วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2569

Login
Login

‘อิเกีย’ ผนึก ‘ซีพี’ สู่พาร์ทเนอร์ธุรกิจ มุ่งขยายสโตร์ ทำเลทอง

‘อิเกีย’ ผนึก ‘ซีพี’ สู่พาร์ทเนอร์ธุรกิจ มุ่งขยายสโตร์ ทำเลทอง

สะเทือนค้าปลีก อิเกีย ผนึกซีพี ขยายสาขาใหม่ในทำเลทองกลุ่มซีพี พร้อมขยายกับเซเว่น อีเลฟเว่น แม็คโคร หรือโลตัส - เร่งแผนลดราคาสินค้า 25-30% รวม 1,000 รายการ ดึงกำลังซื้อ

จับตาค้าปลีกไทยกำลังเปลี่ยนแปลง เมื่อ อิเกีย (IKEA) ยักษ์ใหญ่ในโลกของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์จากสวีเดน ที่มีสาขาในไทยรวม 4 สาขา ได้ผนึกกำลังพาร์ทเนอร์กับกลุ่มซีพี บิ๊กค้าปลีกของประเทศไทย ในการขยายสาขาไปในทำเลเดียวกัน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่กลุ่มลูกค้า 

แม่ทัพของอิเกีย “ลีโอนี่ ฮอสกิ้น” ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย และเวียดนาม กล่าวว่า การร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มซีพี มาจากการได้พูดคุยกับพันธมิตรหลายรายพร้อมกัน โดยมีการหารือร่วมกันถึงการขยายสาขามาเป็นเวลากว่าหนึ่งปีครึ่งแล้ว 

ทั้งนี้จึงได้ปักหมุดขยาย "อิเกีย สโตร์" ที่มีสาขาขนาดเล็กสุดในประเทศไทย ขนาดพื้นที่  700 ตร.ม. อยู่ภายใต้โครงการของ บริษัท ซีพี ฟิวเจอร์ ซิตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซีพีเอฟซี (CPFC) พร้อมพาร์ทเนอร์ ซีพี ออลล์ ทรู  และดีแคทลอน ในการเปิดร้านสะดวกซื้อโมเดลใหม่ “ไลฟ์ เอ็กซ์เพรส” ( Life Xpress) แฟล็กชิปคอนวีเนียนซ์รีเทล สาขาแรกในเชียงใหม่ 

ทั้งนี้เป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มซีพี ที่มีแผนขยายร่วมกับค้าปลีกกลุ่มอื่นๆ ของซีพี ได้ทั้ง ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ไปจนถึงทำเลห้างค้าปลีกแม็คโคร หรือในโลตัสได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับทำเลที่เหมาะสม พร้อมกันนี้ ยังสนใจ ร่วมมือกับ ดีแคทลอน ในการขยายสาขาเช่นกัน 

สำหรับสโตร์ขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 700 ตร.ม. และมีสินค้าประมาณ 300 รายการที่ซื้อกลับบ้านได้ แตกต่างจาก สาขาของอิเกีย ขนาดใหญ่อย่าง สุขุมวิท ที่มีพื้นที่ประมาณ 1.2 หมื่น ตร.ม. และมีสินค้าสามารถเลือกซื้อกลับบ้านได้กว่า 4,000 รายการ แต่ได้ออกแบบระบบให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการและสั่งซื้อผ่านออนไลน์ พร้อมบริการส่งสินค้าถึงบ้าน จึงประเมินว่า ลูกค้าจะร่วมกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการในทำเลนี้มากขึ้น

นอกจากนี้ การเปิดสาขาในขนาดเล็ก ยังมีความสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอย่างสาขาขนาดเล็กที่เป็นร้านสะดวกซื้อมากขึ้น สะท้อนจากตลาดในเอเชียที่ร้านสะดวกซื้อขยายตัวรวดเร็ว รวมถึงตลาดไทยที่มีร้านสะดวกซื้อหลายหมื่นสาขา อีกทั้งมีสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อในปัจจุบัน  ส่วนสาขาขนาดใหญ่ยังไม่มีแผนในการเปิดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม อิเกีย สโตร์ สาขาขนาดเล็กแห่งแรก ในจังหวัดเชียงใหม่ มีแผนเปิดในวันที่ 24 ก.พ.2568 พร้อมมีแผนศึกษาตลาดและกลุ่มลูกค้า รวมถึงผลตอบรับ หลังจากนั้นอาจจะมีการพิจารณาขยายสโตร์สาขาขนาดเล็กใหม่ในอนาคต คาดว่าจะใช้เวลาในการเปิดสาขาใหม่ 6 เดือนต่อสาขา 

นอกจากนี้ ในภาวะเศรษฐกิจไทยที่อยู่ในภาวะชะลอตัวและลูกค้าระมัดระวังใช้จ่าย รวมถึงมีสถานการณ์เรื่องหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง ทำให้มีการลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ 25-30% จำนวนรวม 1,000 รายการ เพื่อทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้การลดราคาสินค้าของอิเกีย ในครั้งนี้ ถือเป็นแผนที่ทำต่อเนื่องจากปีก่อน