บิตคอยน์ดิ่ง 3.2% เคลื่อนไหวที่ 41,783 ดอลล์

บิตคอยน์ดิ่ง 3.2% เคลื่อนไหวที่ 41,783 ดอลล์

บิตคอยน์ เทรดที่เว็บไซต์อินเวสต์ติง ดอท คอม เมื่อเวลา 05.30น. ของวันนี้ (8ม.ค.)ปรับตัวลง 3.2% เคลื่อนไหวที่ 41,783.7 ดอลลาร์

การเคลื่อนไหวในแดนลบของบิตคอยน์เป็นการร่วงลงอย่างต่อเนื่องจากเมื่อวาน ที่ราคาบิตคอยน์ร่วงลงเหลือ 42,000 ดอลลาร์หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น

เมื่อต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา บิตคอยน์ได้ทำสถิติมีราคาสูงสุดอยู่ที่ 68,000 ดอลลาร์ ก่อนที่ราคาจะค่อยๆ ลดต่ำลง และร่วงหนักในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพราะเฟดยืนยันว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการกู้ยืมสูงขึ้นและคนเทขายคริปโตเคอเรนซีมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า

นอกจากนี้ การประท้วงทางการเมืองที่รุนแรงในคาซัคสถานก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้บิตคอยน์ราคาตก เนื่องจากคาซัคสถานเป็นประเทศหนึ่งที่มีการทำเหมืองขุดบิตคอยน์อย่างแพร่หลาย คาดกันว่าจำนวนบิตคอยน์มากถึง 1 ใน 5 มาจากคาซัคสถาน

การคาดคะเนราคาของบิตคอยน์เป็นเรื่องที่ทำได้ยากเนื่องจากบิตคอยน์ ไม่มีธนาคารกลาง หรือสถาบันการเงินของประเทศไหนเข้ามาควบคุม ราคาถึงสามารถขึ้นและลงได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งในปีนี้ มีนักวิเคราะห์สองฝ่ายที่คาดคะเนว่าราคาบิตคอยน์จะค่อยๆ ลดต่ำลงต่อเนื่อง ไม่ต่างจากเมื่อปี2561 รวมทั้งคนที่คาดคะเนว่าราคาบิตคอยน์จะทะยานทะลุหลัก 100,000 ดอลลาร์ต่อเหรียญในปีนี้