หมดยุคของฟรี! “ทรูวิชั่นส์” (TrueVisions) ประกาศคว้าลิขสิทธิ์ “ฟุตบอลยูโร 2024” หรือ UEFA EURO 2024 ซึ่งจะมีขึ้นตั้งแต่ 15 มิถุนายน ถึง 15 กรกฎาคม 2567 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี พร้อมคลอดแพ็คเกจ 249 บาทต่อเดือนเอาใจคอบอล
ทั้งนี้ ทรูวิชั่นส์ จะถ่ายทอดสด “ฟุตบอลยูโร 2024” หรือ UEFA EURO 2024 ให้คอบอลได้รับชมครบทุกแมตช์ และพากย์สด พร้อมดูย้อนหลังครบทุกคู่ที่เดียวทั้งระบบจานดาวเทียม ระบบเคเบิ้ล รวมถึงแอปพลิเคชั่นใหม่!! “TrueVisions Now” ทางช่อง True Premier Football 3 หมายเลข 603 และ True Premier Football 4 หมายเลข 604
ย้อนไป 4 ปีก่อน คนไทยทั่วประเทศได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 แบบนาทีสุดท้าย! เมื่อมีมหาเศรษฐีใจดี สายเปย์อย่าง “โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด (Aerosoft) ที่สร้างเซอร์ไพรส์ปิดดีลเกือบ 300 ล้านบาท นำสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 51 แมตช์ ให้คนไทยดูผ่านช่อง NBT แบบ “ฟรีๆ”
ทุ่มงบมหาศาลแบบปุบปับ เลยส่งผลต่อการขายแพ็คเกจโฆษณา แต่อีกดด้านก็เป็นโอกาสของการสร้างแบรนด์รองเท้าลำลอง “แอโรซอฟ” ที่เรียกได้ว่า แค่วันแรกที่คนไทยได้ดูแมทช์แรกของการฟาดแข้ง คงร้องเพลงจากหนังโฆษณา แอโร่ซอฟเชียร์ยูโร ได้ทันที
ปีนี้ เมื่อ “ทรูวิชั่นส์” คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2024 ผู้ที่จะรับชมได้ต้อง “จ่ายเงิน” เพื่อสมัครสมาชิกทรูวิชั่นส์ ซึ่งทางช่องได้ออกแพ็คเกจ “249 บาทต่อเดือน” สำหรับการรับชมผ่านแอปพลิเคชันใหม่ TrueVisions Now นั่นเอง
พลันที่ช่องประกาศ มีคอบอลสนใจรายละเอียดไม่น้อย ขณะเดียวกัน ผู้ที่เป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์บางแพ็คเกจจะได้รับสายเพื่อเดินหน้าขายโปรโมชั่น ดึงดูดลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน
ที่ผ่านมา คนไทยได้รับชมการถ่ายทอดสดรายการกีฬาสำคัญๆทางช่องฟรีทีวี ภายใต้กฎ “มัสต์ แฮฟ”(Must Have) ตามประกาศของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งประกอบด้วย 7 รายการ ได้แก่ ซีเกมส์ อาเซียนพาราเกมส์ เอเชียนเกมส์ เอเชียนพาราเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ พาราลิมปิกเกมส์ และฟุตบอลโลก รวมถึงมีกฎ “มัสต์ แครี่”(Must Carry) ที่ผู้ได้สิทธิ์ รายการมาแล้วต้องให้ผู้ชมรับชมได้ทุกช่องทางหรือแพลตฟอร์ม คือ “ห้ามจอดำ” นั่นเอง
อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลยูโร ไม่อยู่ในกฎมัสต์แฮฟและมัสต์แคร์รี่ ดังนั้นเอกชนที่ทุ่มเงินประมูลเพื่อคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด จึงสามารถต่อยอดทางธุรกิจได้ โดยไม่ต้องให้คนรับชมฟรี แต่ที่น่าสนใจคือ ต้นปี “ฟุตบอลโลก” ถูกถอดออกจากกฎมัสต์แฮฟ อีก 2 ปี คงต้องมาลุ้นว่า คนไทยจะดูมหกรรมกีฬาใหญ่ระดับโลกต้องจ่ายเงินเท่าไหร่





