สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง "สร้างคุณค่าสู่มูลค่า" เพื่อความยั่งยืน

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง "สร้างคุณค่าสู่มูลค่า" เพื่อความยั่งยืน

กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ พันธมิตรด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค 2022 ร่วมต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมจาก 21 เขตเศรษฐกิจ พร้อมโชว์เคสการสร้างความยั่งยืนภายใต้แนวทาง “การสร้างคุณค่าสู่มูลค่า”

ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC) หรือ เอเปค 2022 (APEC 2022) พร้อมเปิดประตูต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมจาก 21 เขตเศรษฐกิจ โดยกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ เจ้าของและผู้บริหาร สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และ สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ

ในฐานะพันธมิตรด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ (Official Communication Partner) พร้อมนำเสนอศักยภาพองค์กรไทยผ่านโชว์เคส “การสร้างความยั่งยืน” ภายใต้แนวคิด “การสร้างคุณค่าสู่มูลค่า” (Universe of Value) สอดคล้องไปกับหลักการ  Open. Connect. Balance. หรือ “เปิดกว้าง สร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หัวข้อหลักในการประชุมสุดยอดเอเปค 2022 ครั้งนี้ 

ชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ กล่าวว่า นับเป็นโอกาสสำคัญสำหรับภาคเอกชนและประเทศไทยที่จะได้แสดงศักยภาพบนเวทีโลกในห้วงเวลาแห่งการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอีกครั้ง  

ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นานาประเทศต่อประเทศไทย ในการต่อยอดสู่การลงทุนและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและบริการ

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

ทั้งนี้ สยามพิวรรธน์จะนำเสนอศักยภาพขององค์กรไทยด้านความยั่งยืน ใน APEC Showcase Green Press Center ด้วยแนวคิด “การสร้างคุณค่าสู่มูลค่า” (Universe of Value) การแบ่งปันประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่ทุกฝ่าย (Share Value) ผนึกกำลังกับพันธมิตร (Co-Creation) เพื่อสร้างประสบการณ์เหนือความคาดหมาย ทั้ง Physical Platform และ Digital Platform เกิดเป็นระบบนิเวศแห่งความสำเร็จร่วมกับพันธมิตรจากหลากหลายอุตสาหกรรม (Collaboration To Win) และสร้างความยั่งยืนผ่านทุกกระบวนการและในทุกธุรกิจที่ดำเนินการ (Sustainable Value In Process) เพื่อสร้างการเติบโตร่วมกันในทุกภาคส่วน ทั้งกับผู้คน สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจ

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

 

โครงสร้างบูธจัดแสดงของสยามพิวรรธน์ใน APEC Showcase Green Press Center ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 14-19 พ.ย.นี้ ดีไซน์โดดเด่น สอดคล้องกับแนวคิด Green Press Center ที่ออกแบบด้วยแนวคิดงานสานสีทองแห่งความรุ่งเรือง คล้าย “ชะลอม” ตราสัญลักษณ์ของงานเอเปค โดยใช้เศษวัสดุจากโรงงานเหล็กนำมาขึ้นรูป โครงสร้างภายในบูธยังผลิตด้วยวัสดุ Upcycling จากไม้เทียมที่ใช้วัสดุ Recycle พร้อมจัดแสดงข้อมูลผ่านจอดิจิทัล 360 องศาขนาดใหญ่ และ Graphic Board Lightbox ซึ่งภายหลังจัดแสดงสามารถนำกลับมาประยุกต์ใช้ต่อได้ในอนาคต 

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

ภายในบูธถ่ายทอดผลงานและความสำเร็จของสยามพิวรรธน์ตลอด 63 ปี ในการเป็นผู้พัฒนา “จุดหมายปลายทางระดับโลก” ที่ยืนหนึ่ง Global Top of Mind ทั้งในใจผู้คน ลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ รวมทั้งอุดมการณ์การดำเนินธุรกิจที่สร้างการเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืน สอดคล้องหัวข้อหลักของการประชุมเอเปค 2022 "Open. Connect. Balance” ประกอบด้วย

