“อาคม”เผยแผนส่งเสริมใช้รถอีวียังไม่เข้าครม.

“อาคม”เผยแผนส่งเสริมใช้รถอีวียังไม่เข้าครม.

“อาคม”เผย มาตรการภาษีส่งเสริมการใช้รถยนต์อีวียังไม่ถูกเสนอเข้าสู่การพิจารณาของครม.โดยที่ประชุมขอให้คณะกรรมการยานยนต์ฯเสนอแผนเข้ามาเป็นแพคเกจ ส่วนการเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนนั้น ยังไม่ถูกบรรจุเป็นวาระพิจารณา

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้(28ธ.ค.) ยังไม่มีการพิจารณามาตรการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) ในประเทศไทย โดยที่ประชุมให้รอการนำเสนอเป็นแพคเกจ ซึ่งแพคเกจดังกล่าวจะต้องผ่านการพิจารณาโดยคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติให้เรียบร้อยก่อน ทั้งนี้ ในส่วนมาตรการภาษีที่กระทรวงการคลังจะส่งเสริมการใช้รถอีวีในประเทศนั้น ได้เตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว

 

มาตรการภาษีที่จะส่งเสริมการใช้รถอีวีในประเทศนั้น เราได้เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เสนอในวันนี้ โดยที่ประชุมครม.รอให้เสนอพร้อมกับหน่วยงานอื่น ซึ่งจะออกมาเป็นแพคเกจ ส่วนมาตรการที่จะส่งเสริมเรื่องราคาแก่ผู้ซื้อนั้น ก็ต้องรอดูในแผนใหญ่ เพราะเขาจะเข้าเป็นแพคเกจ”

สำหรับแผนการเปิดลงทะเบียนเพื่อรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(บัตรคนจน)เพิ่มเติมนั้น กระทรวงการคลังได้เสนอแผนเพื่อเตรียมเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีการบรรจุเข้าสู่วาระการพิจารณา ส่วนจะบรรจุเข้าวาระการพิจารณาเมื่อใดนั้น ตนยังไม่ทราบ