ttb แนะ 3 เทคนิคจัดการ ‘หนี้’ ช่วงโควิด-19 ให้ดอกเบี้ยถูกลง

ttb แนะ 3 เทคนิคจัดการ ‘หนี้’ ช่วงโควิด-19 ให้ดอกเบี้ยถูกลง

ttb เปิด 3 เทคนิค ลดภาระหนี้ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 หวังลดภาระ ช่วยเหลือลูกหนี้ ให้ภาระทางการเงินลดลง เปิดทางสู่ทางปลอดหนี้

       จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงต่อเนื่องอยู่จนถึงทุกวันนี้ งานหาย รายได้ลด ค่าใช้จ่ายเพิ่ม จึงเป็นสถานะทางการเงินที่หลายคนต้องเผชิญ บางคนกระทบหนักถึงขั้น แบก “หนี้” หลายก้อน 

       ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อบุคคล ที่ต้องจ่ายทุกเดือน เมื่อนำมารวมกันทำให้เป็นหนี้ดอกเบี้ยสูง แต่ไม่ว่าความเครียดจะสะสมอย่างไร ก็อยากให้ตั้งสติไว้ก่อน แล้วมองหาวิธีจัดการหนี้ เพื่อให้มีเงินในกระเป๋าใช้จ่ายอย่างเพียงพอ และสามารถทยอยปลดหนี้ได้ fintips by ttb  มีเคล็ดลับ 3 ขั้นตอนด่วนๆ ช่วยจัดการหนี้มาแนะนำ ดังนี้

1.ลิสต์รายการที่เป็นหนี้ออกมาทั้งหมด

       ก่อนที่จะรู้ว่าปัญหาหนี้ของเรามีมากแค่ไหน ต้องรู้ก่อนว่ามีหนี้เท่าไร จ่ายต่อเดือนมากน้อยแค่ไหน

      ซึ่งหลายคนมักลืมลิสต์รายการต่างๆ ออกมา เนื่องจากกังวล และวุ่นวายอยู่กับการชักหน้าไม่ถึงหลัง การทำลิสต์รายการที่เป็นหนี้ทั้งหมดเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะช่วยให้เรารู้ว่าหนี้แต่ละก้อน มียอดจ่ายชำระจริงเท่าไร และดอกเบี้ยที่จ่ายต่อเดือนเท่าไร ก็จะช่วยให้วางแผนได้ง่ายขึ้น

ttb แนะ 3 เทคนิคจัดการ ‘หนี้’ ช่วงโควิด-19 ให้ดอกเบี้ยถูกลง 2. เช็คกระแสเงินสดที่มีตอนนี้ว่าจะจ่ายไหวแค่ไหน?

        สิ่งที่ต้องรู้หลังจากเห็นจำนวนหนี้ทั้งหมด คือ สถานะการเงินของเรา ว่ารายรับมีเท่าไร และมีรายจ่ายแค่ไหน เหลือเงินเพียงพอที่จะจ่ายหนี้ตามลิสต์ในข้อแรกได้หรือไม่ 

         หากเช็คแล้วพบว่า กระแสเงินสดเป็นบวกก็พอที่จะสบายใจได้ แต่ถ้าเกิดติดลบ หรือมีไม่พอจ่ายหนี้ ก็จะต้องวางแผนแก้ปัญหาต่อไป

       ซึ่งนอกจากดูจำนวนเงินแล้ว ต้องพิจารณาถึงจำนวนดอกเบี้ยของการผ่อนชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วย เพราะหากดอกเบี้ยสูงเกินไป การลดดอกเบี้ยได้ในช่วงนี้ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรทำไม่แพ้กัน 

       ซึ่งไม่เพียงจะช่วยลดรายจ่ายเท่านั้น แต่ยังเพิ่มเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย หลังจากที่พิจารณาดูแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้ตัวเองว่าปัญหาอยู่ตรงไหน

3.มองหาหนทางในการลดรายจ่ายและดอกเบี้ย

    ทางเลือกที่ง่ายและทำได้เร็วคือ การรวมหนี้เป็นก้อนเดียว หรือเรียกง่ายๆ ว่า การรวบหนี้ วิธีการคือ ขอสินเชื่อมาใหม่ 1 ก้อน เพื่อเอาไปเคลียร์หนี้เดิมให้หมดเพื่อจะได้เหลือภาระผ่อนแค่ทางเดียว

     เลือกใช้สินเชื่อยังไงดี? หากมีบ้าน หรือรถที่เป็นชื่อตัวเอง สามารถนำไปค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อจะช่วยให้ดอกเบี้ยต่ำลงได้มากเมื่อเทียบกับบัตรเครดิต หรือสินเชื่อบุคคลที่ดอกเบี้ยประมาณ 16-25% ต่อปี

