PRINC ส่งซิก Q4 ยังโตต่อ ทุ่ม 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ 'Health at Home'

PRINC ส่งซิก Q4 ยังโตต่อ ทุ่ม 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ 'Health at Home'

PRINC เผยทิศทางไตรมาส 4 ยังโตต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้ารุกผู้นำธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ทุ่มเงิน 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ "Health at Home"

บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC โดยบริษัท พริ้นซิเพิล เน็กซ์ จำกัด (PRINC NEXT) ซึ่งเป็นบริษัทเพื่อการลงทุนในธุรกิจ Healthcare ของ PRINC ประกาศเข้าลงทุนใน บริษัท เฮลท์ แอท โฮม จำกัด หรือ Health at Home ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้านการดูแลผู้สูงอายุ มูลค่าเงินลงทุน 96 ล้านบาท ภายหลังการลงทุนดังกล่าวจะทำให้บริษัท พริ้นซิเพิล เน็กซ์ จำกัด มีสัดส่วนการถือหุ้น ร้อยละ 39.5 ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฯ จะมีสัดส่วนการถือหุ้น ร้อยละ 42.4 ซึ่ง PRINC มีแผนที่จะผสานการให้บริการธุรกิจการดูแล ผู้สูงอายุ ทั้งในระดับการบริการดูแลรักษาในสถานพยาบาล เชื่อมโยงกับธุรกิจดูแลผู้สูงอายุเนอร์สซิ่งโฮม บ้านลลิสา ธุรกิจฟื้นฟูดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ PNKG Recovery and Elder Care ซึ่งจะทำให้ PRINC ผนึกความแข็งแกร่ง และก้าวสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจ Healthcare ด้านผู้สูงอายุ

PRINC ส่งซิก Q4 ยังโตต่อ ทุ่ม 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ \'Health at Home\'

นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC กล่าวว่า ทิศทางไตรมาส 4 ปี 2567 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง จากการให้บริการของศูนย์การแพทย์เฉพาะทางโรคยากซับซ้อนที่ขยายตามแผน ประกอบกับ ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ที่ในปัจจุบันมีหลายระดับ การเข้าลงทุนในสตาร์ทอัพด้านการดูแลผู้สูงอายุในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเชื่อมโยงประสบการณ์การให้บริการแบบไร้รอยต่อในการดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ตั้งแต่ที่โรงพยาบาลไปจนถึงที่บ้านหรือเนอร์สซิ่งโฮม แล้วยังมีสตาร์ทอัพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการดูแลผู้สูงอายุ มาเป็นตัวกลางในการเชื่อมบุคลากรทางการแพทย์ และผู้รับบริการเป้าหมายก็คือ ผู้สูงอายุ ประกอบกับแผนการขยายธุรกิจโรงพยาบาลใน เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ที่มุ่งขยายยังเมืองรอง ในปัจจุบันมีจำนวน 15 แห่ง เปิดดำเนินการแล้ว 14 แห่ง ใน 11 จังหวัด ทางบริษัทฯ จึงเล็งเห็นความสำคัญในการกระจายการลงทุนเฮลท์แคร์อื่นๆ เพื่อรองรับและตอบสนองต่อความต้องการของผู้รับบริการที่ต้องการฟื้นฟูดูแลในศูนย์ดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่โรงพยาบาลตั้งอยู่

PRINC ส่งซิก Q4 ยังโตต่อ ทุ่ม 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ \'Health at Home\'

"สำหรับทิศทางผลการดำเนินงานไตรมาส 4 ปี 2566 คาดว่ายังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคตามฤดูกาลที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งจากไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งผลสืบเนื่องจากการลงทุนการให้บริการโรคยากซับซ้อนจากการขยายศูนย์เฉพาะทางต่างๆ ในโรงพยาบาลในเครือ ทำให้คาดว่าทั้งผู้เข้ารับบริการโรงพยาบาลต่อวัน (Campus Visit per Day) และจำนวนผู้ป่วยครองเตียงเฉลี่ยต่อวัน (Average Daily Census หรือ ADC) เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ส่วนการเข้าลงทุนใน Health at Home ครั้งนี้ เป็นแผนเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจเฮลท์แคร์ด้านการดูแล ผู้สูงอายุ มุ่งกระจายความเสี่ยง เชื่อมโยงเครือข่ายการให้บริการระหว่างสถานพยาบาล ซึ่งจะช่วยเติมเต็มช่องว่างระหว่างกัน สร้างการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว" นายแพทย์กฤตวิทย์ กล่าว

นายแพทย์คณพล ภูมิรัตนประพิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง Health at Home กล่าวว่า ในอนาคตการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาลจะเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัทฯ จึงได้ดำเนินธรุกิจแบบ Out Of Hospital Care (OOH) ปัจจุบันได้ดำเนินการมาแล้ว 8 ปี ประกอบด้วยบริการหลัก 3 อย่าง คือ 1. บริการจัดส่งผู้ดูแลมืออาชีพ Carepro เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ให้บริการมาแล้วกว่า 5,000 ครอบครัว 2. Care Center เนอร์สซิ่งโฮม ที่ปัจจุบันมี 2 สาขา และ 3. Health at Work บริการ Telemedicine สำหรับพนักงานบริษัทฯ สามารถปรึกษาแพทย์ออนไลน์และจัดส่งยาถึงบ้าน ซึ่งได้ให้บริการกว่า 20,000 เคส โดยใน 2 ปีที่เปิดมา มีการเติบโต 300% ต่อปี

PRINC ส่งซิก Q4 ยังโตต่อ ทุ่ม 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ \'Health at Home\'

"การร่วมมือกับ เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ในครั้งนี้ จะช่วยเติมเต็มการดูแลให้กับผู้รับบริการได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่ที่โรงพยาบาลสู่บ้านหรือเนอร์สซิ่งโฮม พร้อมทั้งขยายพื้นที่ให้บริการได้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ตั้งของโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ รวมถึงการขยายสาขา Care Center ให้ครอบคลุมรวม 10 สาขา" นายแพทย์คณพล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ถือเป็นเครือโรงพยาบาลและคลินิกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีโรงพยาบาลในเครือ 15 แห่ง เปิดดำเนินการแล้ว 14 แห่ง ใน 11 จังหวัด ครอบคลุมทั่วไทย นอกจากนี้ยังมีธุรกิจคลินิกเสริมความงาม "ผิวดีคลินิก-พงศ์ศักดิ์คลินิก" ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวม 21 แห่ง คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ ซึ่งเป็นคลินิกบัตรทองในเครือข่าย สปสช. ปัจจุบันมีทั้งหมด 31 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ธุรกิจศูนย์ฟื้นฟูดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุในชื่อ PNKG Recovery and Elder Care ด้วยความร่วมมือกับ NK Group ประเทศญี่ปุ่น และก่อนหน้านี้ได้เข้าลงทุนในธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ บ้านลลิสา ส่วนการลงทุนในสตาร์ทอัพด้านการดูแลผู้สูงอายุ "Health at Home" ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนในการขยายบริการด้านเฮลท์แคร์ให้ครอบคลุม และมุ่งขยายบริการไปยังพื้นที่ในต่างจังหวัด เพื่อสร้างการเข้าถึงบริการสาธารณสุขให้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ princhealth และ healthathome

PRINC ส่งซิก Q4 ยังโตต่อ ทุ่ม 96 ล้านบาท ลงทุนสตาร์ทอัพ \'Health at Home\'