ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’ ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

ททท. งัดกลยุทธ์ 'เฟสติวัล อีโคโนมี' ปลุกท่องเที่ยวไทยไตรมาส 2-4 หนุนเป้าทัวริสต์ต่างชาติ 38-40 ล้านคน เร่งปั๊มยอด 'จีนเที่ยวไทย' ลุยจัดอีเวนต์ 'หนีห่าว เฟสติวัล' ร่วมเฉลิมฉลองโกลเด้นวีควันชาติจีน 1 ต.ค. ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนไปให้ถึง 8 ล้านคน

KEY

POINTS

  • “ททท.” งัดกลยุทธ์ “เฟสติวัล อีโคโนมี” ปลุกท่องเที่ยวไทยไตรมาส 2-4 หนุนเป้าทัวริสต์ต่างชาติ 38-40 ล้านคน หลังช่วงพีคเทศกาลสงกรานต์ ยอดสะสมเฉียด 11 ล้านคน
  • เร่งปั๊มยอด “จีนเที่ยวไทย” ลุยจัดอีเวนต์ “หนีห่าว เฟสติวัล” ร่วมเฉลิมฉลองโกลเด้นวีควันชาติจีน 1 ต.ค. ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนไปให้ถึง 8 ล้านคน
  • พร้อมผนึก “คลูก” (KLOOK) แพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ 5F ดึงตลาดอาเซียน เอเชียใต้ โอเชียเนีย

ความท้าทายของภาคท่องเที่ยวไทยในช่วงไตรมาส 2-4 หลังเทศกาลสงกรานต์ คือการผลักดันกราฟตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติในภาพรวมไม่ให้ตกท้องช้างมากเหมือนเคย ด้วยการเร่งเติมยอดตลาดเอเชีย ภายใต้ปัจจัยเสี่ยงสงครามรอบใหม่ปะทุ จากสถานการณ์คู่ความขัดแย้งล่าสุด ระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ประเมินแนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 2567 ว่าน่าจะไปถึง 38-40 ล้านคนตามเป้าหมายเชิงนโยบายของรัฐบาล ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายการทำงานของ ททท.ที่เคยตั้งไว้ไม่น้อยกว่า 35 ล้านคน ส่วนเป้ารายได้ตลาดต่างประเทศยังคงไว้ที่ 2.3 ล้านล้านบาท จากปัจจัยความท้าทายของเศรษฐกิจโลก

และเมื่อรวมกับเป้ารายได้ตลาดในประเทศอีก 1.2 ล้านล้านบาท จากเป้านักท่องเที่ยวไทย 200 ล้านคน-ครั้ง ที่แม้จะได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ คนไทยมีหนี้ท่วม ส่งผลต่อกำลังซื้อ แต่คนไทยยังคงท่องเที่ยว เน้นออกเดินทางบ่อยครั้ง ปรับพฤติกรรมหันมาใช้จ่ายประหยัดขึ้น จึงมองว่ายังสามารถเดินหน้าเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายสร้างรายได้รวมการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาทในปีนี้ตามเป้าหมายรัฐบาล

“สงกรานต์” ฟีดแบ็กเยี่ยม พร้อมจัดเต็มปี 68

หลังจาก ททท.ประสบความสำเร็จในการจัดงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ตั้งแต่วันที่ 11-15 เม.ย. ณ ท้องสนามหลวง รวมถึงบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศเต็มไปด้วยความคึกคัก คาดตลอด 21 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-21 เม.ย. มีรายได้หมุนเวียนทั่วประเทศ 1.5 แสนล้านบาท จากนักท่องเที่ยวรวม 20 ล้านคน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวไทย 18 ล้านคน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ล้านคน

“งานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ที่สนามหลวง ได้รับผลตอบรับดีมาก สามารถเข้าถึงนักท่องเที่ยวทุกช่วงวัย ภาพบรรยากาศงานในสื่อสังคมออนไลน์ถูกส่งต่อจำนวนมาก สะท้อนความงดงามของพระบรมมหาราชวังที่เป็นฉากหลัง ได้รับเสียงชื่นชมจากต่างชาติว่านี่คือการยกระดับงานเทศกาลสงกรานต์ไปอีกขั้น ทำให้ ททท. กล้าจัดใหญ่จัดเต็มขึ้นอีกในปี 2568 เบื้องต้นอยากขยายหน้ากว้างเวทีหลักเป็น 100 เมตร จากเดิม 40 เมตร และดึงศิลปินชื่อดังมาร่วมขึ้นเวที”

