ทาวน์เฮ้าส์คอนโดปฏิเสธสินเชื่อพุ่งเฟรเซอร์สรุกบ้านซูเปอร์ลักชัวรี

ทาวน์เฮ้าส์คอนโดปฏิเสธสินเชื่อพุ่งเฟรเซอร์สรุกบ้านซูเปอร์ลักชัวรี

ตัวเลขปฏิเสธสินเชื่อ“ทาวน์เฮ้าส์” พุ่ง70% จากกำลังซื้อซบเซารวมถึงการแข่งขันที่รุนแรงจากคู่แข่งที่หนีตายมาจาก “คอนโด”มาทำทาวน์เฮ้าส์ช่วง2ปีที่ผ่านมาเป็นโจทย์ใหญ่ให้ “เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม”เปลี่ยนแลนด์สเคปใหม่เปิดเกมรุกบ้านเดี่ยวระดับซูเปอร์ลักชัวรี!

แสนผิน สุขี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เพื่อลดความเสี่ยงจากตลาดแนวสูงที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม จึงเปลี่ยนแลนด์สเคปใหม่มาสู่ตลาดบ้านเดี่ยวระดับ ซูเปอร์ลักชัวรี ซีตี้โฮม ราคาตั้งแต่ 8-200 ล้านบาท ภายใต้แบรนด์ แกรนดิโอ, เดอะแกรนด์ และเดอะ รอยัล เรสซิเดนซ์

ทั้งนี้ ตัวเลขการปฏิเสธสินเชื่อทาวน์โฮมสูงถึง 60-70% ขณะที่บ้านเดียวอยู่ที่ 10-20% เพราะกลุ่มนี้มีคนซื้อเงินสด 10% ส่วน ตัวเลขการปฏิเสธสินเชื่อบ้านแฝด 40% ต่ำกว่าทาว์นโฮมแต่ยังสูงกว่าบ้านเดี่ยว แสดงให้เห็นว่า ยิ่งสินค้าราคาสูงยอดการปฏิเสธสินเชื่อต่ำ!

โดยสัดส่วนรายได้เดิมเป็นทาวน์เฮ้าส์ 55-60% บ้านแฝด 20% บ้านเดียว10% ต่างจังหวัด 10%  ปัจจุบันเปลี่ยนมาบ้านเดี่ยว บ้านในเมือง ซูเปอร์ลักชัวรี 35% เป็นบ้านแฝด 20% ทาวน์เฮ้าส์35% ต่างจังหวัด 12% 

“ตลาดลักชัวรีขนาดไม่ใหญ่มากแต่ข้อดี คือ มีความน่าเชื่อถือ และทำเลที่จะทำได้ไม่มาก ฉะนั้นการเลือกทำเลเป็นการขจัดคู่แข่งออกไปได้อย่างหนึ่ง และคนที่ไม่เคยทำบ้านแพงจะไม่มีความเข้าใจทำออกมาแล้วขายไม่ได้ เป็นตลาดที่ทำยากกว่าตลาดล่าง ลูกค้าซื้อเพื่อขยายครอบครัว อยากได้พื้นที่เพิ่มขึ้น ยิ่งเกิดโควิดความต้องการมากขึ้น”

แสนผิน กล่าวต่อว่า เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม มุ่งสู่ผู้นำในการเปลี่ยนฟังก์ชั่นบ้านแต่ละเซกเมนต์ที่สร้างความแตกต่าง ล่าสุดชูจุดขาย “สระน้ำในบ้าน” ระดับราคาไม่ถึง 20 ล้านบาท ภายใต้แบรนด์ “แกรนดิโอ” นับเป็นรายแรกเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับบ้านระดับราคา 12-15 ล้านบาท ที่หากจะมีสระว่ายน้ำในบ้านได้จากปกติต้องราคา 20 ล้านบาทขึ้นไป  ถือเป็นนวัตกรรมของบ้านเดี่ยว รวมทั้งระบบปิดเปิดอัตโนมัติ มี EV Charger

ปัจจุบัน เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม กระจายพอร์ตสินค้า เพิ่มแบรนด์ให้หลากหลาย แบ่งเป็นตลาดล่าง ทาวน์โฮมแบรนด์โกลเด้น ทาวน์ ราคา 2-5 ล้านบาท บ้านแฝดแบรนด์นีโอ ราคา 5-8 ล้านบาท บ้านเดี่ยวแบรนด์แกรนดิโอ ราคา 8-20 ล้านบาท ซิตี้โฮม แบรนด์เดอะแกรนด์ ราคา 20-60 ล้านบาท และซูเปอร์ลักชัวรี แบรนด์เดอะ รอยัล เรสซิเดนซ์ ราค 20-200 ล้านบาท

“สินค้าราคาสูงระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปนั้น แบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเพราะรู้ค้าเกิดความเชื่อมั่น แต่ถ้าเป็นทาว์นโฮมและคอนโดขึ้นอยู่ราคา โลเคชั่นเป็นหลัก ”

ทาวน์เฮ้าส์คอนโดปฏิเสธสินเชื่อพุ่งเฟรเซอร์สรุกบ้านซูเปอร์ลักชัวรี

สำหรับแผนธุรกิจปี 2565 ตั้งเป้ารายได้ 13,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% จากโครงการที่เปิดขายแล้ว 62 โครงการ มีการเปิด 25 โครงการใหม่  มูลค่า 29,500 ล้านบาท ประกอบด้วย ทาวน์โฮม 10 โครงการ, นีโอ โฮม บ้านแฝด 2 โครงการ, บ้านเดี่ยว 10 โครงการ และ โครงการต่างจังหวัด 3 โครงการ

“90% ของที่ดินที่พัฒนาโครงการใหม่ 25 โครงการเป็นที่ดินเก่าที่ซื้อมานานแล้ว จึงมีต้นทุนราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งถือว่าได้เปรียบในการพัฒนาโครงการท่ามกลางราคาต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ทั้งที่ดิน วัตถุดิบ แรงงาน สูงขึ้นถึง10%”

บริษัทยังได้เตรียมงบ 300-400 ล้านบาทเพื่อซื้อที่ดินเพื่อรองรับการพัฒนาโครงการคอนโดโลว์ไรส์ ในปี2566 ถือเป็นสเต็ปที่ 3 ของการเปลี่ยนแลนด์สเคปใหม่เพื่อการเติบโตยั่งยืน ตั้งเป้าหมายสัดส่วนรายได้ของคอนโดอยู่ที่ 20% ในปี 2568 โดยคอนโดมิเนียมโครงการแรกย่านรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นแหล่งงานที่มีพนักงานจำนวนมาก

ทาวน์เฮ้าส์คอนโดปฏิเสธสินเชื่อพุ่งเฟรเซอร์สรุกบ้านซูเปอร์ลักชัวรี