GULF เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา Executive MBA มหาวิทยาลัย USC สหรัฐอเมริกา

GULF เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา Executive MBA มหาวิทยาลัย USC สหรัฐอเมริกา

GULF เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา Executive MBA มหาวิทยาลัย USC สหรัฐอเมริกา มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาด้วยการแชร์เส้นทางความสำเร็จของบริษัท แนวคิดเรื่องการลงทุน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของกัลฟ์เพื่อสนับสนุนการศึกษา

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมให้ข้อมูลนักศึกษาในหลักสูตร Executive MBA หรือ EMBA จำนวน 65 คน จาก Marshall School of Business, University of Southern California (USC) ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของ GULF เส้นทางสู่ความสำเร็จในปัจจุบัน กลยุทธ์การลงทุน การมุ่งขยายธุรกิจที่หลากหลาย และพันธกิจด้านความยั่งยืนของบริษัทในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายการลดคาร์บอน นอกจากนี้ GULF ยังให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อสังคม ส่งเสริมการพัฒนาสังคมและยกระดับคุณภาพชีวิตพนักงานและประชาชนทั่วไป กิจกรรมครั้งนี้จึงสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของ กัลฟ์ เพื่อสนับสนุนการศึกษา ทั้งการให้ความรู้แก่นักศึกษาในหลักสูตรต่างๆ การมอบทุนการศึกษา และการสนับสนุนโครงการทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง

 

นายสมิทธ์ พนมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารสินทรัพย์ธุรกิจในเครือและการลงทุน GULF กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจของบริษัทและกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนในยุคของการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน พร้อมนำเสนอมุมมองเรื่องการลงทุนใน พลังงานหมุนเวียน ทั้งโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ ในไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนให้ GULF มุ่งสู่เป้าหมายการลดคาร์บอนฯ ที่บริษัททั่วโลกตื่นตัว และผลักดันให้ GULF สามารถแข่งขันและเติบโตเทียบเท่าบริษัทชั้นนำระดับโลกได้

นายสมิทธ์ ยังเล่าถึงการขยายตัวไปยังธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ทั้งการลงทุนใน INTUCH THCOM และความร่วมมือกับ Binance นอกจากนี้ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปลูกฝังวัฒนธรรมการทำงานที่แข็งแกร่งและการให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากร โดยตระหนักว่าความสำเร็จของบริษัทฯ ขึ้นอยู่กับความสามารถและความทุ่มเทของพนักงานทุกคน และที่ขาดไม่ได้คือ ความไว้วางใจ และการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้น และนักลงทุนในการร่วมขับเคลื่อนความสำเร็จของบริษัทฯ อีกทั้งยังทิ้งท้ายด้วยการฉายภาพรวมด้านความยั่งยืนของบริษัทฯ ผ่านดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) และกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) แสดงถึงเจตนารมณ์ของบริษัทฯ ที่จะดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของทุกคนในสังคม ซึ่งระหว่างการบรรยาย นักศึกษาในหลักสูตร EMBA ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากผ่านการตั้งคำถามที่หลากหลายที่จุดประกายการแลกเปลี่ยนทางความคิดเห็น และการแบ่งปันข้อมูลทาง

GULF เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา Executive MBA มหาวิทยาลัย USC สหรัฐอเมริกา

Acacia Reed ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ L.A. Care Health Plan ผู้ให้บริการแผนสุขภาพในเมืองลอสแอนเจลิส กล่าวถึงกิจกรรมนี้ว่า ชอบที่ทีมผู้บริหารของ กัลฟ์ มีส่วนร่วม ใส่ใจความเป็นอยู่ของพนักงาน และชอบแนวทางการดำเนินธุรกิจในภาพรวม ซึ่งที่ชอบเป็นพิเศษคือ เรื่องราวของการเข้าลงทุนในธุรกิจดิจิทัล ประเด็นสำคัญที่ได้เรียนรู้คือการขยายธุรกิจออกไปจากอุตสาหกรรมที่ทำอยู่ ซึ่งระหว่างที่ฟัง พวกเราก็ได้มีการพูดคุยกันมาแล้วว่าพอร์ตโฟลิโอทางธุรกิจ การกระจายการลงทุนของบริษัทฯ น่าสนใจมาก ดังนั้นการทำให้ตัวเองแตกต่าง ไม่จำเป็นต้องติดอยู่ในกรอบเดิมๆ หรืออยู่ในอุตสาหกรรมที่เราเริ่มต้น แต่เราสามารถไปได้ไกลกว่านั้น เพื่อขยายขอบเขตการบริการ ขยายไปยังกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีมาก ต้องขอขอบคุณทางบริษัทที่ให้เราได้ร่วมฟังการบรรยายครั้งนี้

