เปิดเวที "อาเซียน เซรามิกส์" ค้นหาแนวคิดใหม่รุกตลาดต่างประเทศ

เปิดเวที "อาเซียน เซรามิกส์" ค้นหาแนวคิดใหม่รุกตลาดต่างประเทศ

อาเซียน เซรามิกส์ บิ๊กอีเวนต์หนุนผู้ประกอบการเสริมแกร่ง สมาคมเซรามิกส์ไทย แนะพลิกวิกฤติเป็นโอกาสช่วงบาทอ่อน ค้นหาแนวคิดใหม่ และหาตลาดต่างประเทศ หนุนธุรกิจไปต่อ

นายเดวิด เอ็ทคิ่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย เอ็กซิบิทชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ AES (Asian Exhibition Services) ที่ปรึกษางานจัดแสดงสินค้า เปิดเผยว่า การจัดงาน อาเซียน เซรามิกส์ 2022 หรือ ASEAN Ceramics 2022  ที่อิมแพ็ค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 เมืองทองธานี โดยได้ร่วมมือกับ MMI Asia ตัวแทนของ Messe München จากเยอรมนี ผู้จัดงาน ceramitec ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเซรามิกชั้นนำของโลก

เพื่อนำ ASEAN Ceramics สู่ความเป็นเลิศระดับสากลในตลาดหลัก 2 แห่งของภูมิภาค ได้แก่ ไทย และเวียดนาม ด้วยความเชี่ยวชาญและแนวโน้มการเติบโตของตลาดในอนาคต ทาง AES ผนวกกับเครื่องข่ายที่กระจายอยู่ทั่วโลกของ เมสเซ่ มิวนิค ผลักดันให้ ASEAN Ceramics 2022 เป็นงานที่ได้เกิดการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้สัมผัสประสบการณ์ตรงกับสิ่งที่ผู้ประกอบการนำมาแสดงภายในงานสำหรับอุตสาหกรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นิทรรศการและการประชุมจะยังคงสลับไปมาระหว่างไทยและเวียดนามทุกปี ในช่วง 3 วัน มีผู้แสดงสินค้ามากกว่า 100 รายและผู้เยี่ยมชม 3,000-4,000 รายจากทั่วโลก จากเกือบ 30 ประเทศอันดับต้นๆ ได้แก่ อินเดีย เวียดนาม มาเลเซีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ผู้เข้าชมต่างประเทศ 5 อันดับแรก อาเซียน 82.4% เอเชีย 10.2% ยุโรป 4.0 % อื่นๆ 1.6%

การร่วมงานนิทรรศการในครั้งนี้ แบ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี ตั้งแต่เซรามิก ดั้งเดิมไปจนถึงเซรามิกขั้นสูง ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลาย เช่นอุตสาหกรรมยานยนต์อวกาศ เครื่องมือแพทย์ ยุทโธปกรณ์ 

งานนี้จะมอบการมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางในอาเซียนสำหรับผู้เข้าร่วมทั่วโลก ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของ Messe München ผ่านเครือข่าย ceramitec (มิวนิค) และ Indian ceramics Asia และ Ceramics China ครอบคลุมตลาดใหญ่ทั่วโลก

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าได้นำเสนอ มีตั้งแต่ การผลิตแบตเตอรี่เซรามิกขั้นสูง การพิมพ์ 3 มิติ ความทนทาน พลังงานสีเขียว การประหยัดพลังงาน การพิมพ์ดิจิทัล และการวิจัยและนวัตกรรม