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

ลุยจัด “หนีห่าว เฟสติวัล” ปั๊มยอดจีนเที่ยวไทย

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทย ตามที่ตั้งเป้าไว้ 8 ล้านคนในปีนี้ สร้างรายได้ 3.5 แสนล้านบาท จำเป็นต้องเร่งเครื่องทำการตลาดในช่วงไตรมาส 2-4 เพราะจากสถิตินักท่องเที่ยวจีนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 14 เม.ย. มีการเดินทางเข้ามาเป็นอันดับ 1 จำนวน 2.03 ล้านคน ยังเหลืออีกเกือบ 6 ล้านคน ที่ต้องเร่งปั๊มยอดในช่วง 8-9 เดือนที่เหลือ

โดย ททท.เตรียมจัดงาน หนีห่าว เฟสติวัล (Nihao Festival) ในช่วงโกลเด้นวีคหยุดยาววันชาติจีน 1 ต.ค. เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนจากทั่วโลกให้มาเยือนประเทศไทย ปักหมุดอีเวนต์หลักที่ย่านเยาวราช และรอสรุปเพิ่มเติมว่าจะมีที่ไหนบ้าง พร้อมขอความร่วมมือจากจังหวัดต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก นำเสนอกิจกรรม อีเวนต์ แพ็กเกจท่องเที่ยวพิเศษ และแจกของที่ระลึก เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนประทับใจ ขณะเดียวกันจะจัดโปรโมชันส่งเสริมการขายตั้งแต่วันที่ 1-31 ต.ค. ชูภาพความเป็น หนีห่าว มันธ์ (Nihao Month) หรือเดือนแห่งการจัดเทศกาลร่วมเฉลิมฉลอง กระตุ้นยอดนักท่องเที่ยวจีนในช่วงปลายปี

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

“ในช่วงไตรมาส 2-4 ทาง ททท.จะรุกโปรโมตอีเวนต์และเฟสติวัลเพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง ไฮไลต์สำคัญ เช่น งานเทศกาลดนตรีซัมเมอร์ โซนิก แบงค็อก 2024 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดระหว่างวันที่ 24-25 ส.ค. รวมไปถึงงานเทศกาลอาหาร (Food Festival) ในเดือน พ.ย. ตอบโจทย์การส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย”

นอกจากนี้ ททท.ยังได้ร่วมกับสายการบินสปริง แอร์ไลน์ส ซึ่งให้บริการเส้นทางบินจากเซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ซีอาน เฉิงตู ซัวเถา หนานหนิง และหนิงโป มีจำนวนเที่ยวบินมากถึง 100 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ได้จัดไลฟ์สตรีมมิงผ่านช่องทาง TikTok ของสายการบินฯ ขายบัตรโดยสารราคาพิเศษเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มสเฟียร์ คาดมียอดผู้เข้าชมมากถึง 1 แสนคน และจะมียอดขายจำนวน 3-5 ล้านหยวน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยมากขึ้น 

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

ด้านนักท่องเที่ยวอินเดีย ททท.ได้ขยับเป้าหมายปีนี้เพิ่มเป็น 2-2.3 ล้านคน หลังเห็นกระแสการเดินทางเติบโตดีมาก โดยเฉพาะตลาดไมซ์ (MICE: การประชุม เดินทางเพื่อเป็นรางวัล สัมมนา และแสดงสินค้า) ที่นิยมเดินทางซ้ำ ล่าสุด ททท.ได้พูดคุยกับซีอีโอของบริษัทด้านไมซ์เพื่ออัปเดตตลาด พบว่าตอนนี้นักท่องเที่ยวอินเดียรู้สึกดีและประทับใจประเทศไทยอย่างมาก โดยเฉพาะด้านการดูแลความปลอดภัย

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

 

ผนึก “คลูก” โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วานนี้ (18 เม.ย.) ททท.ร่วมลงนามหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI) พันธมิตรทางธุรกิจกับ คลูก (Klook) แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำ ดึงนักท่องเที่ยวตลาดอาเซียนให้ได้ตามเป้าหมาย 10 ล้านคน เอเชียใต้ เฉพาะอินเดีย 2.3 ล้านคน และโอเชียเนีย 8-8.5 แสนคน ส่งเสริมตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพ ด้วยจุดแข็งของประเทศไทยที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของธรรมชาติ และความหลากหลายของสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่พร้อมจะรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ในทุกรูปแบบ 

พร้อมยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) 5F ได้แก่ Food, Flim, Fashion, Fight, Festival และเน้นส่งเสริมโปรโมตประสบการณ์ 5 สิ่งที่ต้องทำในประเทศไทย (5 Must Do in Thailand) กระจายการท่องเที่ยวไปสู่เมืองน่าเที่ยว (Hidden Gems) ควบคู่กับการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมอีเวนต์และเทศกาลต่างๆ ที่จะมีมาอย่างต่อเนื่องตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอีเวนต์ระดับโลก