GULF เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา Executive MBA มหาวิทยาลัย USC สหรัฐอเมริกา

Ky-Won Lee รองประธานอาวุโสฝ่ายการเงิน Game Play Network ผู้พัฒนาเกมให้ความคิดเห็นว่า รู้สึกประทับใจกับความมุ่งมั่นในเรื่องของ พลังงานหมุนเวียน และวิธีการตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียน และแหล่งพลังงานหมุนเวียน รู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็น GULF ก้าวเข้าสู่ธุรกิจต่างๆ มากมาย รวมถึงดิจิทัลด้วย ซึ่งจากการที่ผมได้ไปเยี่ยมชมงานมาหลายประเทศ เห็นว่าแนวโน้มของการที่กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่หันมาทำธุรกิจในแนวดิ่งมากขึ้น มีธุรกิจที่แตกต่าง แทนที่จะขยายในแนวราบเหมือนในอดีต คือสิ่งนี้น่าสนใจ

GULF เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา Executive MBA มหาวิทยาลัย USC สหรัฐอเมริกา

Nicholas Balogh ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ทางการเงิน บริษัท Riot of Games ผู้พัฒนาวิดีโอเกม กล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกทึ่งในธุรกิจที่ดูมั่นคง เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมหนึ่งๆ อย่าง GULF พยายามกระจายการลงทุนไปยังธุรกิจต่างๆ มากมาย และทุกสิ่งเชื่อมโยงกัน ถ้าหากอ่านจากข้อมูลเฉยๆ คงปะติดปะต่อไม่ได้ แต่เมื่อผู้บริหารเริ่มเล่าถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังข้อตกลงหรือการเข้าซื้อกิจการแต่ละอย่าง ผมก็สามารถเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ เห็นภาพระบบนิเวศทางธุรกิจที่ครบวงจร

Sharon Wang ที่ปรึกษากฎหมาย Meta บริษัทแม่ของ Facebook เล่าว่า วันนี้ได้รับรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวัฒนธรรมของบริษัทฯ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบันผู้บริหารมีความโปร่งใสและตรงไปตรงมาเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร พร้อมให้ข้อมูลอย่างรอบด้านว่าองค์กรต้องการบุคลากรแบบไหน มองหาอะไรในตัวพนักงานที่จะเข้ากับองค์กร ซึ่งหลังจากเยี่ยมชมบริษัทหลายแห่งในประเทศไทยมาแล้ว เราได้มาปิดจบที่ GULF ต้องขอขอบคุณทางบริษัทที่ช่วยทำให้การศึกษาดูงานในครั้งนี้จบลงด้วยดี

สำหรับหลักสูตร EMBA ของ Marshall School of Business, University of Southern California มีวิชา Global Business ที่นักศึกษามีโอกาสไปศึกษาดูงานในบริษัทชั้นนำต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งนักศึกษาเหล่านี้ต่างเป็นผู้บริหารระดับสูงหรือระดับกลางในบริษัทที่มีประสบการณ์การทำงานโดยเฉลี่ย 15 ปี ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้และเป็นมืออาชีพจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมบันเทิง บริษัทเทคโนโลยี อุตสาหกรรมสุขภาพ และอุตสาหกรรมการศึกษา เป็นต้น

ทั้งนี้ การเยี่ยมชมบริษัทฯ ของนักศึกษาหลักสูตร EMBA ของ USC ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนทางด้านการศึกษาของ GULF ที่ได้มีการเปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา USC ที่เข้ามาเยี่ยมชมกิจการบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง นับเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงและได้รับความรู้เชิงลึกจากผู้บริหารระดับสูง กิจกรรมนี้ยังสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการสนับสนุนการศึกษาผ่านการให้คำปรึกษาแก่นักเรียน นักศึกษา การมอบทุนการศึกษา และการสนับสนุนโครงการทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและธุรกิจของ กัลฟ์ ได้ในรายงานประจำปีและรายงานความยั่งยืน