มิลล์คอนส่งบริษัทลูก ลุยธุรกิจรีไซเคิลซากรถ เตรียมขยายรับ 7 หมื่นคัน/เดือน

มิลล์คอนส่งบริษัทลูก ลุยธุรกิจรีไซเคิลซากรถ เตรียมขยายรับ 7 หมื่นคัน/เดือน

กลุ่มมิลล์คอนฯ ขานรับนโยบายภาครัฐ ส่งบริษัทลูก “ซันเทค รีไซเคิล แอนด์ ดี คาร์บอน” ลุยรีไซเคิลซากรถเก่า เตรียมเพิ่มกำลังผลิตการบริหารจัดการซากรถเก่าเพิ่มขึ้นเป็น 70,000 คันต่อเดือน

นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL กล่าวว่า การที่ภาครัฐออกมาสนับสนุนการรีไซเคิลซากรถทั่วประเทศ นอกจากจะช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ยังลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และลดภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลดีต่อกลุ่มมิลล์คอนฯ โดยตรง 

เนื่องจากบริษัท ซันเทค รีไซเคิล แอนด์ ดีคาร์บอน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ MILL ดำเนินธุรกิจรับรีไซเคิลซากรถยนต์เก่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้าซากรถจากต่างประเทศเข้ามารีไซเคิล เดือนละ 30,000 คัน หรือ ประมาณ 15,000 ตันต่อเดือน

ทั้งนี้ เมื่อภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนการรีไซเคิลรถเก่าในประเทศ ทำให้บริษัทไม่จำเป็นต้องนำเข้าซากรถจากต่างประเทศมารีไซเคิล เนื่องจากปัจจุบันปริมาณซากรถเก่าในประเทศมีจำนวนมากถึง 5,000,000 คัน ซึ่งต่อจากนี้จะต้องมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการซากรถเก่าให้ครบวงจรมากขึ้น 

รวมทั้งต้องเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตในการบริหารจัดการซากรถเก่าเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีกำลังผลิตอยู่ที่ 50,000 คันต่อเดือน เพิ่มเป็น 70,000 คันต่อเดือน เพื่อรองรับการบริหารจัดการรีไซเคิลซากรถเก่าในประเทศที่มีปริมาณมาก

“บริษัทมีประสบการณ์และมีความพร้อมในการรีไซเคิลซากรถเก่าอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมานำเข้าซากรถจากต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งเมื่อรัฐมีนโยบายชัดว่าจะสนับสนุนการรีไซเคิลรถเก่าในประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทั้งนี้ หากรถเก่าในประเทศไม่ได้รีไซเคิลให้ถูกวิธี ในอีก 20 ปีข้างหน้า รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี จะเพิ่มเป็น 16 ล้านคัน เมื่อนำรถยนต์เก่ามาใช้งาน และขาดการบำรุงรักษาตามมาตรฐานจะเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาฝุ่น PM 2.5”

นอกจากนี้การบริหารจัดการรีไซเคิลซากรถเก่าที่ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ จะสามารถนำทรัพยากรจากการแยกซากรถมาหมุนเวียนให้กลายเป็นชิ้นส่วนที่เป็น ประโยชน์ต่ออุตสาหกรรม ซึ่งจะลดปริมาณการนำเข้าเหล็กจากต่างประเทศซึ่งในรถยนต์หนึ่งคันมีสัดส่วนเหล็กมากถึง 69%