“Open”  สยามพิวรรธน์สร้างสรรค์แพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสู่โอกาสความสำเร็จร่วมกัน โดยเปิดพื้นที่ทั้งในศูนย์การค้าและบน Digital platform ให้เป็น “Open platform” ที่สร้างโอกาสพร้อมผลักดันคนไทยที่มีศักยภาพเพื่อนำไทยไปสู่เวทีโลก สนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งด้านความเป็นอยู่ที่ดี (Well-being) การเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ (Well-growing) ในการสร้างงานสร้างอาชีพหลากหลายมิติ ร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และช่องทางการตลาด ให้แข่งขันได้ในตลาดโลก 

โดยสร้างแบรนด์ร้านค้าในศูนย์การค้าต่างๆ ได้แก่ สุขสยาม (Sook Siam) เมืองที่รวบรวมของดีจาก 77 จังหวัดทั่วไทย ปัจจุบันมีร้านค้าที่มีโอกาสเข้ามาจำหน่ายกว่า 3,000 ราย ช่วยสร้างยอดขายใน 4 ปีผ่านมาให้แก่ผู้ประกอบการและชุมชนนกว่า 2,000 ล้านบาท ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) ที่ได้เปิดโอกาสกับช่างฝีมือไทยผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 800 ราย จากทั่วทุกภูมิภาคในเมืองไทยก้าวสู่การทำธุรกิจแบบโมเดิร์นเทรด และขยายสู่ร้าน franchise ในต่างประเทศ ซึ่งเปิดร้านแรกแล้วที่มาเลเซีย ODS (Objects of Desire Store) เป็นความร่วมมือกับกรมการค้าระหว่างประเทศเพื่อคัดสรรผลิตภัณฑ์และงานออกแบบที่โดดเด่นของดีไซเนอร์ที่ชนะรางวัลมาแล้วรวมกว่า 130 แบรนด์

“Connect”  เชื่อมพันธมิตร คู่ค้า ร้านค้า ลูกค้า และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อร่วมฟื้นฟูส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยผนึกพันธมิตรกว่า 50 รายจาก 13 กลุ่มอุตสาหกรรม เข้าสู่ระบบนิเวศธุรกิจ (Ecosystem) สร้างธุรกิจและโครงการต้นแบบในการปฏิวัติวงการค้าปลีกจากหลักการ sharing economy นำเสนอประสบการณ์เหนือความคาดหมาย

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

“Balance”  สร้างความสมดุลให้กับโลกด้วยการสร้างความยั่งยืนผ่านทุกกระบวนการ ทุกธุรกิจที่ดำเนินการ เพื่อสร้างการเติบโตร่วมกันต่อทุกภาคส่วน (Sustainable Value for Positive Impact) ส่งเสริมความหลากหลาย เท่าเทียม การมีส่วนร่วม (Diversity, Equality, Inclusion) สร้างให้เกิดโอกาสในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมีส่วนร่วมในการฟื้นฟู ส่งต่อโลกที่น่าอยู่ให้กับทุกชีวิต

พร้อมออกแบบทุกโครงการด้วยแนวคิดอารยสถาปัตย์ ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงทุกพื้นที่ รวมถึง การยกระดับการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ภายใต้โครงการ “Siam Piwat 360° Waste Journey to Zero Waste”  เปิด Recycle Collection Center จุดรับขยะแบบไดร์ฟทรูแห่งแรกของไทย ณ สยามพารากอน เพื่อนำขยะรีไซเคิลมาเข้าสู่กระบวนการอัพไซคลิ่งเพิ่มมูลค่า

ส่วนหนึ่งกลับมาวางจำหน่ายบนพื้นที่สำหรับสินค้ารักษ์โลก “อีโค่โทเปีย (ECOTOPIA)” ร้านต้นแบบจำหน่ายสินค้ารักษ์โลก รวมถึง recycle refill reuse และ upcycling แห่งแรกในไทย ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งใน 20 ร้านค้าปลีกเยี่ยมยอดที่สุดเอเชีย จากการจัดอันดับของ Inside Retail สื่อธุรกิจรีเทลชั้นนำของเอเชีย ในปี 2022