ททท. เร่งปั๊มยอด ‘จีนเที่ยวไทย’  ลุยจัด ‘หนีห่าว เฟสติวัล’ ต.ค.นี้

 

“คลูก” คาดปีนี้กิจกรรม-แพ็กเกจในไทยโต 20%

นายเอริค น็อก ฟาห์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท คลูก แทรเวล เทคโนโลยี จำกัด ผู้ให้บริการ Klook กล่าวว่า จากการสำรวจ Travel Pulse ของ Klook พบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมที่จะแสวงหาประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวที่แตกต่างและให้ความสำคัญกับการลิ้มรสอาหาร และสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น เที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่น และร่วมงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ 

สำหรับประเทศไทย แพลตฟอร์มของ Klook นำเสนอ 1,700 ประสบการณ์ และกว่า 10,000 แพ็คเกจ โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 20% ในปีนี้ ซึ่งจะรวมถึง 5 สิ่งที่ต้องทำในประเทศไทย อาทิ การชมมวยไทย หรือการชิมร้านอาหารมิชลิน บิบกูร์มองด์ เจ๊โอว และการล่องเรือสำราญเจ้าพระยาครุยส์ รวมถึงทำให้ประสบการณ์ในการจองบัตรเข้าร่วมงานอีเวนต์และเทศกาล ที่พัก และบริการต่างๆ เป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว ช่วยยกระดับประสบการณ์ของการท่องเที่ยวไทย ขณะเดียวกัน Klook ยังมีความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนท้องถิ่น และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศไทยในเรื่องของความยั่งยืน และช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมในวงกว้าง

นอกจากนี้ การนำเสนอเมืองน่าเที่ยวบนแพลตฟอร์ม Klook ทำให้ผู้ใช้งาน Klook จากทั่วโลกสามารถเข้าถึงและเดินทางมาท่องเที่ยวยังเมืองเหล่านี้ได้ โดย 80% ของประสบการณ์ใหม่ทางการท่องเที่ยวของประเทศไทยที่จะนำเสนอและให้บริการเพิ่มในปีนี้ มาจากผู้ประกอบการท้องถิ่นขนาดเล็กและขนาดกลางซึ่งนับว่าเป็นการส่งเสริมชุมชนท้องถิ่น และช่วยกระจายรายได้ทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

 

ทัวริสต์ 1 ม.ค.-14 เม.ย. เฉียด 11 ล้านคน

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 14 เม.ย. 2567 มีจำนวนสะสม 10.72 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายแล้วประมาณ 5.18 แสนล้านบาท โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน 2.03 ล้านคน มาเลเซีย 1.39 ล้านคน รัสเซีย 6.95 แสนคน เกาหลีใต้ 6.19 แสนคน และอินเดีย 5.47 แสนคน

“นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยแตะระดับ 10 ล้านคนแล้ว โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา (8-14 เม.ย.) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากจากการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ที่มีการจัดกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและบันเทิงในหลายพื้นที่ อีกทั้งการเดินทางในช่วงวันหยุดต่อเนื่องในประเทศมุสลิม ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวมุสลิมเพิ่มขึ้นกว่า 9.6 หมื่นคน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่ขยับขึ้นมาเป็นกลุ่มที่เข้ามาท่องเที่ยวเป็นอันดับ 1 หรือเพิ่มขึ้น 7.83 หมื่นคนจากสัปดาห์ก่อนหน้า (1-7 เม.ย.)” 

ส่งผลให้ภาพรวมสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 7.35 แสนคน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 1.18 แสนคน หรือ 19% คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 1.05 แสนคน โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ มาเลเซีย 1.50 แสนคน จีน 1.48 แสนคน อินเดีย 3.60 หมื่นคน รัสเซีย 3.46 หมื่นคน และเกาหลีใต้ 3.04 หมื่นคน 

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (15-21 เม.ย.) คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยส่งเสริมการเดินทาง ได้แก่ การสิ้นสุดเทศกาลถือศีลอด ที่กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียออกเดินทาง การลงนามยกเว้นวีซ่าระหว่างไทย-จีน ที่มีผลช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว เพิ่มการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และกระตุ้นให้สายการบินเพิ่มจำนวนเที่ยวบิน รวมทั้งการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (วีซ่าฟรี) ให้แก่นักท่องเที่ยวอินเดีย ไต้หวัน และคาซัคสถาน