       ถ้าวงเงินไม่สูงมาก อาจเลือกสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งเป็นทางเลือกในการจัดการหนี้ที่สะดวกเช่นกัน ข้อดีของวิธีนี้คือ อัตราดอกเบี้ยต่ำลง

      ขณะเดียวกันก็ช่วยให้สามารถชำระค่างวดต่อเดือนน้อยลง และทำให้มีเงินสดมากขึ้นเพื่อนำไปใช้จ่ายกับเรื่องที่จำเป็นอื่นๆ ได้   ลองมาดูตัวอย่างเพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้นกันก่อนตัดสินใจ

       ตัวอย่าง ปัจจุบันมีหนี้บัตรเครดิต 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 16% ต่อปี ผ่อนจ่ายขั้นต่ำเดือนละ 5,000 บาท มีสินเชื่อบุคคลยอดหนี้คงเหลือ 30,000บาท อัตราดอกเบี้ย 22% ต่อปี ผ่อนจ่ายค่างวดเดือนละ 3,000 บาท และมีสินเชื่อรถยนต์กับที่อื่นยอดหนี้คงเหลือ 150,000 บาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.50% ต่อปี จ่ายค่างวดเดือนละ 10,000 บาท รวมแล้วมีภาระหนี้เดือนละ 18,000 บาท

       ขั้นตอนต่อไปคือ รายได้ที่ได้รับและค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเป็นเท่าไร และยังมีเงินเหลือพอที่จะจ่ายหนี้เดือนละ 18,000 บาทหรือไม่ รวมถึงดอกเบี้ยที่จ่ายอยู่ตรงนี้มากเกินไปไหม 

     หากต้องการมีสภาพคล่องมากขึ้น หรืออยากลดดอกเบี้ยอาจต้องมองหาแนวทางการรวบหนี้เข้ามาเป็นทางเลือก 

       โดยวิธีการรวบหนี้คือ การรวมเป็นหนี้ก้อนเดียว ด้วยสินเชื่อประเภทต่างๆ ซึ่งมีทั้งสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีหลักประกัน เช่น สินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือรถแลกเงิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานะ และความพร้อมว่าจะเลือกสินเชื่อประเภทไหนที่เหมาะสมกับตัวเอง และประหยัดสูงสุด

      จากตัวอย่าง ถ้าเราพิจารณาวิธีการรวบหนี้ด้วยสินเชื่อรถแลกเงิน เคลียร์หนี้ โดยนำรถยนต์มาใช้เป็นหลักประกัน ได้วงเงินสินเชื่อสูงถึง 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4% ต่อปี และระยะเวลาผ่อน 72 เดือน ทำให้เหลือภาระค่าผ่อนเพียงเดือนละ 9,214 บาท  จากวงเงิน 500,000 บาท สามารถนำเงินส่วนหนึ่ง 230,000 บาท ไปปิดหนี้เดิมทั้ง 3 ก้อนให้เรียบร้อยก่อนได้ เพื่อรวบให้เหลือภาระหนี้เพียงทางเดียว และยังมีเงินเหลืออีก 270,000 บาท ไว้เสริมสภาพคล่องหรือใช้จ่ายกับเรื่องที่จำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบัน

       หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าสินเชื่อที่มีหลักประกัน เช่น บ้าน หรือรถ หากยื่นกู้แล้วจะทำให้เสียความเป็นเจ้าของไป หรือถ้าเป็นหนี้แล้วเราจะใช้สินทรัพย์เหล่านี้ไม่ได้ ในความเป็นจริงยังสามารถอยู่บ้านหรือขับรถได้เหมือนเดิม

     เพียงแต่เรานำไปค้ำประกันเพื่อสร้างสภาพคล่องเพิ่มเติมในช่วงที่ต้องการเงินสด และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ วินัยในการจ่ายหนี้ตรงตามเวลา และไม่สร้างหนี้เพิ่มก็จะช่วยให้ปลดหนี้ได้ตามแผนที่ตั้งใจไว้ เพียงเข้าใจในสินเชื่อ และมีความรอบรู้เรื่องกู้ยืมก็จะช่วยให้แก้ไขปัญหาด้านการเงิน และนำไปสู่การมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นได้

      สนใจศึกษาความรู้ และเคล็ดลับทางการเงินดีๆ เพิ่มเติมได้ เพื่อกำหนดเป้าหมาย และสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นทั้งวันนี้และอนาคต ได้ที่  “fintips by ttb”  เรื่องเงินที่รู้จริงแบบเพื่อนที่รู้ใจ 

คลิก https://www.ttbbank.com/th/fintips-017

หรืออ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ https://www.ttbbank.com/th/fintips-cleardebt-pr

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์