กางแผน ‘แม็คโคร’ ปรับโฉมสู่โมเดิร์นโฮลเซลล์ - พร้อมส่ง Aro Gold ขยายพรีเมียม

กางแผน ‘แม็คโคร’ ปรับโฉมสู่โมเดิร์นโฮลเซลล์ - พร้อมส่ง Aro Gold ขยายพรีเมียม

กางแผน ‘แม็คโคร’ รุกปรับโฉมค้าส่งสู่โมเดลใหม่ให้โมเดิร์นขึ้น ส่งเรือธงแบรนด์ Aro Gold เจาะสินค้าพรีเมียม ประเมินงานไทยเฟ็กซ์ ร่วมขยายฐานส่งออกสู่ตลาดในภูมิภาคอาเซียน

นายธนิศร์ เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจค้าส่งแม็คโคร ประเทศไทย กล่าวว่า แผนของแม็คโครในครึ่งปีหลังยังสนใจขยายสาขาใหม่ และการรีโนเวทสาขาที่มีขนาดใหญ่ โดยที่ผ่านมาได้มีการีโนเวททั้ง สาขาลาดพร้าว ศรีนครินทร์ และสาขารังสิต เป็นต้น

พร้อมมีความสนใจสร้างแบรนด์แม็คโคร ที่ให้ลุคแอนด์ฟีล ค้าส่งแบบใหม่ หรือเรียกว่า "โมเดิร์นโฮลเซลล์" สอดรับกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

 

 

 

สำหรับ รูปแบบสาขาในปัจจุบันที่เป็น "Cash and carry" โดยเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในห้างค้าส่ง "แม็คโคร" เลือกซื้อสินค้า และจ่ายด้วยเงินสด อาจไม่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เนื่องจากภาพรวมการใช้จ่ายในปัจจุบันมีการจ่ายผ่านดิจิทัล เพย์เมนท์ และช่องทางดิลิเวอรี่ จำนวนสูงขึ้น

อีกทั้งการปรับสาขาใหม่ให้ทันสมัย ยังตอบรับกับรูปแบบ ออมนิชาแนล ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ให้สอดรับกัน ยกตัวอย่าง ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าผ่านออนไลน์และออฟไลน์สามารถได้รับประสบการณ์ในรูปแบบเดียวกัน หรือ สามารถสะสมคะแนนได้ทั้งหมด

 

 

กางแผน ‘แม็คโคร’ ปรับโฉมสู่โมเดิร์นโฮลเซลล์ - พร้อมส่ง Aro Gold ขยายพรีเมียม

ประเมินครึ่งปีหลังท่องเที่ยวยังโต

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทย ประเมินว่า อาจมีจีดีพีขยายตัวต่ำกว่าประเทศในภูมิภาคอาเซียน แต่หากเปรียบเทียบกับประเทศในยุโรปถือว่าขยายตัวสูงกว่า รวมถึงครึ่งปีหลัง แนวโน้มการท่องเที่ยวกำลังกลับมาเติบโตตามแรงหนุนของนักท่องเที่ยว มีผลต่อการใช้จ่ายในประเทศ จึงมีผลต่อผู้ประกอบการโฮเรก้า และแม็คโคร

ทั้งนี้ในช่วงไตรมาสแรก แม็คโคร สามารถสร้างการเติบโตได้ 6% ส่วนสาขารวมในปัจจุบันมีมากกว่า 168 สาขาทั่วประเทศ

งานไทยเฟ็กซ์ 2567 ส่งสินค้า Aro - Aro Gold รุกตลาด

สำหรับงานไทยเฟ็กซ์ในปี 2567 แม็คโครได้ร่วมนำเสนอ ไฮไลท์สำคัญของสินค้าของแบรนด์แม็คโคร ทั้งการเป็นผู้ผลิตสินค้ากลุ่มอาหารพร้อมปรุงและอาหารพร้อมทาน และสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ของแม็คโคร เพื่อมุ่งเป้าแผนงานในการเป็นผู้นำวัตถุดิบอาหารของภูมิภาคเอเชีย

ทั้งนี้ได้มีการเปิดตัวสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ในเครือทั้ง การรีแบรนด์ดิ้งและรีแพคเกจจิ้งของ Aro และแบรนด์ใหม่ Aro Gold สินค้ากลุ่มพรีเมียมที่เน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ กำหนดราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ รวมถึงเป็นแบรนด์ที่มีการร่วมมือกับ ผู้ผลิตชั้นนำภายนอก อย่าง ฮั่วเซ่งฮง ที่มีการผลิตติ่มซำ ขนมจีบกุ้ง เป็นต้น โดยในปัจจุบันมีสินค้ากลุ่มเฮ้าส์แบรนด์รวมประมาณ 4,000 รายการ

อีกทั้งได้มีการรีแบรนด์ดิ้งและรีแพคเกจจิ้งของ Aro แบรนด์สินค้าที่อยู่ในตลาดมายาวนานกว่า 30 ปีแล้ว เพื่อรองรับการขยายตลาดในระยะต่อไป และการส่งออก

พร้อมกันนี้ยังมุ่งนำเสนอความเชี่ยวชาญของแม็คโครในด้านอาหารมายาวนาน รวมถึงการมีเชฟที่ร่วมคิดค้นสูตรอาหาร ทำให้ได้สินค้าทั้งในกลุ่มอาหารพร้อมปรุง และ อาหารพร้อมทาน และ อาหารในกลุ่ม Ready to finish หรือกลุ่มที่ช่วยลดในเวลาในการปรุงอาหารให้สั้นลง เช่น การปรุงน้ำสต็อกต่างๆ ของเชฟ บางเมนูต้องใช้เวลา 12-13 ชั่วโมง แต่แม็คโคร มีอาหารในกลุ่มนี้ ทำให้เวลาสั้นลงเหลือ 30 นาทีเป็นต้น

"งานไทยเฟ็กซ์ในปีนี้ มีกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจเข้ามาร่วมงานในระดับสูงมาก เมื่อเทียบกับปีก่อน" 

กางแผน ‘แม็คโคร’ ปรับโฉมสู่โมเดิร์นโฮลเซลล์ - พร้อมส่ง Aro Gold ขยายพรีเมียม

อีกทั้งได้มุ่งสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในท้องถิ่นต่างๆ โดยประเมินว่าจะผลักดันการขยายตลาดส่งออกได้ในระยะยาวสู่ตลาดอาเซียน ซึ่งที่ผ่านมา ตลาดส่งออกหลักของแม็คโครจะอยู่ในภูมิภาคอาเซียนเป็นหลัก

นอกจากการขยายส่งออกแล้ว ได้สนใจขยายกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะสินค้าอาหารพร้อมปรุง วางเป้าหมายว่า อยากให้คนคิดถึงอาหารต้องคิดถึงแม็คโคร 

“ดีเอ็นเอ ของแม็คโคร คือผู้ประกอบการ โฮเรก้า บริษัทอยากมุ่งลดเวลาผู้ประกอบการโฮเรก้า ให้มีการทำงานที่สะดวก พร้อมร่วมสนับสนุนเอสเอ็มอี ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ”

กางแผน ‘แม็คโคร’ ปรับโฉมสู่โมเดิร์นโฮลเซลล์ - พร้อมส่ง Aro Gold ขยายพรีเมียม