บิตคอยน์ปรับตัวขึ้นกว่า4%เคลื่อนไหวที่ 36,000 ดอลล์

บิตคอยน์ปรับตัวขึ้นกว่า4%เคลื่อนไหวที่ 36,000 ดอลล์

บิตคอยน์ เทรดที่เว็บไซต์อินเวสต์ติง ดอท คอม เมื่อเวลา 04.50 น.ของวันนี้ (25ม.ค.)ปรับตัวขึ้น 4.01% เคลื่อนไหวที่ 36,776.7 ดอลลาร์

การเคลื่อนไหวในแดนบวกช่วงเช้าวันนี้ของบิตคอยน์ มีขึ้นหลังจากบิตคอยน์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องต่ำกว่าระดับ 34,000 ดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี 2564 ขณะที่นักลงทุนพากันเทขาย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการที่รัสเซียอาจบุกโจมตียูเครน

เมื่อเวลา 18.00 น.ตามเวลาไทยของวันจันทร์(24ม.ค.) บิตคอยน์ดิ่งลง 6% สู่ระดับ 33,352.50 ดอลลาร์ 

บิตคอยน์ทรุดตัวลงมากกว่า 50% นับตั้งแต่ที่พุ่งทำสถิติสูงสุดเหนือระดับ 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพ.ย.2564 ขณะที่มูลค่าตลาดของสกุลเงินคริปโทฯ หายไปกว่า 1.3 แสนล้านดอลลาร์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศให้ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน รวมทั้งชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในยูเครน รีบเดินทางออกจากประเทศ เนื่องจากมีความกังวลว่ารัสเซียอาจใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครน

นอกจากนี้ บิตคอยน์ยังถูกกระทบจากความวิตกกังวลที่ว่า อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในสหรัฐอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งการคุมเข้มนโยบายการเงิน โดยอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. ซึ่งจะกดดันสภาพคล่องในตลาด
ขณะเดียวกัน สกุลเงินคริปโทฯ ยังถูกกดดันจากการที่ประเทศต่างๆ เข้าควบคุมกฎระเบียบในตลาด

ทั้งนี้ ทางการสหรัฐกำลังพิจารณาเกี่ยวกับการควบคุมธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยอาจให้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (กลต.) หรืออาจมีการตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมากำหนดกฎระเบียบควบคุมธุรกิจดังกล่าว รวมทั้งอาจมีการเรียกเก็บภาษีสกุลเงินคริปโทฯ

ส่วนทางการจีนได้สั่งห้ามการทำกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโทฯ และธนาคารกลางรัสเซียเสนอให้มีการระงับการใช้สกุลเงินคริปโทฯ และห้ามการทำเหมืองคริปโทฯ ในรัสเซีย โดยระบุถึงความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน และอธิปไตยของนโยบายการเงิน

ขณะที่รัสเซียมีเหมืองขุดคริปโทฯ ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและคาซัคสถาน