background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

บิ๊กแอร์เอเชีย “โทนี่ เฟอร์นานเดส” อ้อนไทยปลดล็อกอุปสรรคเอื้อท่องเที่ยว

บิ๊กแอร์เอเชีย “โทนี่ เฟอร์นานเดส” อ้อนไทยปลดล็อกอุปสรรคเอื้อท่องเที่ยว

“โทนี่ เฟอร์นานเดส” ซีอีโอกลุ่มแคปปิตอล เอ (แอร์เอเชีย) เข้าพบ “พิพัฒน์” อ้อนรัฐบาลไทยปลดล็อกอุปสรรคการเดินทางท่องเที่ยว ยกเลิก Thailand Pass ผ่อนคลายเกณฑ์ตรวจหาเชื้อโควิด และลดวงเงินประกันโควิดเหลือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เผยเล็งเปิดบินตรง จาการ์ตา-หัวหิน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแคปปิตอล เอ (เดิมชื่อ กลุ่มแอร์เอเชีย) ได้เข้าพบนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และเสนอขอให้รัฐบาลไทยพิจารณาปลดล็อกปัญหาและอุปสรรคของธุรกิจการบินและท่องเที่ยว 3 แนวทาง ดังนี้

1.ยกเลิกไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีวัคซีนพาสปอร์ต หรือ Vaccine Certificate อยู่แล้ว

2.ยกเลิกการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ครั้งที่ 2 ในวันที่ 5 ของการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีการตรวจก่อนออกจากประเทศต้นทาง และตรวจอีก 1 ครั้งเมื่อถึงไทย เพื่อลดค่าใช้จ่ายและลดความซับซ้อนให้แก่นักท่องเที่ยว

3.ลดวงเงินประกันโควิด-19 จาก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ทางนายโทนี่ เฟอร์นานเดส ได้เสนอขอให้รัฐบาลไทยพิจารณายกเลิกขั้นตอนการปฏิบัติเกี่ยวกับมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อความอยู่รอดของสายการบิน และอำนวยความสะดวกของนักท่องเที่ยว

สำหรับข้อเสนอเรื่องการลดวงเงินประกันโควิด-19 จาก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เรื่องนี้สำคัญต่อการฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทย แต่ระบบ Thailand Pass นั้น ยังไม่สามารถยกเลิกได้ เพราะเป็นศูนย์รวมข้อมูลสำคัญของนักท่องเที่ยว สามารถใช้ติดตามนักท่องเที่ยวขณะท่องเที่ยวในประเทศไทย อีกทั้งการกรอกแบบฟอร์มไม่มีขั้นตอนซับซ้อนเหมือนช่วงแรกที่เปิดตัว

นอกจากนี้ นายโทนี่ ยังระบุระหว่างหารือว่า อยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มเส้นทางบินใหม่ คือ จาการ์ต้า-หัวหิน และเมืองรองของการท่องเที่ยวไทย เรื่องนี้หากกลุ่มแอร์เอเชียสามารถดำเนินการได้ ก็น่าจะช่วยสนับสนุนเป้าหมายของการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยที่จำนวน 10 ล้านคน สร้างรายได้ 625,800 ล้านบาท แต่เป้าดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่วางไว้จะเป็นไปได้ ต้องมีการเปิดด่านชายแดนประเทศที่มีพรมแดนติดกับไทย ทั้ง 4 ประเทศ คือ สปป.ลาว เมียนมา กัมพูชา และมาเลเซียด้วย

“ซีอีโอกลุ่มแอร์เอเชียเดินทางมาจากมาเลเซียเพื่อมาพบรัฐบาล ขอให้ไทยปลดล็อคปัญหาและอุปสรรค ทั้งเรื่องของประกันโควิด-19 เรื่องการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ให้เหลือเพียงวันแรกวันเดียว หากไม่พบเชื้อก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ เพราะหากรัฐบาลไทยยังคงมีการตรวจ RT-PCR หลายครั้ง ถือเป็นการเพิ่มต้นทุนของนักท่องเที่ยว ยังจะนำไปสู่การพลิกฟื้นธุรกิจของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสายการบินจะเกิดขึ้นได้ยาก หากไม่ผ่อนปรน อนาคตสายการบินทั่วโลกถือว่าริบหรี่” นายพิพัฒน์กล่าว