วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 มี.ค. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 มี.ค. 65)

เวสต์เทกซัสและเบรนท์เพิ่มขึ้น จากความกังวลอุปทานตึงตัว หลังการโจมตีคลังน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากตลาดกังวลอุปทานน้ำมันจะตึงตัวมากขึ้น หลังกลุ่มกบฎฮูติ โจมตีคลังเก็บน้ำมันของบริษัท Saudi Aramco ในเมือง Jeddah ทำให้เกิดเพลิงไหม้ถังเก็บน้ำมัน 2 ถัง  ซึ่งนับเป็นการโจมตีครั้งที่ 3 ในรอบ 1 สัปดาห์ 

- สหรัฐฯกำลังพิจารณาที่จะปล่อยน้ำมันจากคลังเก็บสำรองเชิงยุทธศาสตร์เพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้กำหนดปริมาณ ที่ชัดเจน  โดยสหรัฐฯ เดิมมีแผนที่จะปล่อยน้ำมันราว 30 ล้านบาร์เรล ร่วมกับประเทศสมาชิก IEA เพื่อผ่อนคลายความตึงตัวของอุปทานน้ำมัน และลดความร้อนแรงของราคาน้ำมันดิบ 

- Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติสหรัฐฯ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 25 มี.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 7 แท่น แตะระดับ 531 แท่น ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 63  โดยทางรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกร้องให้ผู้ผลิต เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบโดยเร็ว เพื่อรองรับอุปทานที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครน

- สหภาพยุโรปยังคงมีความเห็นขัดแย้งกันเกี่ยวกับการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย ในการประชุมวันที่ 24-25 มี.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากสหภาพยุโรปพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียในระดับสูง
 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่าความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคตะวันออกกลางปรับตัวดีขึ้น รวมถึงการซื้อน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น จากอินโดนีเซียและมาเลเซีย เพื่อเก็บเข้าคลัง ก่อนรอมฎอน ในช่วงเดือนเม.ย.


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่าปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ เพิ่มขึ้น 0.52% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 7.59 ล้านบาร์เรล และความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในอินเดียเดือน ก.พ. 65 ปรับตัวดีขึ้น 
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 มี.ค. 65)