อีกทั้งโซลูชัน เทคโนโลยี และเครื่องจักรอันล้ำสมัยต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงภายในงาน ได้แก่ ห้ากลยุทธ์การตลาดสายผลิตภัณฑ์นวัตกรรม เช่น DigitalGlass และ KRYSTAL เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซรามิกทั่วโลกด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมโดย Younexa (Thailand) Co., Ltd ,เทคโนโลยีการเคลือบประสิทธิภาพและโซลูชันการทำให้เป็นดิจิทัลโดย Ferro Performance Materials (Thailand) Co., Ltd/Vibrantz Technologies ,ผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็วในภาคอุตสาหกรรม เช่น วัสดุอลูมินาชนิดพิเศษและอะลูมิเนียมไตรไฮเดรตจาก Hindalco Industries Limited ,การปรับปรุงกระบวนการผลิตวัตถุดิบ สุขภัณฑ์ และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารให้ทันสมัยและเหมาะสมที่สุด บุกเบิกโดย Source Runner Enterprise Co., Ltd./MCS Portugal ,Younexa (Thailand) Co., Ltd: KRYSTAL น้ำยาขัดเงา โปร่งใส และป้องกันรอยขีดข่วน และเปลี่ยนเป็นพื้นผิวเอฟเฟกต์กระจกด้วยผิวสำเร็จคุณภาพสูง,Ferro Performance Materials (Thailand) Co., Ltd/ Vibrantz Technologies: โซลูชันการพิมพ์ดิจิทัล

เปิดเวที "อาเซียน เซรามิกส์" ค้นหาแนวคิดใหม่รุกตลาดต่างประเทศ

ชูเทคโนโลยีใหม่เพิ่มโอกาสธุรกิจแห่งอนาคต

ไมเคิล วิลตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มเอ็มไอ เอเชีย จำกัด ตัวแทน เมสเซ่ มิวนิค เปิดเผยว่า งานASEAN Ceramics 2022 ที่กำลังจะจัดขึ้น จะส่งเสริมความรู้ ความร่วมมือ และการเติบโตในอุตสาหกรรมผ่านการแลกเปลี่ยนความคิด ส่งเสริมความสัมพันธ์ นำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ๆ และการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

"ASEAN Ceramics 2022 เป็นงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดและงานเดียวสำหรับอุตสาหกรรมเซรามิกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย"

เปิดเวที "อาเซียน เซรามิกส์" ค้นหาแนวคิดใหม่รุกตลาดต่างประเทศ

ประกอบด้วยนิทรรศการ งานสัมมนา มีกิจกรรมทัวร์โรงงานก่อนงาน โปรแกรมจับคู่ธุรกิจชั้นนำ และงานเลี้ยงอาหารค่ำและเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ประกอบการ เป็นการเปิดโอกาส การเรียนรู้ สร้างเครือข่าย และเชื่อมต่อกับผู้แสดงสินค้าที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน ตลาดการผลิตที่หลากหลายในด้านการผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ วัตถุดิบ ฉนวน เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของกำนัล ของใช้ วัสดุทนไฟ ดินเหนียว และเซรามิกขั้นสูง

ASEAN Ceramics 2022 เป็นงานแสดงสินค้าที่สำคัญที่สุดของ งานแสดงสินค้าจะเป็นการประชุมแบบตัวต่อตัวครั้งแรกของอุตสาหกรรมเซรามิกส์ หลังจากการเกิดการระบาดของโควิด-19 และการเว้นช่วงจากการจัดงานครั้งล่าสุด โดยมีผู้ร่วมแสดงสินค้ารายใหญ่ให้การสนับสนุนการร่วมงานจาก Younexa (Thailand) Co., Ltd และ Vibrantz Technologies

พลิกวิกฤติมุ่งเปิดตลาดต่างประเทศ

ด้าน ดร.สมนึก ศิริสุนทร นายกสมาคมเซรามิกส์ไทย  กล่าวว่า งานนี้มีความน่าสนใจอย่างมากโดยเฉพาะหัวข้อประชุมสัมมนาด้านเซรามิกส์ งานประชุมวิชาการ International Conference on Traditional and Advanced Ceramics (ICTA) จัดทุก 2 ปีตั้งแต่ปี 2012 และเป็นงานประชุมวิชาการที่จัดร่วมกับ ASEAN Ceramics 2022 งานแสดงสินค้า และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดใน มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับเซรามิก และเทคโนโลยีล่าสุด ทั้ง traditional ceramics และ advanced ceramics

