" 

อีกทั้งนโยบายของบริษัทยังเน้นกำหนดราคาสินค้าไว้เท่าเดิม ท่ามกลางต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้นของวัตถุดิบหลายรายการ โดยปัจจุบันแบรนด์ในเครือ มีเริ่มต้นที่ 399 บาท 499 บาท และ 599 บาท ซึ่งแบรนด์ ชาชูบิ ครองสัดส่วน 80% ของรายได้ทั้งหมดในกลุ่มอาหาร 

'โออิชิ' จากไทยเบฟ เมินสงครามราคาบุฟเฟต์สุกี้เดือด! ย้ำ 'ชาบูชิ' คุ้มค่าคุ้มราคา

ศสัย ตังเดชะหิรัญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า แบรนด์ชาบูชิอยู่ในตลาดมาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว และมีกลุ่มลูกค้าหลักที่เติบโตมากขึ้นตามอายุของแบรนด์ ซึ่งจากการสำรวจกลุ่มลูกค้าประจำจะมีความถี่ในการเข้ามาใช้บริการประมาณ 2-3 ครั้งต่อเดือน 

สำหรับการรุกตลาดอาหารในปีนี้ 2568 ได้มุ่งรีเฟรชแบรนด์ครั้งใหญ่ เพื่อมุ่งขยายกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะยังเจนเนอเรชัน และการปรับโฉมสาขาที่มีอยู่ให้มีภาพลักษณ์ใหม่ทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งประเดิมกับการปรับโฉมสาขาแรกที่ซีคอน ศรีนครินทร์ ส่วนภาพรวมในปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศประมาณ 190 แห่ง

อีกทั้งการรีเฟรชแบรนด์ ชาบูชิ ยังได้ดึงคู่นักแสดงยอดนิยมแห่งปีกับ “สกาย” วงศ์รวี นทีธร และ “นานิ” หิรัญกฤษฎิ์ ช่างคำ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คู่ครั้งแรกของแบรนด์ เพื่อร่วมสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่รวมความแตกต่างของทั้งชาบู และซูชิ พร้อมเข้ามาร่วมยกระดับแบรนด์ เจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ 

'โออิชิ' จากไทยเบฟ เมินสงครามราคาบุฟเฟต์สุกี้เดือด! ย้ำ 'ชาบูชิ' คุ้มค่าคุ้มราคา

ขณะเดียวกันจะเน้นกลยุทธ์การตลาดด้วยแนวคิด Emotional Experience ที่ดึงจุดแข็งและแนวคิดของแบรนด์กับ “รสชาติความสุขไม่สิ้นสุด” มาต่อยอดผ่านสิ่งสำคัญทั้งในด้าน Quality Creativity และ Great Moment ทั้งนี้ประเมินว่า จากการรีเฟรชแบรนด์ และแคมเปญ “ชาบูชิ x สกาย – นานิ: ALL YOU CAN" จะผลักดันให้แบรนด์สร้างการเติบโตในระดับสองหลัก 

ทั้งนี้มีเป้าหมายขยายสาขาใหม่ในปีนี้ 2568 (รอบปีบัญชี ต.ค.2567- ก.ย.2568) รวมประมาณ 15 สาขา และวางแผนเปิดสาขาใหม่ในปี 2569 รวมประมาณ 10 สาขาอย่างต่อเนื่อง 

"ประเมินว่าจากการเร่งการตลาด จะร่วมปลุกกระแสและสร้างสีสันให้ตลาดร้านอาหารกลับมาคึกคักอีกครั้ง รวมถึงทำให้แบรนด์ก้าวสู่การเป็น ท็อป ออฟ มายด์ อยู่ในใจผู้บริโภค เมื่อนึกถึงชาบู ชาบู และซูชิ ในลำดับต้น"