โครงการลดก๊าซเรือนกระจก จากปี 2558 กลุ่มสยามพิวรรธน์ ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก 14,600 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (ton CO.2.e) หรือเทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 858,800 ต้น โครงการโซลาร์ รูฟท็อป ไอคอนสยาม เริ่มดำเนินการปลายปี 2562 ช่วยผลิตไฟฟ้าได้ 1,992,887 kWh (2562-2564) หรือช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 996 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (ton CO.2.e) เทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 57,921 ต้น ปัจจุบัน สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต แบงค์คอก อยู่ระหว่างพัฒนาติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป คาดแล้วเสร็จปี 2566

บูธของสยามพิวรรธน์ ยังมีมุมสาธิตงานหัตถศิลป์จากไอคอนคราฟต์ และสุขสยาม สร้างสรรค์งานดีไซน์ สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นไทย  มีกิจกรรมหลากหลายไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน อาทิ การแกะหนังตะลุง ในวันที่ 14 พ.ย. การทำหัวโขนจิ๋ว วันที่ 15 พ.ย. การเขียนผ้าบาติก วันที่ 16 พ.ย. การทำขนมช่อม่วงโดย CHADA Tea Boutique วันที่ 17 พ.ย. การทำน้ำปรุง-น้ำหอมตำรับไทย วันที่ 18 พ.ย. และงาน High-Class ปักผ้าไหมไทย โดยแบรนด์ LIVE LIFE DETAIL วันที่ 19 พ.ย. โดยมีการสาธิต 3 รอบต่อวัน ในเวลา 11.00-12.00 น.14.00-15.00 น. และ 16.00-17.00 น. ณ พื้นที่สื่อมวลชน Green Press Center ฮอลล์ 5-8 ชั้น LG ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

สยามพิวรรธน์ ยังได้สนับสนุนการเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์ในทุกศูนย์การค้าในเครือเต็มรูปแบบ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2564   และในฐานะผู้แทนภาคเอกชน นำโดย ชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ร่วมนำเสนอความคิดเห็นในการประชุม ABAC : APEC Business Advisory Council หัวข้อ “Thriving as Businesswomen leader in Asia Pacific” ร่วมหารือและแลกเปลี่ยนมุมมองด้านธุรกิจและความท้าทายทางเศรษฐกิจที่สำคัญ เพื่อนำข้อเสนอแนะทางธุรกิจเฉพาะด้านยื่นต่อผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค วันที่ 14 พ.ย. ณ โรงแรมดิ แอทธินี กรุงเทพฯ

กลุ่มสยามพิวรรธน์ยังเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงรับรองสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปคที่สยามพารากอน และไอคอนสยาม ร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อมอบประสบการณ์เหนือระดับ ข้อเสนอพิเศษให้แก่สมาชิกเอเปคผู้ถือ “บัตรเดินทางสำหรับนักธุรกิจเอเปค” หรือ APEC Business Travel Card (ABTC) พร้อมเอกสิทธิ์เหนือระดับและสิทธิประโยชน์หลากหลาย

สยามพิวรรธน์ โชว์เคส เอเปค 2022 มุ่ง \"สร้างคุณค่าสู่มูลค่า\" เพื่อความยั่งยืน

ด้าน ไอคอนสยาม จัดนิทรรศการประกวดภาพถ่าย APEC Photo Contest 2022 Exhibition วันที่ 18 ต.ค.-22 พ.ย. นำเสนอภาพกิจกรรมประกวดภาพถ่ายประจำปีของสำนักเลขาธิการเอเปค ตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อมโยงของประชากรในเอเชีย-แปซิฟิก และผลงานที่ผ่านมาของเอเปค

และนิทรรศการ ICONSIAM APEC Showcase วันที่ 9-20 พ.ย. จัดแสดงนวัตกรรมความรู้สู่ความยั่งยืน APEC Thailand 2022 เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจ กับประชาชนเกี่ยวกับการประชุมเอเปค ให้คนไทยภาคภูมิใจและมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคในครั้งนี้