งานประชุมวิชาการนี้เป็นงานประชุมเดียวที่นำ นักวิจัย จากมหาวิทยาลัย สถาบันวิจัยชั้นนำทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทย ได้มาแลกเปลี่ยน ความรู้ นำเสนองานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมล่าสุด กับภาคอุตสาหกรรม ผู้ที่มาร่วมงานประชุม ICTA2022 นอกจากได้รับความรู้ แนวคิด งานวิจัยใหม่ๆ ยังได้รับรู้ถึงเทคโนโลยีในการผลิตที่ใหม่ล่าสุดเช่นเดียวกัน

ในปีนี้ ได้รับเกียรติจาก Prof.Dr. William M. Carty จากมหาวิทยาลัย Alfred สหรัฐอเมริกา มาเป็น Plenary speaker ในหัวข้อ “A Comprehensive View of the Mineralogy of Porcelain and the Connection to Advanced Ceramics" ซึ่งจะทำให้เกิดความเข้าใจ ถึงความสัมพันธ์ ของเฟสต่างๆในเนื้อดิน พอร์ซเลน และ ผลต่อสมบัติ และยังประยุกต์ไปถึง advanced ceramics นอกจากนี้ยังมีวิทยากร รับเชิญ ที่จะมา update งานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการเซรามิกส์ ทั้งในภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะการนำเสนอการวิจัยใหม่ไปจนถึงแนวโน้มนวัตกรรมระดับโลกและผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเซรามิก ของโลก การประชุมมุ่งที่จะผสมผสานความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเซรามิกในปัจจุบันและที่กำลังพัฒนา การวิเคราะห์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ และการประชุมเต็มระดับสูงที่กระตุ้นความคิดอย่างเข้มข้น เราจะมุ่งเน้นที่ความยั่งยืน การเปลี่ยนไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนในเซรามิกส์

“ผู้ประกอบในแวดวงเซรามิกส์สามารถเข้ามาหาเครื่องไม้เครื่องมือค้นหาแนวคิดใหม่ และหาตลาดต่างประเทศใช้วิกฤตเป็นโอกาศในช่วงบาทอ่อน หนุนธุรกิจอยู่ต่อ หลังเจอวิกฤติเศรษฐกิจและโควิด 19 จะช่วยให้พัฒนาธุรกิจอยู่ต่อได้อย่างไร จากปัจจุบันอุตสาหกรรมเซรามิกส์ประสบปัญหาค่าแรง ค่าลังงานเชื้อเพลิง ราคาขายในประเทศไม่ดี ผู้ประกอบการที่อยู่ได้คือผู้ส่งออกที่ได้รับอานิสงค์ค่าเงินบาทอ่อนตัว เราต้องหาแนวทางใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจต่อไป” 

คาดรายได้สะพัด 300 ล้าน

ด้านนางสาวกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการส่วนงานการตลาดและสนับสนุนการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หน่วยงานสนับสนุนการจัดงานเอ็กซิบิชั่นใหญ่เพราะเป็นช่องทางนำรายได้เข้าประเทศ ซึ่งการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติในหนึ่งงานจะมีรายได้ประมาณ 300 ล้านบาท งาน ASEAN Ceramics 2022 เป็นอีกงานที่เกี่ยวเนื่องสนับสนุนอุตสาหกรรมอื่นๆทั้งการก่อสร้าง โลจิสติกส์ อื่นๆ สสปน.จึงสนับสนุนงานนี้เพราะดึงรายได้เข้าประเทศ ดึงนักลงทุน ชาวต่างชาติที่เข้ามาแสดงสินค้า มาเยี่ยมชมงาน

ในด้านเศรษฐกิจการมีงานแสดงสินค้าและการประชุม นอกจากการซื้อขายในงานยังมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะทำให้มีการจับจ่ายใช้สอย ที่พัก โรงแรม มีการจ้างงานของกลุ่มบูธแสดงสินค้า มีการร่วมมือผู้ซื้อผู้ขายแล้ว ในอุตสาหกรรมเซรามิกส์ได้มีการอัพเดทเทรนด์ ประเทศคู่แข็ง ประเทศคู่ค้าว่ามีเทรนด์อย่างไร สำหรับการดำเนินงานของสสปน.ในปีที่ผ่านมาสนับสนุนงานแสดงสินค้าและการประชุม 34 งาน และปีหน้า 59งาน