วาณิชธนกิจชั้นนำโลกแห่ปลดคน เลย์ออฟมากสุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงิน

วาณิชธนกิจชั้นนำโลกแห่ปลดคน เลย์ออฟมากสุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงิน

วาณิชธนกิจชื่อดังโลกแห่ปลดคน วิตกเศรษฐกิจถดถอย จำนวนพนักงานที่ถูกเลย์ออฟมากที่สุด นับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงิน ทั้งโกลด์แมน แซคส์ ,มอร์แกน สแตนลีย์ และเครดิต สวิส

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ขณะนี้กำลังเกิดปรากฏการณ์ปลดพนักงานในอุตสาหกรรมการเงินโลก โดยเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมาโกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจขนาดใหญ่อันดับสองของโลก รองจากเจพี มอร์แกน เชส ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ ทยอยเลิกจ้างพนักงานประมาณ 3,200 คน

ตัวเลขการปลดพนักงานของโกลด์แมน แซคส์ครั้งนี้ คิดเป็นสัดส่วน 6.5% ของพนักงานทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 49,100 คนทั่วโลก นับจนถึง เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว โดยการปลดพนักงานนี้เริ่มจากพนักงานในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นแห่งแรก ซึ่งสาขาของโกลด์แมน แซคส์ ในสิงคโปร์และฮ่องกงก็ได้รับผลกระทบด้วย

แม้การปลดพนักงานของโกลด์แมน แซคส์ ครั้งนี้ ถือว่าน้อยกว่าที่มีการคาดการณ์เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาว่าพนักงานซึ่งต้องออกจากงานก่อนกำหนดอาจสูงถึง 8% แต่การปลดพนักงานที่มีการยืนยันแล้วนี้ ถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์การดำเนินธุรกิจการเงิน 154 ปีของโกลด์แมน แซคส์

แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากรายได้ในเดือน ก.พ. และ มี.ค. ที่จะถึงนี้ ไม่เป็นไปตามเป้าที่มีการคาดการณ์ไว้ ผู้บริหารของโกลด์แมน แซคส์ อาจตัดสินใจปรับลดจำนวนพนักงานรอบใหม่

 ความเคลื่อนไหวของโกลด์แมน แซคส์ เกิดขึ้นภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน หลังจากวาณิชธนกิจชั้นนำอีกหลายแห่งทั้ง มอร์แกน สแตนลีย์ ซิตีกรุ๊ป และบาร์เคลย์ส เลิกจ้างพนักงานเช่นกัน แต่ในระดับที่น้อยกว่าโกลด์แมน แซคส์มาก

 นอกจากนี้ เครดิต สวิสก็ประกาศเลย์ออฟพนักงานวานิชธนกิจในยุโรป 10% ในปีนี้ ทำให้มีคนตกงานหลายร้อยคนทั้งในลอนดอนและซูริค

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า เครดิต สวิส กำลังวางแผนที่จะลดจำนวนพนักงานแผนกการลงทุนลงมากกว่า 10% ในปีนี้ เพิ่มเติมจากการเลย์ออฟหลายร้อยตำแหน่งในลอนดอน และซูริค

เมื่อปีที่แล้ว ธนาคารเครดิต สวิส ประกาศว่าจะลดตำแหน่งงาน 9,000 ตำแหน่งทั่วโลกภายในปี 2568 และได้ลดจำนวนพนักงานในหลายแผนกลงมาตลอด ครั้งนี้ เป็นการประกาศปรับลดเพิ่มเติม หลังจากธนาคารได้ออกรายงานเตือนนักลงทุนว่าจะขาดทุนประจำปีติดกันเป็นปีที่สอง ในการรายงานผลประกอบการในเดือนหน้า

อุตสาหกรรมวาณิชธนกิจกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งทำให้ไม่สามารถสร้างรายได้ได้เหมือนเคย ธนาคารที่พึ่งพิงรายได้จากวาณิชธนกิจ เริ่มปรับขนาดแผนกให้เล็กลง มีการควบรวมกับแผนกอื่น ๆ

นอกจากนี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ยังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า มอร์แกน สแตนลีย์ ก็กำลังปรับลดการจ้างงานด้านวาณิชธนกิจในเอเชียจำนวนราว 50 ตำแหน่ง หลังจากการทำข้อตกลงทางธุรกิจในภูมิภาคเอเชียปรับตัวลดลงอย่างมากในปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่า มอร์แกน สแตนลีย์ วางแผนที่จะลดจำนวนบุคลากรที่มีบทบาทด้านการธนาคารที่มุ่งเน้นธุรกิจในจีนลงอย่างมีนัยสำคัญ และบางตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน โดยการปรับลดบุคลากรเหล่านี้อาจจะเริ่มต้นในเดือนนี้

จำนวนบุคลากรที่มอร์แกน สแตนลีย์วางแผนจะปรับลดในครั้งนี้ ถือเป็นจำนวนสูงสุดในบรรดาบริษัทย่านวอลล์สตรีทที่ปรับลดพนักงานในเอเชีย โดยมากกว่าจำนวนพนักงานที่โกลด์แมน แซคส์ ปรับลด 30 ตำแหน่งในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว